• Zalo

Con gái đổ rác vào mặt mẹ già: Nhiều người biết, sao không tố khi cụ còn sống?

Ý kiến Thứ Tư, 09/09/2020 07:31:43 +07:00
(VTC News) -

Đến khi công an vào cuộc, nhiều người mới cho biết họ thường xuyên thấy bà H. chửi mắng, hành hạ mẹ già; nếu họ sớm lên tiếng, biết đâu cụ đã đỡ khổ và sống lâu hơn.

Video: Con gái đánh chửi, hất rác vào đầu, vào mặt mẹ già

Mấy hôm nay, dư luận sôi sục, vừa xót xa vừa phẫn nộ khi xem cảnh người phụ nữ trung niên miệng chửi mắng, nhục mạ, tay đánh đập rồi hất rác lên đầu, lên mặt người cụ già tuổi gần 80.

Những thông tin được công bố sau đó, khi công an vào cuộc, khiến mọi người sốc liên tiếp bởi mức độ bất thường, phi nhân của nó: 1. Kẻ bạo hành là con gái ruột của nạn nhân, không phải con dâu hay giúp việc. 2. Nguyên nhân của sự ngược đãi tàn tệ này là cụ không có tài sản để lại. 3. Cụ già bị hành hạ đã qua đời. 4. Clip do chính cháu ngoại của cụ (con gái kẻ bạo hành) quay; người này cũng như hàng xóm láng giềng đều biết cụ bà bị con gái đánh đập, chửi mắng suốt thời gian dài.

Toàn những sự thật đau lòng. Sự bất hiếu, nhẫn tâm, vô đạo của người con gái kia (bà H., 59 tuổi, sống ở xã Long Hòa, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) đã đến mức gỗ đá cũng phải nổi giận. Đối với cụ già ốm yếu đang run rẩy trên giường bệnh kia, ngay người dưng nước lã cũng chẳng nỡ lòng buông lời nặng, đừng nói đến chuyện “động tay động chân”. Thế nên, hành vi của bà H. khiến cho ngay cả con ruột bà ta cũng không chấp nhận nổi, phải ghi lại trong clip.

Vậy nhưng hành vi đó đã lặp đi lặp lại nhiều lần suốt một thời gian dài. Gia đình biết, hàng xóm biết nhưng không mạnh mẽ can thiệp, dù ai cũng hiểu bà H. không chỉ vi phạm đạo lý mà còn vi phạm pháp luật (có thể khép vào tội ngược đãi, hành hạ cha mẹ theo Điều 185 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017). Ngại va chạm, ngại vạ lây, họ đành im lặng bỏ qua sau vài lần khuyên can bất thành.

"Bà H. thường xuyên đánh đập, chửi bới mẹ già. Sự việc này xảy ra rất nhiều lần trước đây. Là hàng xóm, thấy cảnh đấy tôi cũng rất bức xúc và muốn can thiệp nhưng bà H. là người nóng tính, sỗ sàng. Chúng tôi qua khuyên bảo nhưng cũng bị chửi bới lây", một người láng giềng cho biết sau khi sự việc gây ồn ào trong dư luận, 1 tuần sau khi cụ bà qua đời. Những người biết chuyện đều thương xót cụ, nhưng không làm điều gì thiết thực để giúp cụ thoát cảnh bị hành hạ.

Đề cập đến điều đó, không phải tôi chỉ muốn bới móc người khác. Sự việc đau lòng này khiến chính tôi cũng giật mình nhìn lại bản thân, bởi trong cuộc sống tôi từng không ít lần im lặng trước cái xấu, chỉ vì nghĩ “mình nói ra thì ích gì, chỉ tổ chuốc thêm rắc rối’, và thế là chỉ hy vọng những kẻ làm sai bị pháp luật xử lý, hy vọng “ông trời có mắt” trừng phạt những người vô đạo đức.

Tin bà cụ trong clip đã qua đời như tiếng sét làm thức tỉnh, để chúng ta phải nhận ra rằng im lặng trước hành vi tội lỗi cũng là vô đạo đức; rằng chính mỗi chúng ta phải góp phần để phép nước, phép trời được thực thi, chứ không thể chỉ ngồi im chờ đợi. Nếu hàng xóm của bà H. tố cáo bà ta, hoặc kêu gọi mọi người xung quanh cùng phản đối, cảnh cáo thì có thể, kẻ bất hiếu kia đã phải chùn tay phần nào. Biết đâu nhờ thế mà cuộc sống của cụ đã thay đổi, biết đâu cụ có thể sống lâu hơn.

Trong chuyện này, chúng ta cần học cách hành xử của người phương tây: Hễ thấy hành vi sai trái là thông báo, tố cáo với  cơ quan chức năng, nhất là những chuyện liên quan đến sức khỏe, sự an toàn và nhân phẩm của người khác. Hàng xóm dù giao hảo đến mấy, nếu thấy cảnh bạo hành phụ nữ, trẻ em hay người già là họ gọi báo ngay cảnh sát, không hề ngại sứt mẻ quan hệ. Nếu người Việt chúng ta cũng làm như vậy, xã hội sẽ bớt đi những cảnh đau lòng như cụ bà ở Long An.

Bạn có đồng tình với quan điểm trên? Hãy chia sẻ ở box bình luận bên dưới.

Vân Long
Bạn có cảm nghĩ gì về "Con gái đổ rác vào mặt mẹ già: Nhiều người biết, sao không tố khi cụ còn sống?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin