Con trai Koizumi nổi lên là ứng viên thay thế Thủ tướng Abe

Thế giớiThứ Hai, 28/05/2018 21:18:00 +07:00

Con trai cựu thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi đang nổi lên là nhân vật đáng gờm để thay thế Thủ tướng đương nhiệm Shinzo Abe trong cuộc bầu cử vào tháng 9 tới.

Trong cuộc khảo sát gần nhất do NikkeiTV Tokyo thực hiện, phần lớn người được hỏi nói rằng họ không hài lòng với cách giải thích của Thủ tướng Shinzo Abe về các vụ bê bối gần đây. 

Tỷ lệ tín nhiệm thấp đối với nội các của ông Abe đã kéo dài vài tháng nay, điểm khác biệt trong cuộc khảo sát mới là ứng viên "nặng ký" nhất để lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền trong cuộc bầu cử vào tháng 9 này. 

Shinjiro Koizumi, con trai cựu thủ tướng Junichiro Koizumi và là phó tổng thư ký đảng, được 28% người được hỏi chọn là người nên lãnh đạo đảng, trong khi tỷ lệ chọn ông Abe chỉ có 24%. Cựu tổng thư ký đảng Shigeru Ishiba được 23% người lựa chọn.

Trong cuộc khảo sát trước, cả 2 ông Abe và Koizumi đều được 26% người trả lời ủng hộ.

Con trai Koizumi noi len la ung vien thay the Thu tuong Abe hinh anh 1

 Shinjiro Koizumi, con trai cựu thủ tướng Junichiro Koizumi. (Ảnh: Nikkei Asian Review)

Trong số đáp viên là người ủng hộ LDP, ông Abe vẫn dẫn đầu với 45% người được hỏi chọn ông tiếp tục lãnh đạo đảng, ông Ishiba được 21% trong khi Koizumi chỉ có 19% sự ủng hộ. Trong số người trả lời độc lập, 35% chọn Koizumi trong khi 19% người ủng hộ Ishiba và chỉ có 11% chọn thủ tướng đương nhiệm Abe.

Nikkei Asian Review cho biết cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 25-27/5 cho thấy tỷ lệ tán thành với nội các của ông Abe ở mức 42%, không đổi nhiều so với kết quả 43% hồi cuối tháng 4. Hồi tháng 3, tỷ lệ này ở mức 42% sau khi Bộ Tài chính bị phát hiện đã thay thế các tài liệu liên quan đến việc bán đất công với giá thấp cho tổ chức giáo dục theo trường phát chủ nghĩa dân tộc Moritomo Gakuen. 

Phu nhân Abe đã nhận lời là hiệu trưởng danh dự khi trường của tổ chức này xây xong, còn Thủ tướng Abe bị tố quyên tiền cho tập đoàn.

Tỷ lệ bất tín nhiệm trong cuộc khảo sát vừa rồi là 53%, cao nhất kể từ lúc ông trở lại chức thủ tướng vào năm 2012 và tăng lên 2% so với con số 51% vào cuộc khảo sát trước. Đây là lần đầu tiên trong lần thứ 2 ông Abe làm thủ tướng mà nội các của ông phải chịu cảnh tỷ lệ tín nhiệm thấp hơn tỷ lệ bất tín 3 tháng liên tiếp.

Đối với vụ bê bối tổ chức giáo dục Moritomo Gakuen, dù ông Abe và vợ phủ nhận liên quan, 68% người được hỏi nói rằng thủ tướng có trách nhiệm và chỉ có 23% cho rằng ông không phải chịu trách nhiệm.

Trong một vụ bê bối khác liên quan việc thành lập một trường thú y, 74% người trả lời không hài lòng với việc ông Abe phủ nhận sự liên quan, chỉ có 16% hài lòng. Trong số những người vẫn ủng hộ nội các cũng có đến 33% không chấp nhận sự phủ nhận của ông Abe, 50% chấp nhận.

Khi được hỏi liệu thủ tướng Nhật có nên gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un không, 68% người trả lời nói rằng có trong khi 23% không đồng ý phương án trên.

Khi tình hình trong nước không thuận lợi, ông Abe cũng gặp khó khăn ở bên ngoài từ khi Tổng thống Trump tuyên bố đồng ý gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Thủ tướng Nhật, người luôn có lập trường cứng rắn về vấn đề Triều Tiên, bị đặt vào tình thế bị động.

Những cảnh báo của Tokyo về việc không nên tin tưởng Bình Nhưỡng bị phớt lờ trong lúc cả Washington và Seoul đều hướng đến cuộc tiếp xúc lịch sử.

(Nguồn: Zing News)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn