Con gái nhạc sĩ Phạm Duy lần đầu về Hà Nội biểu diễn

Văn hóa - Giải tríThứ Ba, 26/03/2019 16:27:00 +07:00

Sau nhiều năm xa quê hương, con gái của nhạc sĩ Phạm Duy - danh ca Thái Hiền về nước biểu diễn trong đêm nhạc "Tình ca không tên - Giai nhân".

Nữ danh ca Thái Hiền lần đầu tiên sẽ về biểu diễn trên sân khấu Hà Nội trong đêm nhạc gồm những sáng tác của nhạc sĩ Vũ Thành An mang tên Tình ca không tên - Giai nhân. 

Đêm diễn nằm trong chuỗi chương trình Vàng son một thuở. Ngoài danh ca Thái Hiền, nhạc sĩ Vũ Thành An, đêm diễn còn có sự xuất hiện của ca sĩ Tuấn Ngọc, Ngọc Châm…

Nữ danh ca Thái Hiền chia sẻ, lúc này đây, chị đang rất bồi hồi và xúc động khi nghĩ sắp được đứng trên sân khấu Hà Nội hát. Hà Nội là quê hương của cha mẹ chị, những người không chỉ cho chị hình hài trong cuộc đời này mà đã ảnh hưởng sâu đậm đến cả cuộc sống và sự nghiệp của chị.

Điều khiến danh ca Thái Hiền hạnh phúc hơn là sẽ đứng trên sân khấu cùng em rể của mình - ca sĩ Tuấn Ngọc. Lần đầu tiên trên sân khấu Thủ đô, khán giả sẽ được thấy sự tái hợp của hai giọng ca nổi tiếng, bên ngoài đời là chị vợ, em rể nhưng trên sân khấu họ là cặp đôi song ca ăn ý.

Thai Hien thoi tre

 Nữ danh ca Thái Hiền thời còn trẻ.

Danh ca Thái Hiền, sinh năm 1958, là con gái yêu của nhạc sĩ Phạm Duy và danh ca Thái Hằng. Bước vào ca hát năm 13 tuổi, chị bắt đầu nổi tiếng bằng những bài Bé ca của cha mình. Ở tuổi ô mai, giọng hát trong trẻo của Thái Hiền cũng từng đốn gục bao trái tim những chàng học sinh ngày đó khi hát những bài hát Nữ ca của nhạc sĩ Phạm Duy về tuổi học trò, tuổi mới lớn. Khi mới 16 tuổi, Thái Hiền tham gia và đứng trên sân khấu cùng ban nhạc The Dreamers của gia đình Phạm Duy.

Sau này, ra hải ngoại định cư cùng gia đình, giọng hát Thái Hiền vẫn vang lên ở khắp nơi, nhưng không còn vẻ trong trẻo của một cô bé ngày nào, mà đã trưởng thành và được xem như một chuẩn mực của giọng hát tiếng Việt. Báo chí dùng từ chuẩn mực cho giọng ca Thái Hiền bởi chị khiến người nghe say mê không phải bởi trình diễn, mà chỉ cần bằng cách phát âm với chất giọng thiên phú của mình.

Giọng hát Thái Hiền không chỉ thành công ở những bài hát của Phạm Duy với chất liêu trai và thiền, mà chị còn khiến người nghe mê đắm với dòng nhạc tình.

Khá bất ngờ khi mặc dù rất kính mến nhạc sĩ Vũ Thành An, đã biết đến những nhạc phẩm Không tên của ông rất nhiều, nhưng Thái Hiền chưa từng có cơ hội hát nhạc Vũ Thành An. Chị tâm sự: “Từ lúc bé Thái Hiền biết nhiều về nhạc của bố Phạm Duy và cậu là Phạm Đình Chương, đây là điều rất tự nhiên thôi. Lớn lên thì nghe đến nhạc Ngô Thụy Miên, Trịnh Công Sơn, Vũ Thành An… nhưng đến bây giờ mới có dịp hát nhạc của Vũ Thành An. Lần này cũng là bài tập và thử thách cho Thái Hiền”.

Thai Hien trong lan bieu dien nam 2006 3

Danh ca Thái Hiền biểu diễn trong một đêm nhạc vào năm 2016. 

Trong đêm nhạc Vũ Thành An mang tên Tình ca không tên- Giai nhân tại Nhà hát lớn Hà Nội, Thái Hiền chọn trình diễn những ca khúc gồm: Bài không tên số 2, Bài không tên số 4, Lời tình buồn.

Ca sĩ Ngọc Châm chia sẻ, cô mời danh ca Thái Hiền về biểu diễn nhạc Vũ Thành An không phải bởi muốn mời những yếu tố mới trong đêm nhạc, mà bởi thấy rằng Thái Hiền sẽ góp phần kể câu chuyện giai nhân trong nhạc Vũ Thành An bằng thứ men say trong giọng hát của chị không dễ gì có được.

Cùng với Thái Hiền, danh ca Tuấn Ngọc cũng sẽ lần đầu hát một số nhạc phẩm mới của Vũ Thành An. Anh đặc biệt hứng thú với những sáng tác mới của ông. Trong đêm nhạc, hai nghệ sĩ sẽ không có sự kết đôi trên sân khấu như ngày nào, nhưng sự đồng hành của họ bên nhau trong sự nghiệp, trong cuộc sống là những điều quý giá mà ít khi khán giả có dịp được thưởng thức.

Thái Hiền chia sẻ, Tuấn Ngọc và Thái Thảo chính là chỗ dựa, là trụ cột cho chị trong cuộc đời mà “nếu không có hai người này bên cạnh, tôi sẽ không đứng được vững”.

e3272e4bb40a5d54041b 4

Ca sĩ Tuấn Ngọc. 

Rất đặc biệt, trong đêm nhạc, nhạc sĩ Vũ Thành An cũng sẽ tham gia như một ca sĩ trên sân khấu, bởi ông muốn được trực tiếp đem tiếng lòng của mình trong những bản tình ca không tên nổi tiếng, gửi trọn đến khán giả Hà Nội.

Ở tuổi 73, giọng hát của nhạc sĩ Vũ Thành An dường như không tuổi bởi sự nồng ấm, dịu dàng pha một chút lãng tử sẽ tâm tình với khán giả về những ngọt bùi đắng cay trong cuộc đời, trong bản tình ca, trong những lời giai nhân đầy thương yêu và trân trọng.

Cùng với các nghệ sĩ, nhạc sĩ Vũ Thành An sẽ hát một số ca khúc mới, những ca khúc ông mới sáng tác trở lại gần đây sau hơn 20 năm ngưng viết để chuyên tâm việc đạo,việc làm thiện nguyện khắp nơi trên thế giới. Bớt những giằng xé, đau khổ trong tình cảm, bớt những chiêm nghiệm cuộc đời đá vàng, những bài hát mới của Vũ Thành An êm đềm hơn, dịu dàng và cũng thư thái hơn, sẽ đem đến cho khán giả những xúc cảm mới mẻ.

Điểm nhấn thú vị của chương trình sẽ là Ngọc Châm, một giọng ca mới hát nhạc Vũ Thành An mà ông dành rất nhiều lời khen tặng, rất nhiều những kỳ vọng sẽ là học trò, là “hậu duệ” tốt của ông trong sự nghiệp sáng tác và thiện nguyện

Album Giai nhân Ngọc Châm hát Vũ Thành An màcô mới ra mắt vào dịp 8/3 vừa qua đã nhận được rất nhiều lời khen tặng của khán giả.

Thu Giang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !