• Zalo

Con vắt vẻo trên lưng bố, vượt suối dữ tới trường

Giáo dụcThứ Hai, 26/09/2016 16:22:00 +07:00

15 năm nay, cứ đến mùa mưa người dân ở thôn Tân Sơn, xã Sơn Hóa (Tuyên Hóa, Quảng Bình) lại phải liều mình cõng con đi qua ống dẫn nước vượt lũ dữ ở suối Khe Dứa để đến trường.

Hình ảnh thương tấm đó khiến cư dân mạng giật mình khi nhìn thấy clip của em Cao Văn Vinh (lớp 7, trường THCS Sơn Hóa) vừa đăng lên Facebook.

Clip được em Vinh ghi lại vào ngày 24/9. Trong clip, có hai người đàn ông đã liều mình cõng con qua chiếc cống nước, bên dưới là dòng nước đang chảy siết.

Ông Cao Văn Kiên (51 tuổi – bố của em Vinh) cho biết, cả thôn Tân Sơn có hơn 90 hộ dân. Riêng 9 hộ dân với 45 nhân khẩu nằm gần chân đồi Đá Đen 15 năm nay phải chịu cảnh khổ cực trên.

cong con -1

 Hình ảnh các bậc phụ huynh cõng con đánh đu mạng sống để đến trường khiến nhiều người phải giật mình. Ảnh chụp từ Clip

Xóm 9 hộ dân trên có 10 học sinh, trong đó 3 học sinh cấp THCS, 4 học sinh tiểu học và 3 trẻ mẫu giáo. Mùa nắng phụ huynh phải cõng con vượt suối Khe Dứa rộng chừng 20 mét, nước ngập ngang bụng đến trường.

Còn mùa mưa lũ, nước dâng cao, chảy siết nên phụ huynh phải liều mình đi trên cống nước (dẫn từ đập thủy lợi Đá Bàn đi qua suối Khe Dứa ra ruộng lúa của hai thôn Tân Sơn và Bắc Sơn thuộc xã Sơn Hóa) trơn trượt để đưa con đến trường.

“Phải liều thôi chứ cho con nghỉ học thì con thua thiệt kiến thức với bạn bè, không theo kịp chương trình học. Phải học, vượt khó để kiếm cái chữ thoát nghèo. Cả xóm này toàn là hộ nghèo và cận nghèo” – ông Kiên nói.

cong con -2

 

Ông Kiên cho hay, ở thôn có nhiều người vác lúa đi say xát vào mùa mưa lũ, trợt chân làm rơi lúa xuống suối trôi mất. Rồi có nhiều trường hợp đau ốm, sinh đẻ trúng mùa mưa lũ suýt chết. Như trường hợp bà Đinh Thị Ngân – vợ ông Kiên phải đẻ ngay giữa đường.

Chuyện vào năm 2001, bà Ngân đau đẻ trúng vào mùa lũ, nước ở suối đang cao ngang ngực. Phụ nữ đau đẻ không được chạm nước lũ vì độc, nhưng không đi đẻ thì không được. Việc cõng bà Ngân qua cống nước là điều không thể, vì lỡ trợt chân ngã thì khó bảo toàn mạng sống.

Thế là cả xóm cùng nhau chặt cây tre dài bắc ngang qua suối, bà Ngân được cho nằm vào cáng để bốn năm người chung sức bám chắc vào thanh tre, cáng bà Ngân vượt lũ. Nhưng, trên đường đến trạm xá thì bà Ngân đã sinh con giữa đường.

Tháng 8/2015, anh Đinh Lực liều mình băng qua suối khi nước đang chảy siết để đón con đi học về cũng bị nước cuốn trôi, may thoát chết.

Ông Nguyễn Thanh Tâm – Trưởng thôn Tân Sơn cho biết, rất đau xót khi nhìn thấy bao năm qua người dân, đặc biệt là học sinh phải chấp nhận hiểm nguy vì không có cầu. “Chúng tôi rất mong có được cây cầu để học sinh đi lại an toàn” – ông Tâm nói.

* Clip: do Học sinh Cao Văn Vinh – Trường THCS Sơn Hóa cung cấp

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !