‘Con nuôi kêu dữ quá’, Bộ trưởng Luận trần tình
  • Zalo

‘Con nuôi kêu dữ quá’, Bộ trưởng Luận trần tình

Giáo dục Thứ Năm, 20/03/2014 07:18:00 +07:00

(VTC News)- Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho rằng Bộ GD-ĐT không phân biệt "con nuôi, con đẻ".


(VTC News)- Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho rằng Bộ GD-ĐT không phân biệt "con nuôi, con đẻ".

Lần đầu tiên sau 20 năm hình thành và phát triển của các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã thẳng thắn lắng nghe, chia sẻ, đối thoại với lãnh đạo các trường.

Trong bài phát biểu của mình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng những trường ngoài công lập được ví như những đứa con nuôi "đang kêu dữ quá".

Trước việc các trường ngoài công lập đồng loạt kêu than cho rằng chưa được đối xử công bằng, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng chỉ ra rằng các ý kiến của các trường đều rất chí lý, cụ thể, sinh động nhưng đó mới chỉ là một phía của vấn đề, nó còn cách tiếp cận khác thuộc về các cơ quan quản lý.

Bộ trưởng phạm vũ luận
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận chia sẻ quan điểm với các trường ngoài công lập (Ảnh: Phạm Thịnh) 
Bộ trưởng Luận chia sẻ: “Chúng ta đã chuyển dân lập sang tư thục thì không phải tất cả các trường đều chơ vơ, đều là những đứa con không thừa nhận trong 8 năm qua.

Một số trường đã chuyển sang rồi, các đồng chí đã phát biểu chúng ta thấy. Còn lại vì sao không chuyển được? Vướng mắc chủ yếu là chuyện phân chia tài sản và xung đột trong nhà trường”.

Ông Luận cho rằng các trường ngoài công lập đều có nguồn gốc xuất phát, lịch sử hình thành vô cùng khác nhau cho nên “để một cái áo vừa hết thì không thể vừa được”.

Các Bộ, ngành sẽ tiếp tục nghiên cứu xem xét các việc này nhưng về phía các nhà trường, các đồng chí từ cấp Ủy, Hội đồng quản trị, Ban Giám hiệu cũng cần nhanh chóng đạt sự đồng thuận lấy lợi ích phát triển lâu dài, bền vững của nhà trường, lấy uy tín, chất lượng trường mình đặt lên trên, gác lại những bất đồng khác, thỏa hiệp với nhau thì mới có thể làm được.

“Các đồng chí cũng cần phải tự chất vấn là vì sao cũng văn bản đó mà các trường khác giải quyết được còn trường mình thì không?”, người đứng đầu ngành giáo dục băn khoăn đặt câu hỏi.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT thừa nhận giáo dục đại học hiện đang chuyển mình và thay đổi, nhân lực đang hoàn thiện dần nên văn bản cũng thay đổi. Từ nhận thức thực tiễn chỉ ra cho ta thấy những điều bất cập.

“Vì sao dân lập phải chuyển sang tư thục? Vì Luật trước đây có trường dân lập, sau này cũng Luật quy định không còn dân lập nữa, chỉ có tư thục nên chúng ta phải làm những việc ngoài ý muốn của chúng ta. Lúc đó chúng tôi cũng đề xuất là cứ để nguyên như thế thì chúng ta đỡ được bao nhiêu công sức. Tuy nhiên hệ thống pháp luật của chúng ta đang thay đổi để đáp ứng tốt hơn các hiệu lực công việc”, ông Luận lý giải.

Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành giáo dục cũng chỉ ra thực tế nhiều lãnh đạo các trường công lập và ngoài công lập hiện nay chưa bao giờ đứng trên bục giảng. Đây là một thực tế vô cùng khó khăn và nếu có điều gì không giống ai của nền giáo dục đại học thì đây là một điều rất đặc trưng.

“Có đồng chí suốt đời làm việc khác, thậm chí rất xa lạ với hoạt động giáo dục, làm một cái bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ, sau đó về hưu là thành hiệu trưởng nên đã có nhiều sai sót không cố ý, rất hồn nhiên, thậm chí nghĩ là trong sáng nhưng bản chất lại rất nghiêm trọng”, Bộ trưởng Luận dẫn chứng.

Vì vậy, trong thời gian tới, Bộ GD-ĐT sẽ tính toán đào tạo đội ngũ cán bộ thế nào để đáp ứng được yêu cầu.

 

Bộ không có con đẻ, con nuôi

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận
 
Đánh giá cao những kết quả đã đạt được của các trường ngoài công lập, Bộ trưởng Luận nhấn mạnh: “chúng tôi vẫn luôn khẳng định rằng thành công của giáo dục ngoài công lập là thành công của ngành, của Bộ và là minh chứng cho sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng. Nếu nó chệch choạc, sai sót, đổ vỡ là thất bại của mình, trách nhiệm của mình”.

Thậm chí, người đứng đầu ngành giáo dục cũng cho rằng: “Bộ không có con đẻ, con nuôi. Vì nếu con đẻ, con nuôi thì chúng tôi chỉ có 40 đứa, một số lượng vô cùng nhỏ. Chúng tôi không bao giờ nghĩ chuyện đó”.

Trong thời gian tới, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục lắng nghe, tiếp tục làm cho nhận thức về ngoài công lập, đặc biệt là ngoài công lập trong giáo dục và y tế có những thay đổi thích ứng cùng với những thay đổi chung, đúng với nhận thức của Đảng, của xã hội.

“Về phía Hiệp hội và các nhà trường, tôi đề nghị các đồng chí đừng mặc cảm. Nếu có điều gì vướng mắc, các đồng chí chủ động phản ánh, góp ý, phê bình và thực hiện với tinh thần hết sức cởi mở, không để tồn đọng, suy diễn.

Những sai sót nhỏ không được giải tỏa có thể dẫn đến nghi ngờ, nếu sự nghi ngờ có thì không thể phối hợp được và không thể phối hợp sẽ không thể có sức mạnh tổng hợp, gây thiệt hại cho công việc chung.

Cả hai bên hết sức chân thành và cởi mở, có trách nhiệm và tin tưởng. Nếu còn ai đó phụ lòng tin của chúng ta thì chúng ta phải đấu tranh, phê bình trực tiếp để công việc sắp tới đây chúng ta sẽ phối hợp tốt đẹp”, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận kết luận.


Phạm Thịnh

Bạn có cảm nghĩ gì về "‘Con nuôi kêu dữ quá’, Bộ trưởng Luận trần tình" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin