Con trai nhà báo Khashoggi: 'Hy vọng cái chết đến với cha tôi nhanh và không đau đớn'

Thế giớiThứ Ba, 06/11/2018 17:26:00 +07:00

Gia đình của nhà báo đối lập người Ả Rập Xê Út chia sẻ về cái chết của ông và cho biết họ mong muốn được đưa thi thể của ông về quê nhà an táng.

Sau hơn 1 tháng nhà báo đối lập Jamal Khashoggi bị giết tại lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Thổ Nhĩ Kỳ, con trai ông hy vọng cái chết của cha mình diễn ra nhanh chóng và không đau đớn.

“Tất cả những gì chúng tôi muốn bây giờ là chôn ông ấy ở Al-Baqi (mộ) ở Medina cùng với những người trong gia đình” – Salah Khashoggi, 35 tuổi, con trai nhà báo trả lời CNN. Anh và em trai Abdullah nói gia đình họ không thể tổ chức đám tang hoàn chỉnh cho Khashoggi nếu không có thi thể.

jamal khashoggi-1

 Hình ảnh nhà báo Jamal Khashoggi bên ngoài lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Reuters / Osman Orsal)

Con trai nhà báo cho biết, gia đình đã nói với chính quyền Ả Rập Xê Út về việc muốn đưa thi thể của ông về quê nhà và đang mong chờ một phản hồi tích cực.

Abdullah Khashoggi hy vọng khoảnh khắc kinh hoàng xảy ra với cha mình đã diễn ra thật nhanh và không đau đớn. 

Hai anh em theo dõi sát sao diễn biến vụ việc – đến nay đã kéo dài trên các mặt báo được hơn một tháng. Đối với họ, việc này hết sức khó khăn và đau đớn. “Đó không phải là một tình huống bình thường và một cái chết bình thường” – Abdullah nói.

Nhà báo Ả-rập Xê-út Jamal Khashoggi, người viết nhiều bài bình luận chỉ trích chính quyền Riyadh, được nhìn thấy lần cuối cùng là ngày 2/10 khi bước vào lãnh sự quán Ả-rập Xê-út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vì thủ tục kết hôn. Sau thời gian chối bỏ có liên quan đến vụ mất tích, ngày 19/10, Ả-rập Xê-út xác nhận cái chết của nhà báo và nói ông thiệt mạng trong một vụ ẩu đả diễn ra tại lãnh sự quán.

Đến nay tung tích thi thể của ông vẫn chưa được công bố. 

Hôm 2/11, ông Asin Aktay, cố vấn của đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thi thể của nhà báo Jamal Khashoggi bị tiêu hủy ngay sau khi ông bị sát hại và phân xác tại lãnh sự quán Ả-rập Xê-út ở Istanbul cách đây 1 tháng.

"Chúng tôi tin rằng ông ấy không chỉ bị phân xác mà thi thể còn bị tiêu hủy. Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi nắm được, lý do họ phân xác là để dễ tiêu hủy", ông Aktay cho hay. 

Tuyên bố này củng cố khẳng định trước đó của một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ rằng giới chức đang điều tra giả thiết thi thể nhà báo của Washington Post bị tiêu hủy bằng acid.

Tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ Sabah dẫn nguồn tin giấu tên nói rằng thi thể của nhà báo Jamal Khashoggi bị chia nhỏ và nhét vào 5 va li sau khi ông bị siết cổ trong lãnh sự quán Ả-rập Xê-út tại Istanbul hôm 2/10.

Tuy vậy, những thông tin này vẫn chưa được giới chức và cơ quan điều tra Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận. 

Video: Những hình ảnh cuối cùng của nhà báo Ả Rập Xê Út

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn