Con rể Tổng thống Trump nhận huân chương danh giá, từng được trao cho Nữ hoàng Elizabeth và Nelson Mandela

(VTC News) - Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto khiến người dân bức xúc vì trao huân chương danh dự cấp nhà nước cho Jared Kushner - cố vấn Nhà Trắng, con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Pena Nieto ca ngợi ông Kushner là một đồng minh lớn của Mexico, người đã giúp tái đàm phán Thỏa thuận thương mại tự do Bắc Mỹ giữa Mỹ, Canada và Mexico (Usmca) – dự kiến ký kết tại Buenos Aires, Argentina trong hội nghị thượng đỉnh G20. Nhân dịp này Tổng thống Pena Nieto sẽ trao cho ông Kushner huân chương Aztec Eagle - huân chương danh dự nhà nước cấp cao nhất của Mexico dành cho người nước ngoài.

Con re Tong thong Trump nhan huan chuong danh gia, tung duoc trao cho Nu hoang Elizabeth va Nelson Mandela hinh anh 1

 Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner. (Ảnh: Getty Images)

Sau khi thông tin này được công bố, người Mexico ngày 27/11 thể hiện sự tức giận, cho rằng "cố vấn Nhà Trắng giành được sự vinh danh cao quý của nước này là một sự xúc phạm và hèn nhát", theo The Guardian

Những người từng nhận huân hương Aztec Eagle của Mexico trong quá khứ là Nữ hoàng Elizabeth và Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela.

"Đây là sự kết thúc hoàn hảo cho nhiệm kỳ của Pena Nieto, một bằng chứng không thể chối cãi cho thấy quan điểm đáng xấu hổ của chính phủ ông ấy đối với Trump", Carlos Bravo Regidor, giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu và Giảng dạy Kinh tế Mexico nói.

Vào tháng 8/2016, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray đã thuyết phục Tổng thống Nieto mời ông Trump,khi đó đang là ứng viên tổng thống, tới thủ đô Mexico City. Tại buổi họp báo sau khi gặp mặt ở dinh tổng thống Mexico, ông Trump đã nhắc lại mục tiêu xây tường biên giới giữa hai nước, trong khi Tổng thống Nieto im lặng.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ông Trump từng nhiều lần chỉ trích Mexico, ông nói: "Mexico đang ăn chặn của Mỹ nhiều hơn bất kỳ nước nào khác", hay "Họ đem tới ma túy và tội phạm". Ứng viên tổng thống Donald Trump khi đó cam kết xây dựng bức tường biên giới ngăn cách với Mexico và nói sẽ buộc chính phủ Mexico phải chi trả toàn bộ cho bức tường này. Sau khi đắc cử, ông Trump ngay lập tức thực hiện dự án xây dựng bức tường, chỉ trích chính sách di dân của chính quyền Tổng thống Pena Nieto và điều này khiến mối quan hệ với người láng giềng phía Nam xấu đi không ít. 

Kushner được cho là có mối quan hệ thân thiết với giới chức cấp cao Mexico, trong đó có cựu ngoại trưởng Luis Videgaray. Các nhà phân tích cho rằng Mexico đang theo đuổi chiến thuật tiếp cận với con rể ông Trump nhằm giải quyết các vấn đề với chính quyền Trump.

Ông Pena Nieto sẽ rời khỏi vị trí Tổng thống Mexico ngày 30/11 tới sau 6 năm cầm quyền với nhiều bê bối tham nhũng và mâu thuẫn lợi ích. Tỷ lệ ủng hộ ông hiện chỉ ở mức khoảng 24%.

>>> Đọc thêm: Tổng thống Trump cảnh báo đóng cửa chính phủ Mỹ vào tháng 12

Tổng thống Mỹ đe doạ sẽ điều 1.000 binh sỹ tới biên giới Mexico

Tổng thống Mỹ đe doạ sẽ điều 1.000 binh sỹ tới biên giới Mexico

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe doạ sẽ điều 1.000 binh sỹ đến biên giới Mỹ - Mexico nhằm ngăn chặn các dòng người di cư có thể vào Mỹ.
Tổng thống Trump đe doạ có thể nổ súng bắn những người di cư ném đá

Tổng thống Trump đe doạ có thể nổ súng bắn những người di cư ném đá

Mỹ sẽ sử dụng những biện pháp cứng rắn với những người di cư ở biên giới Mexico, thậm chí coi những người ném đá vào lực lượng chức năng như những kẻ xâm lược vũ trang nguy...

 (Nguồn: The Guardian)

Phương Anh
Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU