Côn đồ tát, đạp ngã nữ nhân viên ở sân bay: Có thể xử lý hình sự tội gây rối trật tự công cộng?

Pháp luậtThứ Bảy, 24/11/2018 16:36:00 +07:00

Luật sư cho rằng, hành vi của những kẻ tấn công nữ nhân viên sân bay Thọ Xuân là coi thường pháp luật, uy hiếp đến an ninh hàng không và gây bất bình trong dư luận nên cần thiết phải xử lý nghiêm bằng pháp luật hình sự.

Liên quan đến việc nữ nhân viên hàng không bị côn đồ tát, đạp ngã tại sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa), ngày 24/11, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, hành vi của những kẻ tấn công nữ nhân viên hàng không thể hiện sự coi thường pháp luật, côn đồ hung hãn, gây náo loạn sân bay, uy hiếp đến an ninh hàng không và gây bất bình trong dư luận xã hội nên cần thiết phải xử lý nghiêm bằng pháp luật hình sự.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, hành vi gây rối trật tự khu vực Cảng hàng không đều uy hiếp an ninh hàng không. Tùy theo tính chất mức độ, động cơ, mục đích, hậu quả gây có thể bị xử lý bằng biện pháp hành chính theo quy định của Nghị định số 147/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội gây rối trật tự công cộng theo Điều 318 BLHS 2015

“Qua diễn biến sự việc thấy các đối tượng thấy đã dùng chân tay tấn công nhân viên của một hãng hàng không và nhân viên an ninh sân bay Thọ Xuân chỉ vì lý do yêu cầu được chụp ảnh chung với nữ nhân viên nhưng bị từ chối do đang làm việc. Các đối tượng chỉ chịu dừng lại khi lực lượng kiểm soát an ninh hàng không Thọ Xuân có mặt, khống chế.

Hành vi của những người này thể hiện sự coi thường pháp luật, côn đồ hung hãn, gây náo loạn sân bay, uy hiếp đến an ninh hàng không và gây bất bình trong dư luận xã hội nên cần thiết phải xử lý nghiêm bằng pháp luật hình sự mới có tác dụng răn đe phòng ngừa tội phạm chung đang có xu hướng gia tăng tại các Cảng hàng không thời gian qua”, luật sư Thơm nói.

san bay

Cảnh nữ nhân viên bị hành hung tại sân bay Thọ Xuân, Thanh Hóa. (Ảnh cắt từ clip)   

Cũng theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, tội gây rối trật tự công cộng trực tiếp xâm phạm trật tự công cộng và có thể gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, của xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân được pháp luật bảo vệ, qua việc vi phạm quy tắc sống lành mạnh, nếp sống văn minh, xã hội chủ nghĩa, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động bình thường của mọi người ở những nơi công cộng.

Hành vi phạm tội của những người này đã có dấu hiệu phạm tội Gây rối trật tự công cộng, Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 318 BLHS 2015 là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Như đã thông tin, ngày 23/11, 3 nam thanh niên Phạm Hữu An (thường trú Phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa), Lê Văn Nhị (thường trú xã Xuân Quang, Thọ Xuân, Thanh Hóa) và Lê Trung Dũng (thường trú thị trấn Thọ Xuân, Thanh Hóa) có mặt tại sân bay để tiễn người quen đi chuyến bay VN1271 chặng bay Thanh Hóa - TP.HCM cất cánh lúc 15h05 cùng ngày.

Sau khi hành khách đó hoàn tất thủ tục check-in, 3 nam thanh niên này nhờ nhân viên hãng hàng không VietJet Air là chị Lê Thị G. chụp ảnh tại khu vực sảnh ga đi. Sau đó, nhóm thanh niên này lại tiếp tục đề nghị nữ nhân viên G. chụp ảnh chung với mình nhưng chị G. từ chối do đang làm nhiệm vụ.

Do không được đáp ứng yêu cầu, các thanh niên trên đã to tiếng chửi bới, hành hung nữ nhân viên G. Cụ thể, Phạm Hữu An đã dùng điện thoại đánh vào đầu và tát vào mặt chị G.

Video: Không đồng ý chụp ảnh chung, nữ nhân viên hàng không bị côn đồ tát, đạp ngã tại sân bay

Cũng vào thời điểm này,  bà Lê Thị H. là đại diện Vietjet Air chứng kiến sự việc trên ra can ngăn thì bị Lê Văn Nhị tát vào mặt, đạp vào bụng.

Nhân viên kiểm soát an ninh Trịnh Ngọc H. thực hiện nhiệm vụ tại vị trí đó đi đến ngăn cản thì bị Lê Trung Dũng giật mũ và đấm vào mặt. Nhân viên kiểm soát an ninh Vũ Quốc H. thực hiện nhiệm vụ tại điểm kiểm tra an ninh hành khách và hành lý xách tay chứng kiến sự việc chạy đến hỗ trợ cũng bị Dũng tấn công vào tay và cổ.

Phải đến khi có lực lượng an ninh sân bay có mặt, 3 nam thanh niên trên mới dừng việc tấn công các nhân viên. Ngay sau đó, những người trên đã được bàn giao cho cơ quan can để xử lý.

Sáng 24/11, Trung tá Lê Như Anh – Trưởng Công an huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) cho biết, cơ quan công an huyện Thọ Xuận đang điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của những nam thanh niên này để xử lý theo quy định.

“Chúng tôi đã xác định được đầy đủ danh tính và cơ bản đã làm rõ được các hành vi vi phạm của những người này. Tuy nhiên, cần phải điều tra củng cố thêm tài liệu và sẽ xử lý nghiêm các đối tượng theo từng hành vi vi phạm”, Trung tá Lê Như Anh cho biết.

Điều 318. Tội gây rối trật tự công cộng

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

>>> Đọc thêm: Côn đồ tát, đạp ngã nữ nhân viên ở sân bay: Cảng vụ Hàng không miền Bắc thông tin

Xuân Trường
Bình luận
vtc.vn