• Zalo

Con trai nguyên Bộ trưởng Công Thương làm Phó tổng Sabeco: Nguyên Chủ tịch Sabeco nói gì?

Kinh tế Thứ Tư, 15/06/2016 15:06:00 +07:00

Trước những thông tin nghi vấn về việc bổ nhiệm sai quy trình con trai nguyên Bộ trưởng Công Thương, ông Phan Đăng Tuất, nguyên Chủ tịch Sabeco đã lên tiếng.

Liên quan đến thông tin được Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) nêu ra trong văn bản mới đây gửi nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, ông Phan Đăng Tuất, nguyên Chủ tịch Sabeco, Vụ trưởng – Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp Bộ Công Thương cho biết, văn bản của VAFI có một số thông tin VAFI đưa ra “sai lệch”.

Theo ông Phan Đăng Tuất, nguyên Chủ tịch Sabeco, việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải đúng quy trình. 

“VAFI nói ông Hải được cử về làm đại diện vốn nhưng thực tế, ông Hải không được cử về làm đại diện vốn nhà nước tại Sabeco”, ông Tuất nhấn mạnh.

“Thứ hai, VAFI nói ông Vũ Quang Hải trước đây làm ở CTCP Đầu tư tài chính công đoàn Dầu khí Việt Nam (PVFI) làm lỗ mấy trăm tỷ đồng, tôi không được kiểm chứng nhưng mới đây tôi được biết, báo cáo PVFI không phải như vậy thậm chí ông Hải về cứu lỗ cho công ty này”, ông Tuất cho hay.

Theo ông Tuất, với tư cách là người ở thế hệ trước, ông nhận xét, đến bây giờ cần thấy ông Vũ Quang Hải làm việc ở Bia Sài Gòn rất tốt và việc bổ nhiệm đúng quy trình, không có gì sai.

“Chúng tôi bổ nhiệm 3 người một lúc là có tiêu chí đàng hoàng, xin Bộ tiêu chí cán bộ trẻ trung, có học vấn, giỏi ngoại ngữ vì lúc đó tại Bia Sài Gòn lãnh đạo không ai nói được tiếng Anh trừ tôi nói bập bẹ vì tôi học ở Đức. Các lãnh đạo khác chỉ nói được câu chào và bye bye là hết, rất ngượng và đều ở tuổi sắp về hưu. Trong khi, chúng tôi sẽ phải làm việc với các khách hàng nước ngoài về nguyên liệu, về thị trường, hợp đồng mua bán máy móc…”, ông Tuất giải thích thêm.

Ngoài ra, cũng theo ông Tuất, khi VAFI đưa ra so sánh về kết qủa hoạt động sản xuất kinh doanh của Sabeco với CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) và cho biết, giờ lãi của Sabeco chỉ bằng 1/3 Vinamilk là không đúng sự thật.

Khi được hỏi về việc bổ nhiệm ông Võ Thanh Hà từng là Thư ký nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng làm Chủ tịch Sabeco ông Tuất nói: “Lúc đó tôi không biết, vì tôi đã rời mấy tháng sau đó mới bổ nhiệm ông Hà”.

Trong trả lời phỏng vấn báo Tiền Phong ngày 14/6, nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cũng cho biết, vào thời điểm cuối năm 2014, HĐQT của Sabeco mà trực tiếp là ông Phan Đăng Tuất có công văn gửi lãnh đạo và ban cán sự Bộ Công Thương nói rằng, tình hình kinh doanh của đơn vị hoạt động bình thường nhưng bộ máy chưa được kiện toàn.

“Trong khi nguồn tại chỗ chưa đáp ứng được yêu cầu nên tổng công ty đề nghị Bộ cho phép xin đích danh Vũ Quang Hải cùng với một người tại chỗ nữa để kiện toàn bộ máy.

Thẩm quyền bổ nhiệm và đề bạt là của tổng công ty. Hải lúc đó là phó phòng, về mặt quản lý cán bộ, Bộ phải đồng ý thì mới đi được. Căn cứ đề nghị của Sabeco và tính đến các tiêu chuẩn, Bộ đồng ý cho Hải vào trong đó để Sabeco làm quy trình bổ nhiệm”, ông Hoàng cho biết.

Nguồn: Bizlive
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin