Còn nhiều ẩn khuất trong vụ scandal điệp viên Nga

(VTC News) - Tờ Die Welt của Đức ngày 30/7 đưa tin, trong vụ scandal điệp viên Nga hoạt động tại Séc có rất nhiều dấu hiệu khả nghi, thiếu logic và ẩn chứa một mưu đồ nào đó.

  » Tiết lộ hồ sơ mật về điệp viên Nga hoạt động tại Séc
  » Séc phát hiện một nữ thiếu tá hoạt động gián điệp
 

» Tiết lộ hồ sơ mật về điệp viên Nga hoạt động tại Séc » Séc phát hiện một nữ thiếu tá hoạt động gián điệp  


Theo tờ báo này, rất có thể vụ scandal điệp viên Nga đăng trên tờ Mlada Fronta Dnes (MF DNES) của Séc vài ngày trước đã được thổi bùng lên quá mức. Nó dường như là một kịch bản đã được vạch sẵn để nhằm hạ thấp uy tín của Tổng thống Séc.

 

Như các thông tin trước đó đã công bố trên tờ MF DNES của Séc, một nữ thiếu tá quân đội làm trợ lý cho 3 tướng cao cấp của quân đội Séc đã làm nội gián cho người tình - điệp viên người Nga tên là Robert Rahardjo, vốn là bác sỹ tâm lý làm việc tại một trong các nhà tù ở Séc.


   Vụ scandal điệp viên Nga tại Séc vẫn còn nhiều ẩn khuất chưa được làm rõ.

 Vụ scandal điệp viên Nga tại Séc vẫn còn nhiều ẩn khuất chưa được làm rõ.


Tuy nhiên, điều thiếu logic đã được tờ Die Welt của Đức chỉ ra là cơ quan mật vụ của Séc đã theo dõi đôi bạn tình này trong thời gian suốt 5 năm dòng nhưng lại không hề thông báo mức độ nguy hại cho 3 vị tướng kia.

 

Đặc biệt, một trong số 3 vị tướng đó là đại diện quân đội Séc tại Bộ Chỉ huy tối cao NATO ở châu Âu, tướng Joseph Sedlak đã từng phải phàn nàn về việc tình báo Séc đang cho người theo dõi ông ta như theo dõi “một kẻ tội phạm”, trong khi lại không chỉ rõ cho viên tướng này biết lý do tại sao, đồng thời cũng không lên tiếng cảnh báo có gián điệp bên cạnh ông đề ông có biện pháp đề phòng.

 

Hậu quả của sự việc này là cả ba vị tướng kia đều phải đệ đơn xin từ chức, người được coi là điệp viên Robert Rahardjo cũng biến mất, nữ thiếu tá-thư ký xinh đẹp cũng ra khỏi ngành và ra nước ngoài nghỉ ngơi,  rất có thể cô sẽ không trở về Séc.

 

Theo các thông tin mới nhất từ MF DNES, nữ thiếu tá xinh đẹp kia lại không hề hay biết rằng bạn trai của cô là người của tình báo Nga khi cô cho rằng mình bị lợi dụng. Đến nay vẫn chưa có thông tin gì về độ mật của các tài liệu mà nữ thiếu tá kia cung cấp cho điệp viên Robert Rahardjo.

 

Sự việc này thực sự nghiêm trọng tới mức nào phải cần có thời gian và kết quả điều tra của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, rất có thể “vụ gián điệp lớn nhất ở Séc trong vài năm trở lại đây” chỉ là trò lừa bịp rẻ tiền nhằm đạt được mục đích chính trị nào đó. – nhận định của tờ Die Welt.

Các vụ việc liên quan đến an ninh - tình báo quốc tế được công khai thời gian gầy đây:

» Séc phát hiện một nữ thiếu tá hoạt động gián điệp
» Libia trục xuất nhân viên ngoại giao Hàn Quốc

» Hồ sơ 4 điệp viên vừa được Nga trao đổi với Mỹ

» Facebook của điệp viên Anna Chapman trở thành tâm điểm

» 2 điệp viên Nga, Mỹ đã liên lạc với gia đình

» Mẹ của kiều nữ điệp viên Nga sẽ kiện báo chí phương Tây
\» Nga xác nhận thoả thuận đổi điệp viên lấy điệp viên

» Putin nói về vụ bắt giữ 11 “điệp viên Nga" của Mỹ

» 91.731 trang tài liệu tình báo khiến Washington lo lắng
» Tình báo Mỹ theo dõi sát sao hoạt động tập trận của Nga
» Vì sao giám đốc tình báo quốc gia Mỹ từ chức?

» Trùm tình báo Mỹ đệ đơn xin từ chức


Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo News)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN