• Zalo

Condotel Nha Trang: Phát triển nóng, nhiều bất cập

Bất động sản Chủ Nhật, 03/09/2017 08:12:00 +07:00

Mô hình Condotel phát triển mạnh thời gian gần đây, nhưng loại hình đã lộ diện hàng loạt vấn đề bất cập.

Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa vừa tiến hành kiểm tra, khảo sát thực trạng quản lý, khai thác căn hộ du lịch tại các dự án đầu tư trên địa bàn TP. Nha Trang.

Trong số 10 dự án căn hộ du lịch được đoàn liên ngành tỉnh Khánh Hòa kiểm tra mới đây, chỉ có 3 dự án chấp hành đúng quy định trong kinh doanh, khai thác, tức đều khai thác theo hình thức hợp tác khai thác lưu trú du lịch.

condotel Nha Trang

 Condotel Nha Trang: Phát triển nóng, nhiều bất cập

Trong đó có Khu nghỉ dưỡng Diamond Bay Condotel - Resort - Phước Hạ, Phước Đồng; Khu Vinpearl Nha Trang Bay Resort - Villas và Vinpear Golf Land Resort - Villas và Khu du lịch Hòn Tằm có tất cả các căn biệt thự du lịch và căn hộ du lịch khai thác theo hình thức hợp tác khai thác lưu trú du lịch.

Còn tại các dự án khác, chủ đầu tư tổ chức hoạt động không rõ ràng với nhiều mục đích trong đó dự án chung cư cao cấp Vĩnh Hòa, số 06 Dương Hiến Quyền, phường Vĩnh Hòa, Nha Trang.

Dự án khách sạn Star City Nha Trang (số 72 - 74 Trần Phú; Dự án khu du lịch Hải Đảo (số 304 đường 2/4). Dự án Trung tâm Thương mại và khách sạn Hoàn Cầu (Nha Trang Centrer, số 20 Trần Phú) ….

Ông Vũ Xuân Thiềng - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện nay trên toàn địa bàn thành phố có 14 dự án bất động sản kinh doanh loại hình căn hộ du lịch.

Video: Điểm mặt những dự án bỏ hoang nghìn tỷ đồng giữa Thủ đô

Trong đó, 13 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Sau một thời gian đi vào hoạt động, hiện khó khăn lớn nhất trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất đối với từng căn hộ trong các dự án hỗ hợp cao tầng đa chức năng là chưa có các quy định cụ thể.

Để giải quyết vấn đề này, Sở Tài nguyên và môi trường Khánh Hòa đã tham mưu cho tỉnh hướng giải quyết như đối với dự án kết hợp căn hộ du lịch với thương mại du lịch, UBND tỉnh sẽ vận cụng khoản 22, điều 2 nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017.

Trong đó, quy định “đối với các dự án có nhiều hạng mục công trình được thể hieenjn trong quyết định phê duyệt dự án đầu tư, quyết định đầu tư dự án, giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do cơ quan có thẩm quyền cấp, quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết, giấy phép xây dựng nếu chủ đầu tư có nhu cầu và có điều kiện thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhạn quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho từng hạng mục công trình hoặc từng phần diện tích của hạng mục công trình đó”.

Như vậy, trong trường hợp chủ đầu tư có nhu cầu cấp giấy chứng nhận đến từng căn hộ và diện tích căn hộ được thể hiện trong giấy chứng nhận, giấy phép xây dựng thì sẽ được cấp giấy chứng nhận theo đề nghị của chủ đầu tư.

Trong cuộc họp mới đây, tỉnh Khánh Hòa đã thống nhất được giải pháp quản lý đối với căn hộ du lịch tại Nha Trang. Theo đó, trong giai đoạn cấp phép đầu tư, Sở Kế hoạch Đầu tư và các sở, ban, ngành như Sở Xây Dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm xác định loại hình kinh doanh khách sạn có kèm căn hộ du lịch.

Ngành Du lịch sẽ chịu trách nhiệm khi dự án đã hoàn tất các thủ tục đi vào khai thác theo đúng quy định của Luật Du lịch. Và quản lý du lịch các căn hộ này thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư.

Với những nỗ lực của tỉnh Khánh Hòa trong việc làm rõ, thống nhất việc quản lý loại hình căn hộ du lịch sẽ góp phần thu hút được nguồn vốn đầu tư vào thị trường bất động sản, trong đó có căn hộ du lịch.

Khánh An
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin