• Zalo

Còn tồn tại việc học sinh lớp 1 học luân phiên ở Hà Nội?

Giáo dục Thứ Sáu, 16/08/2019 07:17:00 +07:00

Sở GD&ĐT Hà Nội đang nghiên cứu thêm các giải pháp để ổn định trường, lớp, nâng cao chất lượng dạy và học cho toàn thành phố.

Mới đây, ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, trong năm học mới 2019-2020, Sở sẽ giảm tối đa hiện tượng học sinh trái tuyến và việc phân tuyến của các quận huyện đảm bảo sĩ số ở mức tối thiểu cho phép.

"Hiện nay, trong thời gian tuyển sinh đầu năm, số học sinh trái tuyến giảm rất nhiều và những trường lớp có sĩ số cao không còn nhiều như những năm trước", ông Quang nói.

Tuy nhiên, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, số học sinh hàng năm ở Hà Nội tăng nhanh từ 50.000 – 70.000 em, nhưng một số khu vực ở thành phố không đáp ứng được trường và lớp học vì chi phí cơ sở vật chất cao. Vì thế, để đáp ứng được các điều kiện đó ngay lập tức, thì thành phố chưa thể đáp ứng đượ, dẫn đến việc quá tải sĩ số cao.

le ngoc quang

 Ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội. (Ảnh: VTV)

"Chúng ta đã có những giải pháp hạn chế hơn nhưng sẽ tiếp tục nghiên cứu các giải pháp để ổn định nâng cao chất lượng dạy và học ở những khu vực đó", ông Quang thông tin.

Bên cạnh đó, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nói về việc học sinh phải học luân phiên ở khu vực quận Hoàng Mai, do tồn tại việc xây dựng khu vực đô thị dẫn đến những bức xúc của người dân về trường học.

Ông Quang cho biết, sau khi thông tin học sinh ở quận Hoàng Mai phải học luân phiên khiến nhiều phụ huynh bức xúc, UBNG quận cùng Phòng GD&ĐT có những giải pháp phù hợp với điều kiện để đáp ứng được các yêu cầu, giữ vững được chất lượng dạy học ở khu vực này. Sở cũng nhất trí và đồng thuận với những giải pháp của quận.

Năm học 2018-2019, Hà Nội có gần 2 triệu học sinh từ mầm non đến THPT, riêng lớp 1 là 180.000, tăng 30.000 so với năm học trước. Nhiều lớp 1 trong quận nội thành có sĩ số học sinh lên đến 60-68, cao gần gấp đôi so với chuẩn 35 học sinh/lớp.

Tiểu học Chu Văn An (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) là trường có đông học sinh lớp 1 nhất thành phố với 1.140 em, xấp xỉ học sinh toàn trường học khác. Đây cũng là ngôi trường xuất hiện lịch học lạ với việc luân phiên 4 ngày/tuần, khiến cuộc sống nhiều gia đình bị đảo lộn.

Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai cho biết, học sinh trường tiểu học Chu Văn An ở tất cả các khối lớp sẽ học với mô hình một buổi trên ngày. Khối 1,2 học buổi sáng, khối 3,4,5 học vào các buổi chiều từ thứ 2 đến thứ 6.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều