'Cơn mưa vàng' trút xuống Hà Nội, đánh tan bầu không khí mịt mờ khói bụi

Thời sựThứ Năm, 19/12/2019 15:18:00 +07:00

Đầu giờ chiều nay (19/12), Hà Nội đón "cơn mưa vàng" sau nhiều ngày chìm trong ô nhiễm không khí và bụi mịn.

Theo ghi nhận của PV VTC News, khoảng 14h20 hôm nay, cơn mưa rào bất ngờ trút xuống nhiều tuyến phố ở Hà Nội. Trận mưa nặng hạt chỉ kéo dài ít phút nhưng được nhiều người ví như "cơn mưa vàng", giúp bầu không khí ở Thủ đô được cải thiện rõ rệt sau nhiều ngày mờ mịt trong khói bụi. 

Nhiều người đi đường cũng cảm nhận được rõ ràng sự thay đổi của bầu không khí sau trận mưa "quý như vàng".

mua vang

 "Con mưa vàng" trút xuống Hà Nội vào đầu giờ chiều 19/12 làm giảm đáng kể lượng bụi mịn trong không khí. (Ảnh: Hoa Lê)

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết, hôm nay, không khí lạnh ảnh hưởng đều hầu hết các tỉnh miền Bắc và gây mưa ở nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội. 

Khu vực Hà Nội hôm nay trời trở lạnh kèm mưa, nhiệt độ thấp nhất 15 - 18 độ C. Nhiệt độ cao nhất 21 - 24 độ C.

Năm 2019, Tổng cục Môi trường thống kê thành phố Hà Nội trải qua ít nhất 5 đợt ô nhiễm không khí. Trong đó, đợt ô nhiễm không khí gần đây nhất bắt đầu từ ngày 7 đến 16/12.

Theo dự báo, mưa rào ở Hà Nội sẽ kéo dài đến 21/12 làm tình trạng sương mù không còn, không khí sẽ được rửa trôi bụi bẩn.

Theo GS.TS Hoàng Xuân Cơ (Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội), quá trình ô nhiễm không khí ở Hà Nội diễn ra từ nhiều năm, song đến giai đoạn 2017 - 2018, khi hệ thống quan trắc đi vào hoạt động liên tục ở Hà Nội thì cơ quan chức năng mới ghi nhận được các chỉ số và công khai.

"Nghiên cứu cho thấy các tháng cuối năm thường xảy ra những đợt ô nhiễm liên tục, ở mức độ xấu đến rất xấu, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân, tăng khả năng đột quỵ, gia tăng các bệnh tim mạch", ông Cơ nói và cho rằng chính quyền Thủ đô cần sớm triển khai những giải pháp cả trước mắt và lâu dài để khắc phục tình trạng nêu trên, tránh những vấn đề về sức khỏe cho cộng đồng.

Video: Hà Nội có thờ ơ với tình trạng ô nhiễm trầm trọng?

Ông Trần Đình Sính - Phó giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo Xanh (GreenID) cho rằng, chính quyền Hà Nội cần đẩy mạnh việc cung cấp thông tin cảnh báo về ô nhiễm không khí, cách phòng tránh cho người dân một cách kịp thời, tương tự như thông tin dự báo thời tiết hiện nay. Cùng với đó, thành phố cần thống kê chi tiết các nguồn thải dẫn đến ô nhiễm không khí để đưa ra giải pháp cụ thể cho từng lĩnh vực. 

"Bên cạnh nỗ lực ở cấp chính quyền địa phương, Quốc hội Việt Nam cần xây dựng Luật về không khí sạch", ông Sính đề xuất. 

Trong cuộc họp đôn đốc các sở ngành, quận huyện về công tác bảo vệ môi trường ở Hà Nội vào chiều qua, nhiều lãnh đạo các quận đề xuất UBND TP Hà Nội cho xe tưới nước rửa các trục đường chính nhằm làm giảm ô nhiễm không khí dịp cuối năm.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị các đơn vị liên quan xử lý nghiêm các xe ô tô chở vật liệu xây dựng, chở rác không che chắn gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời, ông Chung đề nghị phương án sử dụng xe chuyên dụng chở rác thải để tránh ô nhiễm môi trường.

Thành Trung

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn