Con người sẽ ra sao nếu ăn phải chuối bị ép chín bằng hóa chất

Sức khỏeThứ Sáu, 30/11/2018 12:20:00 +07:00

Theo các chuyên gia, loại dung dịch thường dùng để thúc trái cây chín được biết đến nhiều nhất là Ethephon, nếu bị làm dụng nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Liên quan đến sự việc chủ vườn ở Hà Nội phẫn uất vì hơn 2.000 buồng chuối tiêu hồng nghi bị phun thuốc ép chín, không ít người dân tỏ ra bàng hoàng và bức xúc thay cho người bị hại. Song song với đó, nhiều người cũng tỏ ra lo lắng, nếu vô tình ăn phải loại quả bị phun hóa chất chín ép như vậy cơ thể sẽ bị ảnh hưởng thế nào?

Theo các chuyên gia, việc sử dụng chất thúc chín trái cây không phải là hiếm, loại dung dịch thường dùng được biết đến nhiều nhất là Ethephon.

Ethephon có chứa Tebuconazol và Carbendazim -  hai chất được dùng trong trị nấm bệnh trên các cây trồng, theo đó, nếu muốn xoài, đu đủ, chuối … chín nhanh và đều, trông hấp dẫn thì chỉ cần sử dụng một chút Ethephon là đủ.

Chất này được Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) phân loại thuộc nhóm chất điều hòa tăng trưởng cho phép sử dụng với liều lượng thích hợp để dấm trái cây như cà chua, dâu, táo...

Còn ở Việt Nam, chất trên chỉ được sử dụng để kích thích mủ cao su và nghiêm cấm sử dụng cho các loại trái cây khác.

chuoi chin

 Những buồng chuối chín vàng bị chặt bỏ nghi bị phun thuốc ép chín. 

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Đại học Bách khoa Hà Nội, chất Ethephon là chất kích thích tăng trưởng dùng cho các loại cây trồng. Hóa chất này có chứa ethylen, phốt pho và clo. Trong đó chất ethylen có chức năng kích thích chín.

“Nhiều người vì ham lợi mà sử dụng Ethephon với hàm lượng cao, khiến lượng ethylen làm chín nhanh nhưng khó bay hơi hết, dư lại chất clorit gây độc, hại cho cơ thể.

Ban đầu bạn có thể bị ngộ độc nhẹ, kích thích thần kinh gây ra cay mắt, khát nước, khó nuốt, nôn mửa, ngứa rát miệng và nhức đầu. Nhưng theo thời gian, clorit sẽ là nguy cơ gây ra các bệnh về gan, thận, rất nguy hiểm”, PGS Thịnh nói.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cảnh báo về hai dung dịch có khả năng kích thích chín  trái cây là Tebuconazol và Carbendazim. Hai chất này đặc biệt nguy hiểm đối với con người nếu sử dụng nhiều.

Trong đó, Carbendazim có thể phá hủy quá trình tháo nếp gấp của nhiễm sắc thể dẫn tới gây ung thư và vô sinh. Tebuconazol cũng được FDA đưa vào danh sách các chất gây ung thư.

Nguy hiểm hơn, nếu cơ thể con người bị tồn dư quá nhiều lượng dung dịch Carbendazim trong thời gian dài, sẽ gây ra những đột biến về tế bào, gây phát triển các khối u, thậm chí khiến cho phụ nữ bị sinh con quái thai.

Video: Hàng nghìn buồng chuối nghi bị phun thuốc ép chín, nông dân mất trắng nửa tỷ đồng

Phạm Quý
Bình luận
vtcnews.vn