'Cơn sốt' ngầm đất phân lô bán nền tự xây

(VTC News) - Việc cho phép các dự án đất nền được phân lô, bán nền và tự xây dựng đã cởi "nút thắt" cho cả người mua và người bán bởi lẽ chi phí xây dựng thường được tính quá cao, trong khi chất lượng lại không được đảm bảo.

Trước đây, tại nhiều dự án, chủ đầu tư ngoài việc bán đất sẽ kiêm luôn cả việc bán nhà thô. Lợi dụng điều đó, nhiều chủ đầu tư đã tính tiền xây thô rất cao. Đơn cử, một căn nhà liền kề tại dự án Kim Chung – Di Trạch (Hoài Đức), giá bán đất trong hợp đồng là dưới 20 triệu đồng/m2, song tiền xây thô được chủ đầu tư áp ở mức rất cao: 1,7 tỷ đồng; dự án đô thị tại Hà Đông giá xây thô 5,2 triệu đồng/m2 tương đương 1,8-2 tỷ đồng/căn nhà liền kề…. Điều đáng nói, mặc dù tiền xây thô cao nhưng chất lượng xây dựng lại khó kiểm soát. Chưa kể đến việc có tình trạng bị bớt xén nguyên vật liệu và tiền mua thiết bị.

Một chủ đầu tư địa ốc cũng cho biết, việc phân lô bán nền sẽ tiết kiệm cho khách hàng một khoản chi phí khá lớn. Hiện chi phí xây thô các căn liền kề là khoảng 1 - 1,2 tỷ đồng. Tiền thuế bất động sản là 20 - 25%. Như vậy, khách hàng ít nhất cũng sẽ phải trả thêm từ 200 - 300 triệu đồng từ tiền thuế này. Chưa kể tiền chênh giá nguyên vật liệu và chi phí khác. Vì vậy, nếu tự xây khách hàng sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ từ căn nhà của mình.

Ngoài ra, trong bối cảnh thị trường đang khó khăn, chủ đầu tư vừa phải đóng tiền sử dụng đất, vừa phải hoàn thiện hạ tầng lại phải xây thô thì chi phí quá lớn. Giá bất động sản cũng bị đẩy cao lên khiến sức thanh khoản yếu đi.

Đơn cử, một căn biệt thự rộng khoảng 200m2, tiền xây thô cũng mất khoảng 1 tỷ đồng, tiền sử dụng đất khoảng 10 triệu đồng mỗi m2 thì giá thành mỗi lô đất gồm nhà xây thô cũng mất khoảng gần 3 tỷ đồng.

Chính vì vậy, để tháo gỡ khó khăn trên, từ ngày 5/1/2014, Thông tư liên tịch số 20 do Bộ Xây dựng và Bộ Nội vụ ban hành, quy định về việc cho phép các khu đô thị sẽ được phân lô bán đất nền, thay vì phải xây xong thô mới được bán.Tuy nhiên, các dự án này phải nằm tại các khu vực ven nội đô Hà Nội.

Theo khảo sát của phóng viên VTC News, hiện trên địa bàn Hà Nội số lượng các dự án phân lô bán nền vẫn chưa nhiều. Một trong những dự án đang thu hút được sự quan tâm của thị trường hiện nay là dự án Thanh Hà – Cienco 5 (Hà Đông).

Hiện dự án đã hoàn toàn đủ điều kiện áp dụng chính sách tự xây thô này.

“Dự án Thanh Hà có diện tích rất rộng hơn 400 ha. Do vậy, nếu doanh nghiệp bán nhà thô sẽ dễ dẫn đến tình trạng xây xong khó có thể thu hút dân về ở. Như vậy, sẽ gây ra tình trạng lãng phí tiền bạc, không hiệu quả. Hiện, chủ đầu tư đang lên thiết kế và xin phê duyệt mẫu nhà liền kề để bàn giao cho khách hàng tự xây dựng” - đại diện chủ đầu tư cho biết.

Anh Nguyễn Anh Tú (người mua nhà dự án Thanh Hà) cho biết, anh vừa lựa chọn mua một 1 đất liền kề có diện tích 100 m2 tại khu đô thị Thanh Hà. Tiền đất anh phải trả 1,8 tỷ đồng, dự án này lại thuộc diện được tự xây nên anh rất vừa ý. “Khi chọn mua dự án này, tôi rất thích việc mình được tự xây dựng nhà. Thứ nhất, mình có thể kiểm soát được chất lượng vật liệu, chất lượng căn nhà. Thêm vào đó, tiết kiệm được khá nhiều tiền, được thiết kế nhà theo ý mình, tránh việc đập đi đập lại gây lãng phí”- anh Tú nói.

Bác Tuấn (một khách mua nhà khác tại dự án Thanh Hà) cũng cho rằng, việc dự án được tự xây dựng là một trong những yếu tố quyết định khiến bác quyết định "chọn mặt gửi vàng" vào dự án này.

“Khi chọn mua dự án này tôi rất thích việc mình được tự xây dựng nhà. Thứ nhất, mình có thể kiểm soát được chất lượng vật liệu, chất lượng căn nhà. Thêm vào đó, tích kiệm khá nhiều tiền, được thiết kế nhà theo ý mình tránh việc đập đi đập lại gây lãng phí”, bác Tuấn nói.

Theo các sàn giao dịch bất động sản, các dự án đất nền được tự xây hiện nay đang là sự lựa chọn của rất nhiều khách hàng không chỉ là dân Hà Nội mà dân các tỉnh cũng đổ về để tìm mua. Tại dự án Thanh Hà, cùng với lợi thế được tự xây thô, chủ đầu tư đang đẩy mạnh triển khai hạ tầng, đào hồ, trồng hoa… khiến cho khách hàng rất ưng ý. Theo đúng tiến độ, giữa năm 2016, khách hàng đã có thể nhận đất và tự xây dựng.

Xu hướng dịch chuyển sang phân khúc đất nền tự xây là xu hướng tất yếu của thị trường trong lúc này. Bởi thực tế, hàng loạt các dự án ma xây xong không có người ở thời gian qua đã cho thấy sự lãng phí và tính chưa linh hoạt của chính sách. Trong khi đó, những người có nhu cầu ở thật lại không thể tiếp cận nổi do giá bất động sản quá cao, một phần có sự đắt đỏ của giá xây thô.

Vì vậy việc thay đổi chính sách cho phép một số khu vực nhà đầu tư được phân lô bán nền, cho phép người dân được tự xây dựng sẽ khiến thị trường được điều chỉnh hợp lý. Doanh nghiệp có thể cắt giảm chi phí, hạ giá thành còn người mua tiết kiệm được hàng loạt những lãng phí trong xây dựng.


P.V
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU