• Zalo

Con trai nghệ sĩ Giang còi: 'Thỉnh thoảng có thêm một đứa em về với mình cũng vui'

Văn hóa - Giải tríThứ Năm, 14/02/2019 15:18:00 +07:00

"Đối với tôi, việc bố mẹ có thêm người nữa, hay vài người nữa cũng không quan trọng, thỉnh thoảng có một đứa em về với mình, ok, không sao cả, nhà càng đông càng vui" - Con trai nghệ sĩ Giang còi chia sẻ.

Đạo diễn Hiếu Vick là cái tên không xa lạ với giới làm phim. Anh từng tham gia sản xuất phim 5s Online và mới đây nhất là 500 nhịp yêu. Thế nhưng, ít ai biết rằng, Hiếu Vick là con trai của nghệ sĩ Giang còi.

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên VTC News, Hiếu Vick thoải mái chia sẻ về công việc cũng như chuyện tình cảm tương đối phức tạp của bố mình - người mà anh thường gọi vui là "ông già".

"Tôi không thích cách diễn của bố"

 - Là đạo diễn của phim "500 nhịp yêu", điều gì khiến anh quyết định mời cha mình - nghệ sĩ Giang còi vào vai diễn khách mời?

Nhân vật do bố tôi đảm nhiệm xuất hiện rất ít nhưng có vai trò quan trọng, quyết định tới diễn biến của phim. Đó một một đạo diễn, có uy tín trong giới làm phim. 

Chúng tôi có rất nhiều phương án lựa chọn diễn viên vào vai này. Lựa chọn đầu tiên là anh Công Lý. Chúng tôi đã gửi kịch bản, anh Lý đồng ý tham gia nhưng cuối cùng lại vướng lịch tập Táo quân và không thể sắp xếp được thời gian quay. 

500 nhịp yêu được quay ngay vào dịp sát Tết Nguyên đán nên việc mời diễn viên rất khó. Cuối cùng, không thể mời được ai, tôi mới quyết định mời ông già. 

- Nghệ sĩ Giang còi phản ứng thế nào khi chỉ là "sự lựa chọn cuối cùng" của con trai?

Trong môi trường phim ảnh, đó là chuyện bình thường. Thậm chí với phim điện ảnh, vai chính trước giờ bấm máy vì lý do nào đó, không thể tham gia, ê-kíp sản xuất buộc phải chọn người khác thay thế.

IMG_0210

 Hiếu Vick trao đổi cùng bố - nghệ sĩ Giang còi trên phim trường.

- Là con trai của nghệ sĩ Giang còi, thế nhưng vì lý do gì, hai cha con lại rất ít chia sẻ về nhau trên truyền thông?

Khi tôi còn nhỏ, ông già có khuyên tôi đừng theo đuổi con đường nghệ thuật vì rất vất vả. Chính vì thế, tôi và ông chưa bao giờ có sự trao đổi trực tiếp về nghề nghiệp. Chúng tôi chỉ thường cùng xem một bộ phim rồi đánh giá nó hay dở thế nào.

Khi quyết định trở thành đạo diễn, tôi và bố đều không có ý định nói về nhau trên truyền thông. Giữa chúng tôi không ai nói câu nào nhưng lại ngầm thống nhất quan điểm trên. Tôi không dựa vào danh tiếng của ông, còn ông cũng không có ý định dùng các mối quan hệ trong nghề nghiệp của mình để hỗ trợ con trai.

Tới thời điểm này, khi có chút tự tin đứng trên đôi chân của mình, tôi mới cảm thấy thoải mái để giới thiệu bản thân là con trai của nghệ sĩ Giang còi.

Hiện tại, tôi và ông già giống như hai người bạn, hai đồng nghiệp. Thỉnh thoảng vào các buổi trưa, ông già thường tạt qua hàng bia trước đầu ngõ nhà tôi. Hai bố con vừa ngồi nhậu vừa chia sẻ với nhau về công việc, cuộc sống.

- Là đạo diễn, anh đánh giá thế nào về diễn xuất của cha mình?

Tôi không thích cách diễn của bố, một phần có lẽ vì sự cách biệt thế hệ. Trên TV, ông già rất đáng yêu, còn với tôi ông là người thày rất cực đoan và khó chịu.

Bố mẹ ly hôn sớm, tôi ở với bà nội. Bà cũng có tuổi rồi nên thấy cháu cắp sách ra khỏi nhà là yên tâm rằng nó tới trường, học hành tử tế. Bà đâu có biết tôi là một đứa trẻ rất nghịch. Hồi cấp 2 tôi chỉ thích đi chơi, yêu đương và tán gái thôi (cười). Bố bận công việc, đi diễn suốt. Mỗi lần trở về, ông kiểm tra bài vở, hỏi han tình hình học tập thì "dã man" lắm.

Tôi chưa bao giờ thích ông già diễn trong các tiểu phẩm hài. Trước đó, ông cũng có thành công nhất định với những vai diễn chính kịch trên sân khấu hay những bộ phim có nhiều yếu tố hài hước trong chương trình Văn nghệ chiều chủ nhật.

Tôi từng đóng với bố trong phim Không phải trò đùa. Hai cha con tung hứng với nhau rất ăn ý. Hay như phim Câu chuyện gia đình,  bố tôi vào vai một trong số 4 ông chồng sợ vợ, sống chung trong một khu tập thể. Những bộ phim đó khai thác những câu chuyện đời thường, dung dị theo hướng hài hước nhưng để lại những bài học rất sâu cay.

Tới tận thời điểm này, thỉnh thoảng tôi vẫn xem lại những bộ phim như thế để học tập.

Sau này, khi trào lưu làm tiểu phẩm hài nở rộ, chúng ta thiếu đi những bộ phim được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng. Không chỉ riêng bố tôi mà rất nhiều diễn viên mà diễn xuất của họ đạt mức "thượng thừa", cũng chuyển sang đóng tiểu phẩm hài, làm những thứ thị trường, chiều lòng khán giả hơn. Theo tôi, đó là điều rất đáng tiếc.

Người ta vẫn nói, làm khán giả khóc đã khó, làm khán giả cười còn khó hơn, nhưng một khi người diễn viên đã quen với việc đi lấy tiếng cười của khán giả, họ rất khó có thể quay trở lại lấy nước mắt của người xem.

- Anh có khi nào trao đổi trực tiếp về điều này với cha mình?

Có, tôi có nói nhưng ông chỉ cười và bảo, phải làm quen với sự thay đổi. Lúc bố tôi chuyển sang giai đoạn diễn tiểu phẩm hài là phim truyền hình ở phía Bắc đang bước vào giai đoạn khó khăn, không có nhiều tác phẩm có chất lượng cho người diễn viên lựa chọn.

Là người trong nghề, tôi rất hiểu điều này. Trước đây, khi trào lưu sitcom nở rộ ở Việt Nam, tôi cũng tập trung vào làm những tác phẩm dạng đó, chẳng hạn như phim 5s Online và rất được lòng khán giả. Tuy nhiên, hiện giờ tôi phải chuyển hướng sang làm phim dạng series vì sitcom ở Việt Nam đã bước vào giai đoạn thoái trào.

IMG_0281

 Hiếu Vick là đạo diễn của series phim "500 nhịp yêu".

- Cuộc sống tình cảm của bố anh tương đối phức tạp. Điều này có ảnh hưởng gì tới anh?

Bố mẹ chia tay từ khi tôi còn rất nhỏ. Chính vì thế, tôi sớm quen với việc họ có những cuộc sống riêng. Hiện tại, tôi có 7 anh chị em, bao gồm em cùng cha cùng mẹ, em cùng cha khác mẹ, em cùng mẹ khác cha. Đứa lớn nhất thì kém tôi 5 tuổi. Đứa bé nhất mới bước chân vào cấp 2. Bố tôi lại vừa nhận thêm một đứa con nuôi nữa.

- Nghệ sĩ Giang còi từng tuyên bố, không giữ quan hệ bạn bè với những người phụ nữ từng bước qua cuộc đời mình. Vậy làm cách nào để anh duy trì được mối quan hệ với các em?

Tôi với đứa em ruột kém 5 tuổi liên kết với nhau bằng những trận đánh điện tử. Thường thì cuối ngày hay anh em thường online chơi game. Trong lúc chơi cả hai tranh thủ hỏi han nhau về chuyện công việc, gia đình, vợ con.

Còn với bọn trẻ con thì thường vào những dịp cuối tuần, tôi cho chúng nó đi chơi, đi ăn, thả cho chúng ít "thính" là chúng "dính" mình ngay (Cười).

Đối phó với bọn trẻ con đa dạng về mặt lứa tuổi trong nhà tôi khiến tôi có sự phản xạ khá nhanh nhạy khi làm việc với các bạn trẻ. Điển hình là ngay trong lần đầu tiên đi làm phim, tôi đã bắt nhịp rất tốt với các bạn trẻ trong sitcom 5s Online.

- Anh có khi nào thắc mắc về chuyện tình cảm của bố?

Chuyện tình yêu và những thứ liên quan tới trái tim luôn có những thứ mà ngay chính người trong cuộc cũng không thể nói nên lời.  Thậm chí còn nhiều bí mật riêng tư còn mãi mãi được chôn vùi.

Hiện giờ, tôi không biết ông già có giữ thêm bí mật nào nữa không nhưng chẳng sao cả. Chuyện tình cảm mỗi người tự sống và tự chịu trách nhiệm với mình. Người khác đâu có thể hiểu được. Là con, càng không nên phán xét.

 
Đối với tôi, việc bố mẹ có thêm người nữa, hay vài người nữa cũng không quan trọng.

Đạo diễn Hiếu Vick

Đối với tôi, việc bố mẹ có thêm người nữa, hay vài người nữa cũng không quan trọng, thỉnh thoảng có một đứa em về với mình. Ok, không sao cả, nhà càng đông càng vui. Nhà tôi Tết cực vui. Bọn trẻ con ngồi đông như quân Nguyên (vừa cười vừa khoe ảnh gia đình trong dịp Tết). Mà rất lạ là hai đứa con út của bố tôi, do hai bà khác nhau sinh ra nhưng lại giống nhau như sinh đôi.

"Tôi là người quá nghiêm túc và cực đoan"

- Phim "500 nhịp yêu" của anh đang được trình chiếu. Anh có hài lòng với tác phẩm của mình?

Tôi nghĩ với các nhà làm phim, sau khi hoàn thành tác phẩm, họ sẽ có rất nhiều tiếc nuối. Họ sẽ ước giá như với cảnh này, mình làm cách khắc hoặc nếu có thêm điều kiện A, B nào đó, bộ phim sẽ tròn trịa hơn. Kiểu như một trận bóng, thay vì thắng 1 - 0, chúng ta có thể thắng 6-0 chẳng hạn.

Tôi lại là người quá nghiêm túc và cực đoan. Sau khi hoàn thành mỗi bộ phim, tôi thường bị ám ảnh bởi những thất bại nhiều hơn. Với phim 500 nhịp yêu, giai đoạn làm hậu kỳ phải tiến hành rất gấp rút. Thời điểm đó tôi lại bận công việc trong Đà Lạt. Mỗi khi người trong ê-kíp gửi cho tôi bản dựng phim, tôi ngồi xem xong mà bị tẩu hỏa nhập ma và phát điên. Tôi chỉ muốn bay ngay về và treo cổ cả cái nhóm làm hậu kỳ (cười). Dĩ nhiên sau đó, chúng tôi cũng có rất nhiều những trao đổi và chỉnh sửa lại. 

Tôi cũng mừng vì khi phim lên sóng cũng nhận được phản hồi khá tích cực từ phía khán giả.

IMG_0221 3

 Nghệ sĩ Giang còi và con trai lần đầu làm việc với nhau trong phim "500 nhịp yêu".

- Sau "500 nhịp yêu", anh có dự định gì cho bản thân?

Tôi đang đảm nhận vị trí kiếm soát cả chuyên môn lẫn sản xuất cho bộ phim Bí mật của gió, do Phan Quang Bình làm đạo diễn. Trong năm 2019 tôi và ê-kíp của mình cũng sẽ bắt tay vào thực hiện một dự án phim với chủ đề kinh dị, thần thoại và một chút xuyên không.

- Anh cảm thấy môi trường làm việc trong TP.HCM và ngoài Hà Nội có gì khác nhau?

Thực ra trước phim Bí mật của gió, tôi cũng đã tham gia vào khá nhiều dự án trong TP.HCM. Cường độ làm việc trong đó rất khủng khiếp. Các nhà sản xuất sẵn sàng trả một mức lương cao cho một người từ ngoài Bắc vào làm thì họ cũng yêu cầu rất cao trong công việc

Tôi thường đảm nhận vị trí đạo diễn, phó dạo diễn hay tổ chức sản xuất nên phải làm việc thường từ 18 tiếng/ngày và làm cả tuần. Mỗi lần vào TP.HCM rồi trở ra Hà Nội tôi bị suy nhược cả thể xác và tinh thần (cười).

Cảm ơn anh về buổi trò chuyện!

Thu Giang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !