Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Con đường tù tội của nhóm truy sát Giám đốc bệnh viện

(VTC News) – Từ mâu thuẫn lợi ích kinh tế, nhóm hung thủ dã tâm ra tay hãm hại Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn.

Sáng 15/5, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên xử sơ thẩm vụ án “Giết người” đối với 4 bị cáo gồm: Ngô Quang Dũng (sinh năm 1975, trú tại phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội); Đỗ Đức Thụ (sinh năm 1976, trú tại huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ); Nguyễn Mạnh Hùng (sinh năm 1994, trú tại huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) và Nguyễn Quang Đạt (53 tuổi, trú tại ngõ 203 Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội).

4 bị cáo trên bị Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội truy tố về tội giết người trong vụ án truy sát ông Đào Quang Minh – Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn chiều 1/3 tại địa phận huyện Sóc Sơn (Hà Nội).

Theo tài liệu điều tra, vốn là Giám đốc một công ty thiết bị y tế, từ năm 2004, công ty của Nguyễn Quang Đạt đã trúng hợp đồng, thầu nhiều dịch vụ tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Trong đó gồm một số dịch vụ của nhà tang lễ như gửi xe, xe tang, dịch vụ kỹ thuật cao gồm chụp cộng hưởng từ, X quang, siêu âm...

Theo hợp đồng với bệnh viện trước đây, Đạt chỉ phải trả cho bệnh viện 10-15% trong tổng số tiền hàng tđồng Đạt thu về hàng tháng.
Trước vành móng ngựa, nhóm sát thủ truy sát Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn đã cúi đầu nhận tội. Ảnh: Nguyễn Dũng 

Trước vành móng ngựa, nhóm sát thủ truy sát Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn đã cúi đầu nhận tội. Ảnh: Nguyễn Dũng 


Tháng 8/2011, ông Đào Quang Minh được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn và thực hiện một số cải cách trong quản lý nhằm hiện đại hóa bệnh viện thì lợi ích kinh tế của Đạt bị giảm sút nghiêm trọng.

Theo quy định mới, các dịch vụ công nghệ cao của Đạt quản lý phải chi trả phần trăm tăng lên 30-40%.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Thanh Nhàn đã thành lập song song thêm một phòng làm dịch vụ X.Quang - siêu âm khiến lượng tiền thu về của Đạt đã sụt giảm, từ đây nảy sinh mâu thuẫn.

Từ mâu thuẫn này, Đạt kể với Dũng - kẻ chủ mưu thuê người chém ông Đào Quang Minh, rồi cùng lên kế hoạch thuê người “xử lý” ông Minh.

Chiều 1/3, Đạt đi chơi thể thao và nghe tin ông Minh cùng một số người khác đi công tác ở tỉnh Thái Nguyên nên liên lạc với Dũng.

Dũng cùng Đỗ Đức Thụ (SN 1976, trú tại huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ); Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1994) và Nguyễn Văn Việt (SN 1991) cùng trú tại huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) bám theo xe ông Minh đi đến địa phận huyện Sóc Sơn thì dừng lại.

M
ột trong 3 người này đã bịt mặt xông vào chém trọng thương ông Minh khiến ông này nguy kịch.


Bị cáo Dũng, Đạt, Thụ, Hùng lần lượt bị công an Hà Nội bắt giữ, riêng Việt hiện vẫn bỏ trốn.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhận định, tuy không trực tiếp bàn bạc với Dũng việc chém ông Minh nhưng Đạt đã cung cấp các thông tin về quy luật sinh hoạt, lịch trình đi công tác của ông Minh ngày 1/3 để Dũng cùng đồng bọn thực hiện được hành vi chém người.

Như vậy, hành vi của Đạt đồng phạm với Dũng về tội giết người với vai trò là người giúp sức.
Tại phiên tòa sơ thẩm sáng 15/5, 4 bị cáo đã thừa nhận hành vi của mình.

Căn cứ vào các tình tiết trong vụ án, lời khai của các bị cáo, bản luận tội của Viện Kiểm sát và các bên tham gia tố tụng tại tòa, Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, gây bức xúc trong dư luận; hành vi giết người có tổ chức, cố ý thực hiện đến cùng hành vi của mình, việc nạn nhân không tử vong là ngoài ý muốn của các bị cáo, cần phải có một mức án nghiêm minh để trừng phạt riêng và phòng ngừa chung.

Từ đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quang Đạt 20 năm tù giam; Ngô Quang Dũng 19 năm tù giam; Nguyễn Mạnh Hùng 19 năm tù giam; Đỗ Đức Thụ 17 năm tù giam.

Ngoài ra, các bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường dân sự cho nạn nhân. Mức án được tuyên đối với các bị cáo đều cao hơn mức án do Viện Kiểm sát cùng cấp đề nghị.


Nguyễn Dũng

» Âm mưu thâm hiểm vụ GĐ bệnh viện Thanh Nhàn bị chém
» Giám đốc bệnh viện bị chém: Kẻ giúp sức không ngờ
» Giáp mặt kẻ chủ mưu truy sát Giám đốc bệnh viện
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN