Còn hút cát trái phép, Chủ tịch UBND xã ở Thanh Hóa hứa từ chức

Thời sựThứ Ba, 17/04/2018 11:20:00 +07:00

Trước việc người dân nghi ngờ cán bộ xã đã “làm luật”, tiếp tay cho cát tặc, ông Lê Thế Ký - Chủ tịch UBND xã Thiệu Đô hứa thời gian tới nếu còn để xảy ra tình trạng hút cát trái phép thì sẽ xin từ chức.

 Tan hoang vì cát tặc

Nhiều năm qua, nạn hút cát trên sông Chu mà hàng chục hộ dân canh tác dọc bờ sông ở xã Thiệu Đô bị thiệt hại nặng nề. Nhiều cánh đồng dâu, ngô chưa kịp thu hoạch bỗng chốc biến mất.

Theo chân hàng chục người dân đang bức xúc, chúng tôi có mặt tại khu vực bãi dâu thuộc các thôn 7, 8, 9, 10 (xã Thiệu Đô). Dọc bờ sông Chu là hình ảnh tan hoang, có những nơi bờ sông sạt sâu thành từng hàm ếch, kéo dài vài kilomet.

Những cánh đồng trồng dâu nuôi tằm, lạc, ngô đến những vườn keo bị sạt nghiêm trọng, lõm sâu hàng chục mét... nhìn mà xót xa. Thương tâm hơn là mồ mả cha, ông cũng theo đó rơi xuống dòng sông Chu.

Ông Hoàng Trọng Tuấn (ở thôn 7, xã Thiệu Đô) cho biết: “Trước đây nhà tôi trồng hơn 3 sào dâu tằm tại bờ sông Chu. Nhưng mấy tháng trở lại đây, nạn hút cát xảy ra thường xuyên hơn, hiện đất nhà tôi bị sạt lở gần như hoàn toàn, chỉ còn 50-60m2.

Chúng tôi nhiều lần cử người ra xua đuổi tàu nhưng chẳng thấm vào đâu. Có thời điểm hàng chục tàu tập trung tại một chỗ hút cát nhưng chẳng thấy chính quyền địa phương xử lý gì”.

3c-copy-1523933798237676920964

 Tình trạng sạt lở ngày càng diễn ra nghiêm trọng. Ảnh: N.Hưng

Ông Hoàng Hữu Đức, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn 9 (xã Thiệu Đô) cho biết: “Hầu hết các tàu hút cát dọc bờ sông không có số hiệu. Nhiều tàu lớn cứ ngang nhiên hút. Có người dân thì chúng hút xa bờ, còn không thì vào ban đêm, chúng thọc thẳng vòi vào mép sông để hút cát. Người dân địa phương chúng tôi lập chòi canh và không ít lần tìm cách xua đuổi tàu cát tặc nhưng chẳng thấm vào đâu.

Tại sao có nhiều ban, ngành, chính quyền địa phương đã ra quân, lập tổ công tác mà nạn cát tặc vẫn ngang nhiên hoạt động? Tàu hút cát trên sông Chu suốt ngày đêm khiến bờ bãi bị sạt lở. Tình trạng này diễn ra đã nhiều năm qua. Vì sao chính quyền không xử lý được?”.

Trước thực trạng bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng, UBND xã Thiệu Đô đã tìm cách ngăn chặn nạn cát tặc, đảm bảo hoa màu cho người dân, chính quyền địa phương đã xin hỗ trợ của cấp trên và trích thêm tiền ngân sách xã đóng thuyền, lập chòi canh.

Có thuyền, xã chỉ đạo cụ thể đến từng thôn và người dân, hễ thấy cát tặc, người dân phải có trách nhiệm thông báo với tổ tuần tra kiểm soát để kịp thời ngăn chặn… Thế nhưng việc xử lý nạn cát tặc cứ như “bắt cóc bỏ đĩa”.

Clip: Dân Thanh Hóa ném bom xăng xua đuổi 'cát tặc'

Chủ tịch xã sẽ từ chức?

Sự việc lên đến đỉnh điểm khi tối 8/4, tổ công tác do ông Hoàng Bình Thủy - Phó Chủ tịch UBND xã Thiệu Đô cùng 4 công an viên phát hiện 4 tàu khai thác cát trái phép. Lực lượng đã truy đuổi, bắt được 2 tàu, còn 2 tàu khác bỏ chạy. Người dân nhận được thông tin ập ra để yêu cầu xử lý mạnh tay.

Nhiều người cho rằng tổ công tác của xã đang “làm luật” trên tàu cát nên đã bức xúc ném đá, bom xăng... đồng thời buộc Phó chủ tịch UBND xã, công an viên, chủ tàu khai thác cát trái phép về Công an huyện Thiệu Hóa để làm rõ sự việc.

Tới khuya, người dân mới giải tán khi nhận được cam kết từ phía chính quyền địa phương sẽ giải quyết sự việc vào hôm sau.

Ngay sáng 9/4, hàng trăm người dân đã kéo ra trụ sở UBND xã Thiệu Đô để gây sức ép, yêu cầu trả lời việc có hay không việc chính quyền xã tiếp tay cho cát tặc lộng hành.

Tới chiều 9/4, lãnh đạo huyện Thiệu Hóa và xã Thiệu Đô mới tiến hành đối thoại với nhân dân tại Nhà văn hóa thôn 7. Cuộc đối thoại diễn ra rất căng thẳng.

Người dân đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ xem tổ công tác của xã Thiệu Đô có tiếp tay, nhận tiền để làm ngơ cho các đối tượng khai thác cát trái phép hay không? Lãnh đạo huyện Thiệu Hóa phải có biện pháp quyết liệt, giải quyết triệt để tình trạng trên.

Phó Chủ tịch UBND xã Thiệu Đô Hoàng Bình Thuỷ đã lên tiếng phủ nhận việc “làm luật” với các tàu khai thác cát trái phép và cho biết sẵn sàng từ chức nếu cơ quan chức năng phát hiện có tư lợi cá nhân.

“Khi lên bờ, chúng tôi đã cố giải thích cho người dân hiểu nhưng họ không nghe. Nếu có tư lợi, bắt tay với các đối tượng khai thác cát thì tôi xin từ chức chứ không phải đợi cấp trên xử lý”, ông Thủy nói.

Tuy ông Thủy nói vậy, nhưng anh Lê Văn Thọ (ở thôn 7, xã Thiệu Đô) vẫn chất vấn: “Hàng chục tàu hút cát ngay bên cạnh chòi canh của đội tuần tra nhưng không thấy xử lý. Khi dân chúng tôi chạy ra hô hoán, ném bom xăng thì mới thấy lực lượng công an xã ra truy đuổi tàu cát.

Người dân lên thuyền thì thấy có anh Thủy trên tàu cát. Nhưng chúng tôi kiểm tra văn bản xử lý thì văn bản không ghi ngày tháng, họ tên người bị phạt... Vậy có hay không việc các cán bộ xã đã “làm luật”, tiếp tay cho cát tặc? Khi thấy người dân phản ứng quyết liệt thì họ mới lập vội biên bản xử phạt”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Thế Ký - Chủ tịch UBND xã Thiệu Đô cho biết: “Tôi tin cán bộ xã Thiệu Đô trong sáng trong việc xử lý các đối tượng khai thác cát trái phép. Do trên sông nước và trời tối nên quy trình xử phạt vi phạm hành chính chưa được đảm bảo, đáng lý phải lập biên bản, tạm giữ phương tiện, sau đó mới ra quyết định xử phạt và có phiếu thu.

Việc có tiêu cực hay không phải chờ cơ quan điều tra kết luận. Trong cuộc đối thoại với nhân dân, tôi đã hứa thời gian tới, cùng với sự tăng cường của huyện, nếu còn để xảy ra tình trạng hút cát trái phép thì sẽ xin từ chức”.

Liên quan tới việc này, ngày 10/4, Chủ tịch UBND xã Thiệu Đô đã ký quyết định đình chỉ công tác 10 ngày đối với 5 người trong tổ công tác để các cơ quan chức năng làm rõ việc người dân phản ánh là tổ công tác đang tiến hành “làm luật” các tàu hút cát trái phép.

Hiện lãnh đạo huyện Thiệu Hóa đã điều một tàu sắt lớn cùng 10 công an, cán bộ phòng, ban túc trực 24/24h, khi phát hiện các tàu khai thác không đúng vị trí, không số hiệu sẽ xử lý nghiêm.

Ông Hoàng Văn Đại, một người dân đang chịu ảnh hưởng bởi nạn cát tặc nói: “Chỉ sau một đêm mà sạt lở cả chục mét đất. Cứ tình trạng này thì vài tuần nữa là dân chúng tôi hết đất canh tác mất thôi. Bao nhiêu đời nay, cha ông để lại cho nghề trồng dâu nuôi tằm, nay đất mất cả, dân chúng tôi biết sống ra sao, rồi đời con cháu nữa chứ.

Mình thì già rồi, chỉ lo cho đời sau không biết lấy đất đâu để canh tác, rồi còn mồ mả ông cha không biết làm thế nào, đào lên thì không được, để vậy cũng không xong. Dân chúng tôi kêu mãi mà không thấu. Không biết rồi sự việc sẽ đi về đâu?”.

(Nguồn: giadinh.net.vn)
Bình luận
vtc.vn