Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Con người chỉ cần 10 tuần để lên sao Hỏa vào cuối 2016

Khoa học - Công nghệ Chủ Nhật, 06/11/2016 12:27:00 +07:00

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ sẽ ra mắt động cơ có khả năng đưa con người lên sao Hỏa trong 10 tuần vào cuối năm nay.

Động cơ EmDrive sử dụng hoàn toàn năng lượng Mặt Trời tạo ra lực đẩy bằng cách để vi sóng va đập liên tục với thành buồng chứa. Nó có khả năng tăng vận tốc lên tới 9,4% vận tốc ánh sáng, nghĩa là có thể bay tới sao Hỏa trong vòng 70 ngày, tới hệ sao Alpha Centauri cách Trái Đất 4,37 năm ánh sáng chỉ mất 92 năm, theo NASA.

Nguyên mẫu thiết kế động cơ EmDrive. Ảnh: Roger Shawyer

Nguyên mẫu thiết kế động cơ EmDrive. Ảnh: Roger Shawyer

Ý tưởng về động cơ này do nhà nghiên cứu người Anh Roger Shawyer lần đầu đưa ra năm 1993. 4 phòng thí nghiệm độc lập đã nghiên cứu thêm ý tưởng này, trong đó có Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA). 

Nhóm nghiên cứu Eagleworks của NASA tuyên bố sẽ ra mắt thiết kế động cơ EmDrive của họ vào tháng 12/2016.

"Hãy kiên nhẫn chờ đợi, nghiên cứu của chúng tôi sẽ được công bố", kỹ sư Paul March của nhóm Eagleworks cho biết. 

Nhiều nhà khoa học cho rằng thiết kế của động cơ này không thực tế, đi ngược lại các định luật vật lý, vi pham định luật bảo toàn động lượng (mọi tác động phải đi kèm với một tác động khác cân bằng và ngược chiều) – điều này có nghĩa là để đẩy tàu vũ trụ về phía trước, phải phóng một luồng hơi về phía sau.

Tuy nhiên, theo một bài báo đăng trên tạp chí AIP hồi tháng 6, động cơ EmDrive tạo ra lực đẩy giống như mọi tên lửa khác, nghĩa là vẫn tuân theo định luật bảo toàn động lượng.

"EmDrive hoạt động cũng giống như các tên lửa khác. Nhiên liệu của nó là các photon ở vùng vi sóng", tiến sĩ Arto Annila thuộc Đại học Helsinki, Phần Lan, tác giả chính của bài báo cho biết.

Các photon này sẽ va đập với thành buồng chứa và giao thoa với nhau, giống như hiện tượng giao thoa ánh sáng. Một số cặp photon sẽ triệt tiêu nhau, các cặp còn lại sẽ vẫn mang theo động lượng và thoát ra khỏi buồng chứa, đẩy tàu vũ trụ về phía trước.

"Dòng chảy của các cặp photon này chính là dòng xả của động cơ EmDrive", Annila giải thích. Tiến sĩ Annila cũng cho biết dòng chảy này không thể nhìn thấy bằng mắt thường, mà được phát hiện bằng giao thoa kế, giống như dụng cụ dùng để dò sóng hấp dẫn, do năng lượng này rất nhỏ.

Shawyer, người đầu tiên đưa ra ý tưởng về EmDrive, cũng tự phát triển động cơ và được Cục sở hữu trí tuệ Anh (IPO) cấp ba bằng sáng chế về thiết kế của EmDrive vào các năm 1993, 2000, 2003 và bằng sáng chế năm 2013 đang trong quá trình xét duyệt, theo IB Times.

phiên bản nâng cấp cuối cùng, thiết kế EmDrive của Shawyer có thêm một đĩa siêu dẫn phẳng ở một đầu, đầu kia là một đĩa không dẫn điện, với mục đích tăng thêm công suất cho động cơ và giảm chi phí sản xuất.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin