• Zalo

Con trai út của Diệp Vấn: Sống lang bạt, từng đòi nhảy lầu tự tử

Võ Thuật Thứ Năm, 18/03/2021 11:24:07 +07:00

Khác với hai người anh trai là Diệp Chuẩn và Diệp Chính thì trình độ của võ sư Diệp Thiếu Hoa lại thực sự là một bí ẩn.

Nhân vật bí ẩn

Hầu hết những người hâm mộ phái Vịnh Xuân Quyền (đặc biệt là nhánh Vịnh Xuân Hồng Kông) đều biết rằng huyền thoại Diệp Vấn có hai người con trai, sau này đều là võ sư nổi tiếng đó là Diệp Chuẩn và Diệp Chính.

Con trai út của Diệp Vấn: Sống lang bạt, từng đòi nhảy lầu tự tử - 1

Con trai út của Diệp Vấn.

Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng Diệp Vấn còn có một người con trai nữa (cùng cha khác mẹ với Diệp Chuẩn và Diệp Chính) đó là Diệp Thiếu Hoa. Vậy Diệp Thiếu Hoa hiện tại đang sống ra sao và trình độ võ thuật của ông như thế nào?

Theo truyền thông Trung Quốc thì vào năm 1949, vì thế cục mà võ sư Diệp Vấn phải bỏ lại người vợ (Trương Vĩnh Thành) và 4 con nhỏ (Diệp Chuẩn, Diệp Chính cùng hai người con gái) ở Phật Sơn để tới Hồng Kông một mình. Tại Hồng Kông, Diệp Vấn đã kết hôn với một người phụ nữ gốc Thượng Hải làm vợ lẽ và sinh ra Diệp Thiếu Hoa vào năm 1960.

Trên thực tế, tên tuổi và mức độ nổi tiếng của Diệp Thiếu Hoa trong giới võ thuật Hồng Kông chắc chắn không thể so sánh với hai người anh cùng cha khác mẹ đó là Diệp Chuẩn và Diệp Chính. Trình độ võ thuật của Diệp Thiếu Hoa cũng hoàn toàn là ẩn số với nhiều người bởi ông ít thi triển trước công chúng, đặc biệt càng không giao đấu với ai trên võ đài.

Tuy nhiên, theo tờ báo China Times thì về vai vế, Diệp Thiếu Hoa là sư huynh của Lý Tiểu Long. Khi Lý Tiểu Long còn là học trò của Diệp Vấn ở Hồng Kông thì Thiếu Hoa thường tập chung với sư đệ họ Lý. Ngoài ra, giống với hai người anh cùng cha khác mẹ thì Diệp Thiếu Hoa cũng kế thừa truyền thống võ thuật của cha.

Suýt nhảy lầu vì lý do bi hài

Con trai út của Diệp Vấn: Sống lang bạt, từng đòi nhảy lầu tự tử - 2

 

Có một chi tiết hết sức đặc biệt liên quan tới mối quan hệ giữa hai anh em Diệp Thiếu Hoa và Diệp Chuẩn. Theo đó, Diệp Thiếu Hoa từng công khai yêu cầu Diệp Chuẩn trả một phần "phí bản quyền" sau khi các phần của bộ phim "Diệp Vấn" trở nên rất nổi tiếng và đạt doanh thu khổng lồ.

Sau khi bị Diệp Chuẩn từ chối, Diệp Thiếu Hoa tỏ ra rất uất ức và từng trèo lên lan can rồi đòi nhảy lầu tự tử từ một căn hộ chung cư trên tầng 21. Tuy nhiên, một số người hàng xóm đã gọi cho cảnh sát. Nhận được tin báo, các chiến sĩ cảnh sát đã mau chóng đến hiện trường. Lợi dụng lúc ông không chú ý, cảnh sát xông vào để khống chế Diệp Thiếu Hoa. Trong lúc hỗn loạn, chân của ông đã bị bầm tím và phải đưa đi bệnh viện điều trị.

Về sau, nhiều người đã can ngăn Diệp Thiếu Hoa và khuyên ông nên dừng lại. Trong khi đó, võ sư Diệp Chuẩn cũng không hề né tránh câu chuyện đáng buồn xảy ra trong gia đình mình. Có một lần khi trả lời truyền thông, lão võ sư Diệp Chuẩn đã thở dài và nói: "Tôi vẫn luôn chăm sóc cho Thiếu Hoa".

Điều đáng nói là từ trước tới nay khi đã 60 tuổi, Diệp Thiếu Hoa luôn có công việc bấp bênh, thường xuyên thất nghiệp và sống lang bạt. Theo hãng truyền thông China Times thì ngay tới những người hàng xóm của Diệp Thiếu Hoa cũng rất hiếm khi gặp ông và chẳng biết ông làm nghề gì trong suốt nhiều năm qua.

Con trai út của Diệp Vấn: Sống lang bạt, từng đòi nhảy lầu tự tử - 3

Diệp Chuẩn, Diệp Chính và Diệp Thiếu Hoa

Lão võ sư Diệp Chuẩn từng cho rằng Diệp Thiếu Hoa đã mắc sai lầm khi đòi tiền bản quyền của bộ phim "Diệp Vấn". Diệp Chuẩn nói rằng ông làm cố vấn cho bộ phim này và tham gia hỗ trợ vào công việc biên kịch. Tuy nhiên, Diệp Chuẩn chỉ nhận một khoản phí tư vấn nhỏ và trả tiền thù lao không đáng kể. Cái gọi là "phí bản quyền" theo Diệp Chuẩn hoàn toàn thuộc về phía công ty điện ảnh chứ không thuộc về các con của võ sư Diệp Vấn.

"Việc lên báo để đòi phí bản quyền thì tốn kém lắm, một trăm ngàn tệ sẽ hết sạch. Nhưng may mắn mà Diệp Thiếu Hoa đã tỉnh ngộ và nhận ra sai lầm của mình. Thiếu Hoa cũng biết chuyện gì đang xảy ra và gần đây đã không còn gây rắc rối nữa" – võ sư Diệp Chuẩn tâm sự trong một lần tiếp xúc với truyền thông Trung Quốc.

Liên quan tới các con của huyền thoại Diệp Vấn, theo trang 163.com thì sinh thời, võ sư Diệp Vấn cùng người vợ đầu tiên (Trương Vĩnh Thành) sau khi kết hôn đã sinh được tổng cộng 7 người con nhưng có 3 người sớm qua đời, 4 người còn lại gồm Diệp Chuẩn, Diệp Chính, Thích Ngũ và Thích Ngô. Riêng người vợ thứ hai chỉ có một mình Diệp Thiếu Hoa. Như vậy, tính tổng cộng thì võ sư Diệp Vấn từng có 8 người con.

Trong số những người con trai của Diệp Vấn thì Diệp Chuẩn là người nổi tiếng nhất. Ông sinh năm 1924 (97 tuổi) nhưng hiện tại vẫn còn sống khỏe mạnh. Trong khi đó, võ sư Diệp Chính sinh năm 1936, cũng khá nổi tiếng nhưng đã qua đời vì tuổi cao vào ngày 25/1/2020, hưởng thọ 84 tuổi.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin