• Zalo

Con gái Tổng thống Mỹ thân chinh tới Jerusalem giữa căng thẳng bạo lực

Thế giới Thứ Hai, 14/05/2018 10:46:00 +07:00

Con gái của Tổng thống Mỹ - Ivanka Trump có chuyến đi tới Israel dự buổi lễ khánh thành đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem trong khi các cuộc biểu tình phản đối dữ dội đang diễn ra ở dải Gaza.

Ivanka Trump chia sẻ với truyền thông cô rất vui mừng khi quay trở lại Jerusalem, nơi ông Donald Trump công nhận là thủ đô của Israel bất chấp những phản đối của cộng đồng quốc tế và người Palestine.

“Chúng tôi mong chờ được chúc mừng ngày kỷ niệm 70 năm lập quốc của Israel và một tương lai tươi sáng phía trước. Chúng tôi sẽ cầu nguyện cho tiềm năng vô biên của tương lai mối quan hệ Mỹ - Israel và cầu nguyện cho hòa bình.” – Ivanka viết trên Instagram trước buổi lễ dự định tổ chức ngày 14/5 (giờ địa phương)  – 7 thập kỷ sau khi Israel tuyên bố độc lập.

ivanka-trump

 Ivanka Trump đến Jerusalem tham dự tiệc khánh thành đại sứ quán Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, Ivanka – con gái kiêm cố vấn của Tổng thống Donald Trump – sẽ xuất hiện cùng chồng Jared Kusher tại một buổi tiệc tối trước ngày sự kiện chính diễn ra.

Tuyên bố của ông Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel kích động một cuộc biểu tình leo thang thành bạo động kéo dài 6 tuần, trong đó người dân Palestine tụ tập gần biên giới, ném đá và đốt lửa, yêu cầu được quay trở về tổ tiên của họ.

Theo số liệu của một tổ chức y tế hoạt động tại dải Gaza, lực lượng quân đội Israel đã nổ súng vào những người biểu tình và khiến hơn 1.700 người bị thương. 

Các tổ chức Palestine hoạt động trên dải Gaza tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc biểu tình với quy mô chưa từng có vào ngày 14/5 đúng vào dịp Israel kỷ niệm 70 năm ngày lập quốc. 

Trong khi đó, Israel gọi cuộc biểu tình này là kế hoạch khủng bố của Hamas (tổ chức vũ trang lớn và có ảnh hưởng tại Palestine) và cảnh báo nguy cơ thiệt hại đến dân thường của Israel. Dù vậy chưa có người Israel nào bị thương từ khi những cuộc biểu tình bắt đầu từ ngày 30/3.

Quân đội Israel cho biết Hamas sẽ phải chịu trách nhiệm cho bất cứ thứ gì xảy ra ở dải Gaza và hậu quả của nó. Israel cũng đã tăng cường triển khai các đơn vị đặc biệt, lực lượng tình báo hiện trường và bắn tỉa.

Tại Jerusalem, hàng chục nhà ngoại giao sẽ đến tham dự buổi khánh thành đại sứ quán Mỹ dù nhiều đại sứ phản đối không đến dự. Hơn 1.000 cảnh sát Israel sẽ được huy động xung quanh Đại sứ quán Mỹ trong ngày 14/5.

Israel có được phía Đông Jerusalem năm 1967 và sát nhập thành phố này mà không được quốc tế công nhận. Phần lớn các nước đặt đại sứ quán của mình ở thủ đô được công nhận của Israel là Tel Aviv.

Năm 1980, Israel thông qua luật Jerusalem, tuyên bố rằng "Jerusalem, hoàn chỉnh và thống nhất, là thủ đô của Israel". Nghị quyết 478 của Hội đồng Bảo an LHQ tuyên bố luật này vô hiệu. Không nước nào đặt đại sứ quán ở Jerusalem.

Trong khi đó, phía Palestine cho rằng Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai. Phong trào nổi dậy của người Palestine chống lại Israel đã diễn ra trong nhiều năm, gây ra nhiều thương vong cho cả hai phía.

Video: Tổng thống Trump chê những người tiền nhiệm "hứa suông" về Jerusalem

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin