Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Condotel và Mường Thanh làm ‘nóng’ nghị trường HĐND Đà Nẵng

Thời sự Thứ Tư, 11/12/2019 12:50:00 +07:00

Vấn đề cấp phép condotel và tháo dỡ công trình sai phạm Mường Thanh làm ‘nóng’ nghị trường HĐND Đà Nẵng trong phiên thảo luận sáng 11/12.

Trong buổi làm việc sáng 11/12 Kỳ họp thứ 12, Khóa IX HĐND TP Đà Nẵng, vấn đề condotel của CocobayMường Thanh được nhiều đại biểu quan tâm, thảo luận.

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nêu vấn đề: “Gần đây chuyện về condotel nổi lên. Không chỉ ở Cocobay mà còn nhiều nơi nữa. Vậy quản lý nhà nước như thế nào? Chúng ta đã xử lý khu biệt phủ trái phép ở Hải Vân rất nghiêm túc, thế bây giờ chỗ Tổ hợp chung cư, khách sạn Mường Thanh thì thế nào? Gần 2 năm nay, bây giờ đã làm tới đâu, có làm không? Lòng tin của cử tri đang đặt vào chỗ này nên đề nghị giám đốc sở Xây dựng nói rõ thêm”.

Anh-coco-bay-dn

Cocobay Đà Nẵng. 

Ông Lê Tùng Lâm, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, vấn đề codotel hiện nay rất nóng trên địa bàn thành phố và cả nước. Về tình hình đầu tư xây dựng, trong 2 năm 2016-2017, Sở Xây dựng cấp phép cho 7.590 căn hộ, hiện khoảng 1.700 căn hộ đã đi vào hoạt động.

Vướng mắc hiện nay trong công tác quản lý Nhà nước là về quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế; cấp giấy chứng nhận cho người mua; vận hành và cam kết lợi nhuận giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp”, ông Lâm nói.

Cũng theo ông Lâm, thời gian qua, trước tình hình quy chuẩn ngành chưa có, Sở Xây dựng đã tham mưu thành phố có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn để có cơ sở cấp phép các dự án có căn hộ khách sạn.

Hiện Thủ tướng đã giao cho Bộ Xây dựng gấp rút hoàn thành các tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến condotel vào cuối năm nay.

Hiện nay chưa có quy định cấp giấy chứng nhận cho người mua và Thủ tướng đang giao cho Bộ TN-MT tham mưu vấn đề này. Bộ xây dựng đang khẩn trương hoàn thành, ban hành mẫu hợp đồng giữa nhà đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp. Quy định quyền và trách nhiệm các chủ thể, trong đó có mức lợi nhuận cam kết”, ông Lâm thông tin thêm.

Liên quan đến Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh và chung cư cao cấp, ông Lâm cho biết, theo kế hoạch, dự kiến tổ chức đấu thầu phá dỡ hoàn thành trong năm 2019. Công tác chuẩn bị phục vụ tháo dỡ hoàn thành trong tháng 1/2020, do quận Ngũ Hành Sơn chủ trì.

Chính thức triển khai tháo dỡ từ tháng 2 đến tháng 10/2020 theo đề xuất biện pháp thi công tháo dỡ, căn cứ vào thực trạng công trình”, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết.

Anh-muong-thanh

Việc tháo dỡ phần công trình trái phép tại Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng sẽ hoàn thành vào tháng 10/2020. 

Ông Nguyễn Nho Trung nêu bất cập trong chính sách, văn bản pháp luật với thực tế phát triển loại hình condotel: “Có thể thấy, ta thì luôn sẽ và đang làm, còn doanh nghiệp thì đã triển khai và hoàn thành. Hệ quả là người dân và xã hội gánh chịu. Cách quản lý Nhà nước từ T.Ư đến địa phương rõ ràng quá bất cập để ra hệ quả thế này. Trách nhiệm này phải làm rõ và sớm tháo gỡ vấn đề. Quản lý Nhà nước mà cứ đã và đang, còn DN cứ thực hiện, triển khai và hoàn thành thì làm sao chịu được”.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đề nghị Sở Xây dựng tham mưu thành phố rà soát lại tất cả và báo cáo cụ thể.

Về vấn đề Mường Thanh, ông Trung đề nghị các đại biểu HĐND giám sát việc triển khai cưỡng chế phần sai phạm.

Các đồng chí cam kết tháo dỡ vào tháng 2/2020 thì cử tri, báo chí theo dõi xem tháng 2 thế nào. Tháng 10 dứt điểm thì thời gian rất rõ. Đề nghị các đại biểu HĐND thành phố giám sát việc triển khai này”, ông Trung nói.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin