• Zalo

Con tàu chìm VSP; ông chủ Zalora quyết dứt vốn khỏi Việt Nam

Kinh tế Thứ Năm, 28/04/2016 05:07:00 +07:00

Ngay khi nhận được khoản đầu tư 399 triệu USD, ông chủ Zalora quyết bán doanh nghiệp để rút khỏi Việt Nam; Cũng trong hôm nay, giá dầu thô ngọt nhẹ tại Mỹ lần đầu tiên kể từ tháng 11/2015, đã đóng cửa trên mức 45 USD/thùng...

Ngay khi nhận được khoản đầu tư 399 triệu USD, ông chủ Zalora quyết bán doanh nghiệp để rút khỏi Việt Nam; Cũng trong hôm nay, giá dầu thô ngọt nhẹ tại Mỹ lần đầu tiên kể từ tháng 11/2015, đã đóng cửa trên mức 45 USD/thùng...

Ông chủ Zalora rút vốn khỏi Việt Nam


Ngay sau khi nhận được khoản đầu tư trị giá 399 triệu USD từ quỹ Global Group (GFG), Rocket Internet đã khẳng định sẽ bán Zalora và rút vốn tại các thị trường đang gặp khó khăn như Thái Lan và Việt Nam.
Rocket Internet khẳng định sẽ bán Zaloza Việt Nam
Rocket Internet khẳng định sẽ bán Zaloza Việt Nam  

Được biết, Zalora đã khiến công ty mẹ Rocket Internet chịu lỗ hàng trăm triệu USD trong một vài năm qua.

Mặc dù, đơn vị này vừa nhận được vòng tài trợ mới nhưng có vẻ như, các nhà đầu tư muốn nhìn thấy một hướng đi có thể sinh lợi cho Zalora.

Theo báo cáo tài chính hàng năm của tên Rocket Internet, doanh thu ròng của Zalora đã tăng 77,5% lên tới mốc 235 triệu USD vào năm 2015 và lỗ ròng cũng giảm xuống còn 106 triệu USD.

Dù vậy, đây vẫn là một kết quả kinh doanh kém xa “người anh em” Lazada. Tuy nhiên, công ty này lại không cung cấp số liệu của từng thị trường mà Zalora đang hoạt động.

Con tàu chìm VSP


Có thời được xem là ‘hoàng đế’ khi thị giá cổ phiếu VSP của Công ty cổ phần Đầu tư và Vận tải Dầu khí Vinashin từ mức 315.000 đồng/CP năm 2006, nhưng cuối cùng cổ phiếu công ty này lại trở thành “con tàu ma” và đang dần chìm nghỉm giữa “biển khơi” khi phải xuống niêm yết tại sàn UpCom và đến ngày 6/4/2016, VSP đã dừng cuộc chơi trên UpCom.  Không chỉ có vậy, VSP còn gây sốc khi tuyên bố tạm ngừng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Cổ phiếu VSP ngừng giao dịch ở mức 1.100 đồng/CP, chỉ bằng 11% mệnh giá.

Sở dĩ xảy ra thảm kịch này là do VSP phải chịu gánh nặng nợ nầng từ việc giá thuê tàu lao dốc không phanh khiến tỷ suất lợi nhuận gộp của VSP giảm theo. Tình hình còn tồi tệ hơn trong năm 2009 khi mà giá tàu giảm thêm  80% nữa, VSP lỗ ròng 360 tỷ đồng trong năm 2009. Trong đó, hoạt động cho thuê tàu khiến VSP lỗ 246 tỷ đồng vào năm 2008.

Bên cạnh giá tàu giảm, gánh nặng nợ nần là một nguyên nhân rất quan trọng “nhấn chìm” VSP. Từ năm 2008, để đầu tư cho đội tàu mới, VSP mạnh tay vay vốn khiến chi phí lãi vay của công ty tăng cao, đạt 56 tỷ đồng, Sau đó, VSP còn rót vốn vào bất động sản tìm hướng đi mới. Tuy nhiên, hàng loạt dự án bị đắp chiếu do thị trường bất động sản xuống dốc, VSP oằn mình trả nợ. Những khoản nợ khủng của VSP cũng từng là đề tài nóng trên các mặt báo. Tổng nợ của VSP dao động từ hơn 2.200 tỷ đồng tới gần 2.500 tỷ đồng, nhiều hơn gấp đôi so với vốn chủ sở hữu.  

Do nợ khủng nên trong giai đoạn 2009-2012, hàng năm, VSP phải trả lãi vay từ 141 tỷ đồng tới 339 tỷ đồng. Thua lỗ nặng và nợ nhiều khiến VSP âm vốn chủ sở hữu 1.553 tỷ đồng vào năm 2012.

Phù phép bánh ngoại "hết đát"

PC49 cho biết, ngày 27/4 đã thu giữ hàng nghìn hộp bánh quy do Thái Lan sản xuất đã hết hạn sử dụng đang được các nhân viên công ty CP đầu tư thương mại sản xuất và dịch vụ HD (công ty HD) ở ngõ 80 Trung Kính, phường Yên Hòa, Cầu Giấy đóng gói với hạn sử dụng mới.
PC49 cho biết, ngày 27/4 đã thu giữ hàng nghìn hộp bánh quy do Thái Lan sản xuất đã hết hạn sử dụng
PC49 cho biết, ngày 27/4 đã thu giữ hàng nghìn hộp bánh quy do Thái Lan sản xuất đã hết hạn sử dụng 

Cũng tại buổi kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện một số sản phẩm nước ngoài khác đã bị dán đè tem với hạn sử dụng mới. Bước đầu, nhân viên khai nhận làm theo chỉ đạo của Giám đốc công ty HD.

Hiện cơ quan chức năng đã tạm giữ khoảng 3.000 thùng bánh kẹo và toàn bộ máy móc phương tiện có liên quan việc thay hạn sử dụng để tiếp tục điều tra làm rõ.


Giá dầu vượt mốc 45 USD/thùng


Lần đầu tiên kể từ tháng 11/2015, giá dầu thô ngọt nhẹ tại Mỹ đã đóng cửa trên mức 45 USD/thùng. Thông tin sản lượng khai thác dầu đá phiến của Mỹ sụt giảm cùng với dấu hiệu Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng 6 được cho là những nguyên nhân khiến giá dầu tiếp tục đi lên.

Cụ thể, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giao tháng 6 chốt phiên giao dịch hôm qua tại sàn giao dịch hàng hoá New York đã tăng 1,29 USD, tương đương 2,9%, lên mức 45,33 USD/thùng. Đây là mức cao nhất kể từ 4/11/2015.

Giá dầu Brent giao tháng 6 cũng tăng 1,44 USD, tương đương 3,1%, lên mức 47,18 USD/thùng ở thị trường giao dịch London. Đây cũng là mức giá cao nhất kể từ 10/11/2015.

Xúc xích Vietfoods chứa chất gây ung thư

Mới đây, sau khi lấy một số mẫu xúc xích Vietfoods đi kiểm nghiệm, các cơ quan chức năng phát hiện ra các mẫu xúc xích Vietfoods chứa chất cấm gây ung thư Sodium nitrate 251 (E251). 
 
Các cơ quan chức năng cho biết: "Chất cấm Sodium nitrate 521 phát hiện trong các mẫu xúc xích Vietfoods được kiểm nghiệm là chất bị Bộ Y tế cấm dùng trong thực phẩm là thịt. Vì nếu sản phẩm thực phẩm là thịt như xúc xích Vietfoods có chứa Sodium nitrate 251 nếu nướng, rán ở nhiệt độ cao thì chất này sẽ bị biến đổi chất thành dạng nitri độc hại và là tác nhân gây ra bệnh ung thư nguy hiểm.


PGS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho biết: "Chất cấm Sodium nitrate 251 trong xúc xích Vietfoods được sử dụng chủ yếu để đảm bảo màu tươi đỏ cho xúc xích, đồng thời có chức năng bảo quản lâu hơn. Bản thân Nitrat không phải là chất được liệt vào trong các chất gây ung thư. Tuy nhiên, Sodium nitrate rất dễ bị chuyển sang Nitrit độc hại".


Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, khi chế biến ở nhiệt độ cao rán, nướng, sản phẩm chứa chất Sodium nitrate 251 được ăn, chuyển hóa vào cơ thể thì có thể bị biến đổi chất, tạo ra nitrosamine - một chất đặc biệt nguy hiểm có thể là gây ra thương tổn DNA và tăng sự thoái hóa tế bào, gây bệnh ung thư ở người".

Bảo Bình (tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin