• Zalo

Con rể bàn chuyện thừa nhận thất cử với ông Trump

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 08/11/2020 17:29:24 +07:00

Hai nguồn tin của CNN tiết lộ Jared Kushner, con rể và cũng là cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu bàn về chuyện công nhận thua.

Theo CNN, động thái xảy ra sau khi chiến dịch tranh cử của ông Trump ra tuyên bố phản đối các hãng thông tấn thông báo kết quả bỏ phiếu khẳng định Joe Biden thắng cử và sẽ trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Con rể bàn chuyện thừa nhận thất cử với ông Trump - 1

Jared Kushner (trái) là con rể kiêm cố vấn cấp cao của ông Donald Trump. Ảnh: LATimes

Trong tuyên bố, ông Trump cáo buộc đối thủ Biden "vội vã giả vờ là người chiến thắng" và cuộc đua "còn lâu mới kết thúc".

"Bắt đầu từ ngày 9/11, bộ máy tranh cử của chúng tôi sẽ bắt đầu khởi kiện vụ việc tại tòa để đảm bảo luật bầu cử được tuân thủ đầy đủ và tìm ra người chiến thắng hợp pháp. Tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi người dân Mỹ có được kết quả kiểm phiếu trung thực mà họ xứng đáng được nhận và như những gì đảng Dân chủ đòi hỏi", ông Trump nhấn mạnh.

Kate Bedingfield, Phó phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Biden tối 7/11 tiết lộ, không có bất kỳ cuộc liên lạc nào giữa chính khách này với ông Trump hoặc giữa các đại diện của hai bên kể từ các báo đài đồng loạt đưa tin ông Biden thắng cử.

CNN trích dẫn một nguồn thạo tin cho biết thêm, ông Trump từng thừa nhận với một số đồng minh về "phép toán" bầu cử không có lợi, nhưng ông tin một cuộc chiến kéo dài tại tòa sẽ giúp bản thân có cớ để từ chối chấp nhận kết quả. Hai cố vấn chiến dịch và một nguồn tin thân cận lãnh đạo Nhà Trắng nói, ông sẽ sử dụng tranh chấp pháp lý để chống lại kết quả bỏ phiếu tại một số bang chiến địa then chốt trước khi cân nhắc bất kỳ nhượng bộ nào.

Tuy nhiên, một số đồng minh nhận định, cuối cùng cũng phải có ai đó nói cho ông Trump biết sự thật, rằng nếu cố gắng kéo dài cuộc bầu cử ngã ngũ sẽ gây hại cho sự nghiệp cũng như các kế hoạch chính trị trong tương lai của ông. Hai người được tin có thể làm việc này là con gái ông - Ivanka Trump và chồng cô - Jared Kushner.

Trong quá trình vận động tranh cử, ông Trump từng nhắc đến khả năng sẽ tái tranh cử tổng thống lần nữa vào năm 2024 nếu thua năm nay. Thống kê đến hiện tại cho thấy, ông Trump thực tế nhận được nhiều phiếu ủng hộ của cử tri hơn so với cuộc bầu cử cách đây 4 năm. Giới quan sát tin, kể cả sau khi rời Nhà Trắng, ông dường như vẫn giữ được vị trí ảnh hưởng hàng đầu bên trong đảng Cộng hòa, ít nhất trong tương lai gần.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: