Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Con trai người thợ khóa giành thêm Huy chương Vàng Olympic Toán 2016

Giáo dục Thứ Bảy, 16/07/2016 11:48:00 +07:00

Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh vô cùng khó khăn khi bố làm nghề sửa khóa, mẹ bán gương lược nhưng với quyết tâm vượt khó, chàng trai Vũ Xuân Trung đã 2 năm  liên tiếp giành Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế (IMO).

Năm 2016, cả 6 học sinh Việt Nam tham dự Olympic Toán quốc tế 2016 đã giành được huy chương .Học sinh Việt Nam tham dự Olympic Toán quốc tế 2016 đã giành 1 huy chương Vàng, 4 huy chương Bạc, 1 huy chương Đồng và đứng thứ 11/109 nước tham dự.

dan trí

 Đội tuyển Việt Nam tham dự IMO 2016

Trong cuộc thi lần này, Vũ Xuân Trung (học sinh lớp 11 THPT chuyên Thái Bình) đã xuất sắc mang tấm huy chương Vàng duy nhất cho đoàn học sinh Việt Nam.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp, Trung giành huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế. Năm 2015, chàng trai này cũng đã xuất sắc đạt điểm số cao nhất toàn đội với 34 điểm.

Sinh ra trong gia đình thuần nông, nhà có 5 anh chị em, Trung là con út. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, 4 chị của Trung chỉ học hết THCS. Hiện tại, hai người chị đã lấy chồng, một chị đi làm thuê xa, còn một chị ở nhà phụ giúp bố mẹ làm ruộng. 

Ông Vũ Xuân Hảo (bố của Trung) ngoài mùa vụ ra thì vẫn ngày ngày đi bán khóa, sửa khóa để kiếm thêm thu nhập trong thời gian nông nhàn. Mẹ của Trung cũng đi bán gương, lược, kính kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Thái Bình Nguyễn Quang Thuấn cho biết: “Trung không có điều kiện đi học thêm. Kiến thức em có được đến từ việc học trên lớp, tự mày mò và tìm tòi qua sách vở cùng những đợt bồi dưỡng ngắn ngày trong đội tuyển của trường”. 

Cô Đặng Thị Lê Dung (giáo viên chủ nhiệm lớp 11 chuyên Toán, Trường THPT chuyên Thái Bình) chia sẻ, vào học 1 tháng đã phát hiện ra lực học của em Trung vượt trội hơn so với các bạn khác. Khả năng nổi bật của Trung là khả năng tự học, tự nghiên cứu, nắm bài rất chắc.

ng công sinh'

 Trung chụp cùng thầy giáo.

Trung không học theo kiểu mọt sách, cũng không mất nhiều thời gian nên học rất hiệu quả. "Chàng trai vàng" rất bình thản trước các kỳ thi. Cậu không thể hiện nhiều, khi được giải cao cũng không quá vui. 

"Trung không bao giờ giơ tay phát biểu trước lớp, chỉ khi thầy cô gọi mới đứng lên trả lời", cô Dung nói.

bo-sua-khoa-me-ban-luoc-con-trai-gianh-huy-chuong-vang-olympic-toan-2

 Chàng trai "vàng" Olympic Toán quốc tế Vũ Xuân Trung.

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Trung đã không học mẫu giáo. Vì vậy, lên lớp 1, Trung suýt không được nhận vào học.

Nam sinh này được thầy cô nhận xét có tư duy giải bài tập rất nhanh và chắc chắn. Khả năng học Toán của Trung được bộc lộ ngay từ nhỏ. Trung gắn bó với trường chuyên, lớp chọn từ năm lớp 5.

Trung đạt giải Nhất Toán qua mạng toàn quốc năm lớp 5, giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm lớp 9, thi đầu vào trường THPT chuyên Thái Bình, Trung đạt 9,75 điểm ở môn Toán.

Chàng trai này cũng được nhận xét là người khiêm tốn, điềm đạm và rất bình tĩnh trước chiến thắng cũng như thất bại.

Ban giám hiệu, thầy cô cùng các bạn học sinh trường THPT chuyên Thái Bình đã rất vui mừng khi Xuân Trung đã 2 năm liên tiếp mang về tấm huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế cho Việt Nam.

Clip: Thí sinh Đường lên đỉnh Olympia khiến ai xem cũng bật cười

Lưu Ly
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin