Con đường tội lỗi của Hưng 'kính' và đàn em ở chợ Long Biên

Pháp luậtThứ Tư, 14/08/2019 17:01:00 +07:00

Dưới vỏ bọc là tổ bốc dỡ hàng hóa thuộc Ban quản lý chợ Long Biên, Hưng "kính" cùng đàn em dùng nhiều thủ đoạn để o ép, lấy tiền bảo kê từ tiểu thương.

Video: Hưng 'kính' - trùm bảo kê chợ Long Biên chết tại bệnh viện

Ngày 14/8, Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính", SN 1963, trú tại Hàng Đậu, Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, Hà Nội), ông trùm bảo kê chợ Long Biên chết tại bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Hưng "kính" chết khi đang trong thời gian thụ án 4 năm tù về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Trước đó, năm 2018, Hưng "kính" là tổ trưởng tổ bốc xếp hàng hóa tại chợ Long Biên (phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội), dưới Hưng "kính" có 4 đàn em đắc lực là Dương Quốc Vương (tức Vương "Lợn), Nguyễn Mạnh Long (tức Long "Cao), Lê Thanh Hải (tức Hải "Gió”), Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến "Hói").

Dưới vỏ bọc là tổ bốc dỡ hàng hóa thuộc Ban quản lý chợ Long Biên, Hưng "kính" cùng đàn em dùng nhiều thủ đoạn để o ép, thu tiền bảo kê từ những tiểu thương ở chợ. Nếu không tuân thủ, các chủ hàng sẽ bị nhóm Hưng ép phải thuê bốc dỡ dù không có nhu cầu.

Theo quy định của Ban quản lý chợ Long Biên, đối với những tiểu thương kinh doanh ở chợ này, mỗi xe ô tô vận chuyển hàng hóa vào cổng chợ phải đóng tiền vé theo trọng tải, từ 15.000 – 60.000 đồng/lượt, xe nào vào trước thì đỗ trước. Khi đã mua vé cổng, Ban quản lý chợ có trách nhiệm hỗ trợ tiểu thương điều tiết và sắp xếp chỗ đỗ.

hung kinh bao ke cho long bien

Hưng "Kính" chỉ đạo đàn em ở chợ Long Biên.

Tuy nhiên, mọi việc không đơn giản như vậy. Sau khi xe vào bãi đỗ, tiểu thương còn phải nộp tiền bãi, một loại tiền không được ghi trong quy định hay bất kỳ loại văn bản giấy tờ nào của chợ. Người đứng ra thu tiền là đội bốc xếp của chợ, đàn em của Hưng "kính".

Tiền được thu theo tải trọng xe từ 200.000 – 350.000 đồng/lượt cũng với danh nghĩa là tiền bốc xếp. Nhưng trên thực tế, các tiểu thương đã nộp tiền vẫn phải có người bốc dỡ hàng hóa riêng, những người trong nhóm Hưng "kính" chỉ đến thu tiền.

Núp bóng là người của Ban quản lý chợ nên nhóm người của Hưng "kính" ngang nhiên coi thường pháp luật, lộng hành quấy rối. Một số tiểu thương có ý phản đối còn bị nhóm của “ông trùm” này dùng đủ các thủ đoạn như chặn xe, gây rối, sắp xếp cá thối vào chỗ ngồi... để chèn ép, bóc lột không thương tiếc.

Trong suốt nhiều năm, các tiểu thương phải cắn răng đóng những khoản tiền vô lý. Để yên ổn làm ăn, nhiều tiểu thương dù bị o ép quá mức cũng không dám lên tiếng, hay kiện lên Ban quản lý chợ và cơ quan chức năng, một phần vì sợ “đại ca” Hưng “kính", một phần vì nghe ông trùm này khoe khoang có quan hệ rộng với nhiều cơ quan chức năng.

cho long bien

Đàn em của Hưng "kính" thu tiền bảo kê từ các tiểu thương.

Ngày 10/8/2018, vợ chồng chị Nghiêm Thúy Nga và anh Hoàng Anh Hà (Ba Đình, Hà Nội) kinh doanh hoa quả tại chợ Long Biên gửi đơn tố giác Hưng "kính" và các nhân viên trong tổ bốc dỡ cưỡng đoạt số tiền hơn 1 tỷ đồng lên Công an TP Hà Nội.

Từ tố cáo của chị Nga, cơ quan chức năng điều tra và xác định: Từ 14/3/2018 đến 1/9/2018, lợi dụng công việc của mình, Hải, Long, Vương thu của chị Nga số tiền hơn 35 triệu đồng.

Trong đó, chỉ có hơn 7,5 triệu đồng là tiền nhân viên tổ dịch vụ bốc dỡ số 2 tham gia bốc dỡ hàng hóa, còn lại là tiền “bãi”, tức là tiền không bốc dỡ, bắt ép chị Nga phải nộp và chiếm đoạt.

Để gây sức ép, buộc chị Nga phải nộp tiền, Hưng "kính" chỉ đạo đàn em sử dụng nhiều thủ đoạn như: đuổi xe, đuổi nhân viên của chị Nga, không cho tự bốc dỡ; bắt ép chị Nga phải nộp tiền bốc dỡ hàng hóa dù không bốc dỡ hàng; kéo cá thối đặt cạnh ki ốt của chị Nga nhằm cản trở việc kinh doanh; tăng tiền thu đối với dịch vụ bốc dỡ hàng hóa của chị này…

Nguyễn Hữu Tiến nhận của Hải, Long và Vương số tiền hơn 35 triệu đồng, song chỉ nộp về Ban quản lý chợ hơn 10 triệu đồng. Cơ quan công an xác định Tiến phải chịu trách nhiệm về số tiền hơn 24 triệu đồng không nộp về Ban quản lý chợ Long Biên. Tiến đồng phạm với Hưng, Hải, Long, Vương về hành vi chiếm đoạt hơn 28 triệu đồng của các nạn nhân.

xet-xu-so-tham-bao-ke-cho-long-bien

Công an khám nhà Hưng "kính".

Ngày 21/9/2018, UBND TP Hà Nội có văn bản yêu cầu Công an TP Hà Nội chỉ đạo khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm những kẻ có hành vi vi phạm pháp luật ở chợ Long Biên.

Đến 24/9/2018, Ban Quản lý chợ Long Biên tạm đình chỉ việc thu tiền bốc dỡ hàng hóa ở chợ này. Đồng thời đình chỉ đối với 2 nhân viên trong tổ bốc xếp là Lê Thanh Hải (Hải "Gió") và Nguyễn Mạnh Long (Long "Cao") và thông báo tới cơ quan công an vào cuộc để điều tra, làm rõ.

Tiếp đó, ngày 30/9/2018, UBND quận Ba Đình quyết định tạm đình chỉ công tác đối với một cán bộ Phó Ban quản lý chợ Long Biên và chỉ đạo Ban quản lý chợ tạm dừng hoạt động của 2 đội bốc xếp trong khu vực chợ Long Biên.

Sau gần 2 tháng điều tra, ngày 5/12/2018, Công an TP Hà Nội khởi tố bị can, bắt tạm đối với Dương Quốc Vương (tức Vương “Lợn”), Nguyễn Mạnh Long (tức Long “Cao”) và Lê Thanh Hải (tức Hải “Gió”) về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Ngày 4/1/2019, lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho biết Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính") và Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến "Hói") để điều tra về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản".

Công an cáo buộc Hưng Kính là chủ mưu cùng 4 người khác trong đội bốc xếp hàng hoá ở chợ Long Biên cưỡng đoạt tài sản của nhiều tiểu thương.

xet-xu-so-tham-hung-kinh-va-dong-bon-1-2-1017513

Hưng "Kính" tại phiên tòa sơ thẩm.

Ngày 28/5/2019, VKSND Hà Nội ra cáo trạng truy tố Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính") và 4 đồng phạm về tội Cưỡng đoạt tài sản, quy định tại khoản 1, Điều 170 Bộ luật hình sự.

Ngày 25/7/2019, Toà án Nhân dân TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm Hưng "kính" và 4 đồng phạm về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo hình thức bảo kê tại chợ đầu mối Long Biên.

Sau 1 ngày xét xử, HĐXX tuyên Nguyễn Kim Hưng 4 năm tù. Các đàn em của Hưng "kính" là Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến “hói”, 49 tuổi) 3 năm tù; Lê Thanh Hải (tức Hải “gió”, 56 tuổi) 3 năm 6 tháng tù; Nguyễn Mạnh Long (tức Long “cao”, 57 tuổi) 3 năm 6 tháng tù; Dương Quốc Vương (tức Vương “lợn”, 51 tuổi) 3 năm 6 tháng tù.

Đêm 13/8/2019, Nguyễn Kim Hưng được chuyển từ trại giam T16 Bộ Công an vào Bệnh viên Đa khoa Hà Đông với chẩn đoán xơ gan.

Trưa 14/8/2019, Nguyễn Kim Hưng chết tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, khép lại hành trình đầy tội lỗi của ông trùm bảo kê khét tiếng chợ Long Biên.

Xuân Trường

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn