Con trai NSND Y Moan nghẹn ngào kể về cha

Văn hóa - Giải tríThứ Năm, 12/11/2015 02:59:00 +07:00

Con trai NSND Y Moan nghẹn ngào kể về cha (VTC News) - Giấu vợ lấy hết tiền đi diễn mua bộ trống cho con trai chính là hình ảnh người cha – nghệ sĩ quá cố Y Mo

(VTC News) - Giấu vợ lấy hết tiền đi diễn mua bộ trống cho con trai chính là hình ảnh người cha –  nghệ sĩ quá cố Y Moan trong ký ức của hai cậu con trai Y Vol và Y Garia.

Từng giấu vợ lấy hết tiền đi diễn mua bộ trống cho con trai, trên sân khấu thì hát những bài máu lửanhưng ở nhà lại hát chèo, cải lương “mua vui” cho con… đó là hình ảnh người cha –  nghệ sĩ quá cố Y Moan trong ký ức của hai cậu con trai Y Vol và Y Garia.
Y Moan và hai con trai
Y Moan và hai con trai 
Sinh thời, biết con trai Y Vol rất đam mê trống, giọng ca Đôi chân trần âm thầm tạo điều kiện để con trai theo đuổi bộ môn nghệ thuật này.

Bao nhiêu tiền đi hát ông dồn tất cả để mua cho con trai bộ trống, mặc dù thời điểm đó đời sống rất khó khăn, đồng lương còn không đủ ăn.

“Sau đợt cha đi lưu diễn về, mẹ tôi hỏi: Anh đi diễn về, có lương thì đưa em tiền chợ?, ông nói: Thằng con lấy hết rồi, quà của thằng con là tất cả mồ hôi, nước mắt của bố”, Y Vol nghẹn ngào kể lại.

Nói về cha mình – cố NSND Y Moan – ca sĩ Y Vol như đặt tất cả sự kính trọng, yêu mến và cả sự tiếc nuối trong các câu chuyện kể.

Anh nói, trái ngược với sự bốc lửa, mãnh liệt, mạnh mẽ trên sân khấu, ở nhà NSND Y Moan lại là người khá hài hước.

Cha anh có thể hát chèo, cải lương… để trêu chọc mọi người xung quanh nên trong nhà lúc nào cũng có tiếng cười đùa vui vẻ.

 
NSND Y Moan là người dân tộc Tây Nguyên nhưng ít ai biết, hậu phương của ông là một cô gái miền xuôi người Thái Bình.

Lấy nhau năm 1979, vợ chồng ông có 2 cậu con trai là Y Vol, Y Garia và cô con gái út H’Dresden.

 
Là một nghệ sĩ cháy hết mình với âm nhạc, nhưng ở nhà, Y Moan là một người cha đáng kính, được cả buôn làng xem như hình mẫu.

Xuất thân là một người dân tộc, nhưng Y Moan được tiếp thu nhiều nền văn hóa trên thế giới, nên cách nuôi dạy con cái của ông rất tiến bộ.

Ông từng có thời gian dài học tập âm nhạc nghiêm túc từ trong nước đến các nước Châu Âu, đi lưu diễn khắp thế giới, có cơ hội tiếp xúc nhiều môi trường, nền văn hóa và giáo dục khác nhau.

Về lại gia đình, Y Moan truyền dạy lại cho con cái những điều hay, tinh hoa mà ông tiếp thu được.

 
Y Vol kể: “Trong gia đình, bố rất khắt khe, đâu ra đó, rõ ràng. Y Vol sinh ra ở khu tập thể đoàn ca múa nhạc Đắc Lắc nên cách nuôi dạy con cái của bố mẹ không khác gì người Việt.

Mỗi lần hai anh em hư, bị điểm kém thì bố nhắc nhở, tái phạm nhiều lần thì bố gộp lại xử một lần. Và một lần như thế là nhớ đời, không phạm nữa.

Hồi đó, hai anh em phá phách làm hư đồ đạc hay điểm kém thì chỉ cần bố trợn mắt thôi là cả hai lo mà chạy trước chứ chần chừ là bị ăn đòn ngay”.
sol vàng
Tuổi thơ gắn với môi trường âm nhạc nên các con trai của Y Moan cũng ảnh hưởng ít nhiều. Ông không gò ép con cái mà muốn hai anh em tự lập và làm theo ý thích của mình. 

Khi biết Y Vol thích trống, Y Moan đã dành dụm hết số tiền kiếm được mua tặng con bộ trống.

Cũng chính vì tấm lòng của cha, mà sau thời gian cầm mic làm ca sĩ, Y Vol trở về với bộ trống theo đuổi đam mê, để lại sân khấu cho em trai Y Garia tiếp bước con đường ca hát của bố.

 
Con trai Y Moan nghẹn ngào kể về cha:

Sống và cháy với âm nhạc, khi được hỏi về những áp lực khi là con trai của một biểu tượng hùng vĩ như thế, Y Vol thật thà chia sẻ:

“Bố là một huyền thoại - cây đại thụ của nền âm nhạc. Anh em tôi là cây tầm gửi bám vào cây đại thụ đó. Tôi sống và cố gắng phát huy theo cách sống và làm việc trong nghệ thuật của bố.

Hai anh em tôi từng nhận được lời nhận xét “Hát thì giống bố nhưng là sao chép” nhưng không lấy làm buồn, mà là động lực để tạo được nét riêng của mình. Đó cũng là điều bố luôn mong muốn và dạy dỗ”.
sol vàng
Trước lúc mất, NSND Y Moan đã căn dặn Y Vol và Y Garia tiếp bước con đường của ông: mang âm nhạc làm cầu nối văn hóa với các dân tộc anh em.

Ông sợ rằng hai người con trai của ông sẽ không đủ sức để thực hiện sứ mệnh ấy và cũng sợ sẽ không còn ai tiếp nối dòng nhạc Rock Tây Nguyên mà ông và những người thế hệ của ông đã khai phá.

 
Ấp ủ từ lâu về việc tổ chức một đêm nhạc để tưởng nhớ người cha đáng kính của mình nhưng mãi đến hôm nay Y Vol mới có cơ hội là người biên tập cho đêm nhạc Y Moan – Huyền thoại cao nguyên, thuộc chuỗi chương trình Sol Vàng.

Đêm nhạc gồm có 3 chương: Nồng nàn cao nguyên, Giai điệu núi rừng và Chim bay về cội với sự góp giọng của hai cậu con trai Y Vol, Y Garia, cùng hàng loạt giọng hát Tây nguyên như: Siu Black, Y Zak Arun, Rođamic, Y Soan, H’Zina Bya cùng những giọng rock “phố”: Đình Nguyên, Mai Trang, Hà My… và đội chiêng Ê Đê. Thông qua đêm nhạc, những hình ảnh, kho tàng âm nhạc còn lại của Y Moan cũng được gia đình đặc biệt giới thiệu đến khán giả.
 
Chương trình sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 14/11, truyền hình trực tiếp trên VTV9, VTV Huế, Đài PTTH Lâm Đồng và Đài PTTH Bình Phước.

Thiên An


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn