• Zalo

Con hỏi 'Nhà mình có giàu không' và cách trả lời bất ngờ của 2 ông bố Mỹ và Trung

Đời sống Thứ Tư, 06/12/2017 13:00:00 +07:00

Cùng một câu hỏi của con nhưng cách trả lời của ông bố Mỹ và Trung Quốc khác nhau hoàn toàn đã đưa cuộc đời hai đứa trẻ rẽ sang hai hướng ngược nhau.

Câu chuyện thú vị này đã được cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ. Nhiều ông bố còn coi đây như là bài học về tiền bạc đầu tiên họ cần phải dạy cho các con của mình.

“Bố ơi bố, nhà chúng ta có giàu không ạ?”

Câu chuyện như sau:

Một ngày nọ, khi cậu bé người Mỹ đang chơi trong vườn cùng chú chó nhỏ của mình, cậu bỗng nhiên chạy lại hỏi bố: “Bố ơi bố, nhà chúng ta có giàu không ạ?”

Ông bố nghe xong liền xoa đầu con trai và trả lời rằng: “Bố thì có tiền, nhưng con thì không. Tiền này của bố là do bố tự mình cố gắng phấn đấu mà có được. Tương lai con cũng có thể chăm chỉ lao động để kiếm được tiền như bố.”

Cậu con trai nghe xong lời của bố sẽ học được vài bài học cơ bản như sau:

- Bố của mình tuy có nhiều tiền, nhưng tiền đó là của bố chứ không phải của mình.

- Tiền của bố là do bố thông qua cố gắng, nỗ lực mới có được.

- Nếu như mình muốn có tiền như bố, mình cũng phải lao động và cố gắng.

Cái mà ông bố Mỹ dạy con giống như một loại giàu có về tinh thần, chắc chắn sẽ giúp cậu bé có động lực để cố gắng trở nên giàu có như bố và hưởng lợi ích cả đời.

Cách nước Mỹ nửa vòng Trái Đất, ở một nơi xa xôi, có một cậu bé người Trung Quốc cũng hỏi ông bố giàu có của mình một câu tương tự: “Bố ơi bố, nhà chúng ta có giàu không ạ?”

Ông bố nhìn xuống con trai rồi trả lời rất hãnh diện rằng: “Nhà chúng ta có rất nhiều tiền con ạ. Đợi sau khi con lớn lên, tất cả những thứ đó sẽ thuộc về con”.

Cậu con trai nghe xong lời của bố sẽ nhận được vài thông điệp sau:

- Bố mình là người giàu có, nhà mình có rất nhiều tiền.

- Tiền của bố mình chính là tiền của mình.

- Mình không cần cố gắng lao động vất vả nữa vì trong nhà đã có rất nhiều tiền rồi.

Bài học mà ông bố Trung Quốc truyền dạy cho con mình chỉ là sự giàu có về vật chất. Sau khi trưởng thành, có thể đứa bé sẽ không biết cố gắng và trân trọng những gì mình đang có. Đứa bé sẽ đòi hỏi thừa kế sự giàu có của cha mình và giữ vững truyền thống của người Á Đông là “không ai giàu quá ba đời”.

Hai cách giáo dục khác nhau này đã khiến cuộc đời của những đứa trẻ đi theo hai hướng khác nhau. Câu trả lời của ông bố Mỹ có thể giúp con trai xây dựng quan niệm giàu có là do bản thân mình, từ đó cậu bé muốn làm giàu bằng chính sự cố gắng của bản thân. Còn câu trả lời ông bố người Trung Quốc chỉ có thể biến con trai ông thành một kẻ ăn bám mà thôi.

Bốn bài học mà các ông bố có thể rút ra từ câu chuyện này

Thứ nhất, không nên nuông chiều con cái một cách mù quáng. Nếu cha mẹ cho đi một cách quá dễ dàng sẽ vô tình khiến con mình trở nên bất tài. Nếu cha mẹ yêu thương và đáp ứng mọi yêu cầu của con vô điều kiện sẽ vô tình khiến con trở thành kẻ chỉ biết đòi hỏi và không biết báo đáp.

Vì vậy, làm cha mẹ đôi khi phải vô tình một chút để con hiểu được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình và trưởng thành thông qua việc thực hiện những điều đó.

Thứ hai, đừng đem tất cả những thứ tốt đẹp nhất mà mình có được để đưa cho con vô điều kiện. Thay vào đó, tại sao cha mẹ không dạy cho con khả năng theo đuổi mọi thứ mà chúng mơ ước.

Thứ ba, dạy con muốn hưởng thành quả hãy tự mình lao động, đừng ngồi trông chờ vào người khác. Chúng ta cũng nên giống ông Mỹ, trả lời con rằng giàu có hay không thì tiền đó cũng là của bố, chứ không phải của con. Nếu con muốn có tiền như bố, hãy dựa vào chính mình, dùng hiểu biết của mình để kiếm tiền. Từ đó, con bạn sẽ học được tính cách độc lập, mạnh mẽ khi đối diện với những khó khăn trong cuộc đời.

Thứ tư, hãy nói với con giàu có không phải là mình có bao nhiêu tiền, mà mình sẵn sàng cho đi được bao nhiêu. Ai nói chúng ta không giàu? Giàu có không phải là con có bao nhiêu, mà là con có thể cho đi chừng nào. Khi con cho đi bằng cách nào đó, con sẽ thấy hạnh phúc và giàu có hơn.

Cô Tấm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều