Con tỷ phú không sướng như chúng ta vẫn nghĩ

(VTC News) - Lắm tiền nhiều của nhưng không phải tỷ phú nào cũng cho phép con cái tiêu xài hoang phí.

Tỷ phú Chuck Feeney

Ông là người đồng sáng lập chuỗi cửa hàng miễn thuế DFS lớn nhất thế giới. Tỷ phú Chuck Feeney đã hiến toàn bộ tài sản cho việc từ thiện nên hiện nay ông và gia đình sống trong căn hộ đi thuê. 

 

 

Không chỉ có bây giờ mà khi ông có nhiều tài sản, các con của tỷ phú này vẫn phải kiếm tiền bằng chính sức lao động của mình. Con trai của tỷ phú Feeney đi làm bồi bàn, còn con gái là nhân viên phòng ở khách sạn hay là nhân viên thu ngân trong các kỳ nghỉ hè.

Thậm chí, khi biết con gái nói chuyện điện thoại với bạn trai ở châu Âu quá nhiều, ông đã dừng dịch vụ điện thoại. Bản thân con gái ông phải tự trang trải chi phí cuộc sống khi ở Newyork, mỗi tuần các con của ông chỉ được gọi điện vào thứ 2 hàng tuần. 

Bản thân tỷ phú Feeney này không đồng ý với sự phung phí, ông từ chối các hàng hóa đắt tiền, xa xỉ. Ông luôn quan niệm dạy và truyền cho các con sự quý trọng đồng tiền.

Tỷ phú Warrent Buffett 

Ông là người giàu có hàng đầu thế giới nhưng gia đình vẫn sống tiết kiệm, giản dị, Bản thân ông luôn dạy con cách sống như vậy. Theo tiết lộ mới đây, con trai Peter của con tỷ phú Buffett chỉ biết công việc mà bố làm khi 25 tuổi. Con trai tỷ phú này còn chia sẻ, anh tự đi bộ đến trường khi còn đi học, một cuộc sống bình dị khác với nhiều người nghĩ.

 

 

Các con của ông Buffett được dạy rằng: “Không nên tiết kiệm những khoản còn lại sau chi tiêu, mà hãy tiêu những khoản còn lại sau khi tiết kiệm”.

Sự giản dị của ông Buffett thể hiện ở việc, ông vẫn sống trong căn hộ 5 phòng ngủ mua từ lâu, dùng điện thoại có nắp gấp. Mặc dù là người giàu có nhưng ông không dạy con nhiều về tiền bạc mà hướng đến triết lý cuộc sống. Ông dạy các con rằng, không phải thử sức mình trên các lĩnh vực, khi đã xác định đầu tư chỉ cần xem nó như quả bóng đang di chuyển từ từ. 

Tỷ phú Bill Gates

Bill Gates cũng là người giàu có với tài sản kếch xù nhưng ông không phải là người chiều con quá mức. Đến năm 13 tuổi, 2 con đầu của ông mới được mua điện thoại. Còn đứa con út phải đợi đến năm 14 tuổi mới được mua. Gia đình ông cùng chung quan điểm, từ 13 tuổi trở lên mới được dùng điện thoại, Cách dạy con này giúp con của BillGates có sự kiên nhẫn và chờ đợi.

 

 

Nhiều người nghĩ rằng, con tỷ phú có thể có được những thứ chúng muốn bởi vì không cần lo lắng về khoản tiền chi ra. Nhưng tỷ phú BillGates có quan điểm, bố mẹ phải cho con cái hiểu rằng, để có được thứ mình muốn thông qua làm việc nhà hoặc học tốt, đưa ra đồ chơi mới hoặc điều trẻ muốn như một phần thưởng.


Nghi Dung (Tổng hợp)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.