Con đường sa ngã của nam sinh ĐH Xây dựng giết bạn gái

(VTC News) - Có lẽ đến lúc này, ngồi trong nhà giam của cơ quan Công an, Quang đang ăn ngủ không yên vì những hành động thiếu suy nghĩ của mình.
Khuôn mặt trắng trẻo, dáng người thư sinh, Nguyễn Duy Quang (SN 1991, sinh viên năm thứ nhất khoa Cầu Đường, ĐH Xây dựng Hà Nội) đã ra tay tàn độc với chị Nguyễn Thị Ý (SN 1993, Nghệ An) khiến nhiều người không hiểu vì sao cậu sinh viên này lại làm như thế.

Quê gốc ở Thái Bình, sinh ra ở Thái Nguyên, 3 năm học THPT Quang theo mẹ vào tận Bình Phước. Là con thứ trong gia đình có điều kiện ở quê, trước khi gây án, Quang sống với chị gái hiện đang là nhân viên làm việc tại một ngân hàng trên địa bàn Hà Nội.

 Có lẽ đến thời điểm này, ở trong trại giam Quang đang phải hối hận

Cuộc sống của Quang là mơ ước của bao bạn trẻ sinh viên cùng trang lứa. Mỗi tháng ngoài tiền chu cấp của mẹ ở quê gửi lên, ở Hà Nội Quang còn có sự hậu thuẫn của chị gái. Vì thế cuộc sống sinh viên của Quang có thể được coi là khá dư dả so với nhiều bạn khác. 
Bạn bè trong lớp Quang cho hay, cậu là người hiền lành, sống hòa đồng với mọi người. Thậm chí, khi chúng tôi tiếp xúc và thông báo cho bạn bè, thầy cô trong trường biết về hành vi phạm tội tày trời của Quang, tất cả đều bị bất ngờ và lấy làm buồn thay cho cậu sinh viên này. 
Thầy giáo của Quang cho hay, kết quả học tập của Quang thuộc dạng bình thường, không nổi trội nhưng cũng không thua kém so với các bạn khác. Do có vẻ ngoài ưa nhìn, Quang được không ít bạn gái để ý. Dù mới ra Hà Nội theo học chưa lâu, Quang đã tìm cho mình cô gái Hà Thành có nhà cửa đàng hoàng ở phố An Dương làm người yêu.
Thời gian gần đây, thay vì đến trường để nghe thầy cô giảng bài, Quang thường hay đi chơi với đám bạn ở bên ngoài.

"Có lẽ việc thay đổi môi trường một cách chóng vánh với cậu sinh viên ở quê đã khiến cho Quang thay đổi về phong cách sống và sa vào con đường hư hỏng, rồi dẫn tới hành vi phạm tội này", một nhà tâm lý cho hay. 
 Chiếc xe máy mà Quang cướp được của chị Ý

Cũng theo nhận định của nhà tâm lý này, các bạn trẻ như Quang hiện nay không hiếm. Ở Hà Nội, cuộc sống sinh viên đầy rẫy những cám dỗ, nguy hiểm, nếu không đủ bản lĩnh sẽ rất dễ rơi vào con đường phạm tội. 
Ngay sau khi có hành vi cố ý giết người, Quang đã bình thản lấy đi toàn bộ tài sản, đồ đạc có giá trị mà chị Ý mang theo bên người. Việc lấy điện thoại đem bán lấy tiền để tổ chức sinh nhật cho bạn gái có lẽ với Quang nó còn quan trọng hơn cả tính mạng của một cô gái mới quen qua các trang mạng xã hội
 Chị Ý đến giờ vẫn còn chịu nhiều đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần sau sự việc chết hụt của mình

Đến khi bị cơ quan Công an bắt giữ, Quang mới lộ rõ vẻ mặt lo âu, sốt sắng. Tại cơ quan điều tra, Quang khai nhận hành vi phạm tội của mình khá trơn tru. Chắc hẳn Quang đang rất ân hận với hành động của mình đã gây ra đối với Ý. Chỉ vì một phút bồng bột, ham hố thích thể hiện mà Quang phải trả giá.
Ở Facebook của mình, Quang lấy cái tên rất ấn tượng: ‘Quang Quằn Quại’. Ở đó, cậu tự giới thiệu về mình là chủ của Công ty vô trách nhiệm, là nơi giải quyết những vấn đề mà các công ty khác không giải quyết được. Quang cũng tự giới thiệu mình là người rất mê thao, bóng đá và quần vợt. Cậu vẫn còn có những sở thích của một sinh viên khi thích xem phim, đọc truyện và chơi trò chơi. 
Lý giải cho việc sau khi ‘ra tay’ sát hại cô gái Quang vẫn công nhiên dùng xe cướp được đến trường và bảo là xe của nhà rồi ung dung chở bạn gái tới quán bar cùng với bạn bè, nhà tâm lý đánh giá đây là hành động dễ hiểu bởi lúc đó ý chí của Quang đã không còn nhớ đến hành vi phạm tội của mình. 
"Cậu ta chắc chắn rằng mình đã hạ sát được cô gái nên không cần quan tâm đến hậu quả của nó. Cậu ta muốn vứt bỏ nó để có thể vui vẻ với bạn gái của mình xem như không có việc gì xảy ra. Có lẽ lúc đó, bản thân Quang cũng không nghĩ ra được cơ quan Công an sớm làm rõ vụ án như thế", nhà tâm lý cho biết.
Trong khi đó, nhận định về hành động ra tay giết người, cướp tài sản này của Quang, một luật gia cho hay, hành vi của Quang đã đủ yếu tố để cấu thành tội giết người, cướp tài sản. Hành động siết cổ bạn gái rồi lấy gạch đập vào đầu nạn nhân để xem nạn nhân đã sống hay chết chứng tỏ sự tính toán trước của cậu sinh viên.

"Ngoài ra có thể xem xét thêm điều 133 bộ Luật hình sự. Việc cô gái còn sống là nằm ngoài ý định của Quang. Với hành vi đó, Quang sẽ phải nhận mức án vài chục năm tù", bị luật gia này nói.
Trước đó, như VTC News đã thông tin, vào tối 24/6, để có tiền ăn chơi với bạn gái, Quang đã nảy ra định giết hại chị Nguyễn Thị Ý cướp xe máy và tài sản của nạn nhân. Tuy nhiên, chị Ý đã may mắn thoát chết và báo cơ quan Công an điều tra truy bắt đối tượng. Tại cơ quan điều tra, Quang cũng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. 

Quang Tùng - Phan Mạnh
Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU