Con trai ngày ngày tra tấn mẹ già: Chính quyền 'truy' thủ phạm

(VTC News) - Chính quyền địa phương cho biết, đã chỉ đạo các đơn vị liên quan làm rõ thông tin con trai ngày ngày hành hạ mẹ già 86 tuổi.

Vừa qua, báo điện tử VTC News đã đăng tải bài viết "Bức thư phẫn nộ tố cáo con trai trói, đánh đập mẹ già 86 tuổi". Nội dung bài báo phản ánh về việc anh Ngô Tiến Đ. (ở thôn Phương Cù, xã Thắng Lợi, Thường Tín, Hà Nội) có hành vi đánh đập, ngược đãi mẹ già 86 tuổi nhiều năm qua.

Khi phóng viên về địa phương tìm hiểu, hầu hết những người dân nơi đây, trong đó có nhiều cán bộ thôn, xã đều khẳng định sự việc bạn đọc phản ánh nói trên là có thật. Tuy nhiên, cơ quan chức năng địa phương cho biết, họ chưa nhận được đơn trình báo, chưa có bằng chứng cụ thể nên chưa từng vào cuộc xử lý vụ việc.
 Chính quyền địa phương đang làm rõ thông tin con trai ngược đãi mẹ già 86 tuổi. (Ảnh minh hoạ)

 Chính quyền địa phương đang làm rõ thông tin con trai ngược đãi mẹ già 86 tuổi. (Ảnh minh hoạ)


Theo nguồn tin của phóng viên, tới thời điểm này chính quyền địa phương vẫn chưa giải quyết dứt điểm sự việc nói trên. Tuy nhiên, ông Lê Đức Hiền, Chủ tịch UBND xã Thắng Lợi cho biết, ngay sau khi bài báo được đăng tải, phía Uỷ ban xã đã chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc xác minh làm rõ sự việc. Dự kiến trong tuần này, phía UBND xã Thắng Lợi sẽ có câu trả lời cho báo chí.

"Sự việc xảy ra trên địa bàn xã nên chúng tôi phải có trách nhiệm giải quyết. Ngay sau khi bài báo đăng tải, tôi đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức xác minh làm rõ. Chúng tôi đang chuẩn bị một cuộc họp, trong đó sẽ mời anh Đ., bà N. và các con còn lại của bà tới để làm việc. 

Tuỳ vào kết quả làm việc, chúng tôi sẽ có biện pháp để giải quyết. Nếu anh Đ. có dấu hiệu mắc bệnh, chúng tôi sẽ đề nghị đưa đi bệnh viện điều trị. Nếu anh Đ. vi phạm pháp luật thì chúng tôi sẽ xử lý theo đúng quy định. Có thể chúng tôi cũng sẽ đề nghị đưa bà N. về ở với con gái của bà để tránh sự việc như báo đã phản ánh," ông Hiền nói.
Con đánh mẹ, phạm tội gì?

Liên quan đến khía cạnh pháp lý của sự việc này, PV VTC News đã phỏng vấn Luật sư Nguyễn Hữu Thực, Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Ông Thực cho rằng, nếu đây là sự thật thì sự việc này một lần nữa lại gióng lên hồi chuông báo động về vấn đề suy thoái đạo đức, thuần phong mỹ tục của một số ít người trong xã hội hiên nay. 
Chính quyền cơ sở hơn ai hết là những người gần dân, thường xuyên tiếp xúc với dân, hiểu dân phải có biện pháp phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kip thời, không để cho những hành vi đó có đất để phát triển.

Luật sư Nguyễn Hữu Thực

Luật sư Nguyễn Hữu Thực

Theo ông Thực, trong trường hợp này, các cơ quan chức năng không cần phải đợi tới khi có đơn trình báo của cá nhân, cơ quan, tổ chức thì mới vào cuộc. Vì như vậy, vô hình trung chính quyền sở tại đã để cho những hành vi vi phạm pháp luật diễn ra một cách công khai, liên tục trong nhiều năm của người vi phạm. Điều này tạo tiền lệ xấu cho các hành vi tương tự trong xã hội hiện đại.
“Khi biết thông tin có người con ngược đãi, đánh đập mẹ già một cách thường xuyên như vậy, cơ quan chức năng phải cử cán bộ nắm bắt tình hình, theo dõi địa bàn. Khi phát hiện sự việc đó xảy ra, cơ quan chức năng phải lập tức lập biên bản cảnh cáo hoặc xử phạt hành chính, yêu cầu người con chấm dứt hành động vi phạm pháp luật,” ông Thực cho biết.
Cũng theo luật sư Nguyễn Hữu Thực, nếu người con đánh mẹ mà dẫn đến tổn hại sức khỏe trên 11% thì đã đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, trong trường hợp bà mẹ tổn thất sức khỏe dưới 11% thì người con vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu như tái phạm sau khi đã được cơ quan, tổ chức nhắc nhở, giáo dục, cảnh cáo hoặc xử phạt hành chính.
Ở đây, nếu có đủ căn cứ kết luận, người con có hành vi đánh đập mẹ già suốt hai năm, gây tổn hại về tinh thần, sức khỏe đối với bà cụ thì có dấu hiệu phạm “Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình”, được quy định tại Điều 151 Bộ luật Hình sự.
Điều luật này quy định: “Người nào ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ, chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm”.

Như vậy, trường hợp Ngô Tiến Đ. (ở thôn Phương Cù, xã Thắng Lợi, Thường Tín, Hà Nội) có hành vi đánh đập, ngược đãi mẹ già 86 tuổi nhiều năm hoàn toàn có cơ sở pháp lý để xử phạt, thậm chí có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.


Nguyễn Minh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU