Côn đồ man rợ đánh chủ quán karaoke sẽ bị xử lý ra sao?

(VTC News) - Theo ý kiến của các luật sư, nhóm côn đồ man rợ đã có những hành vi nguy hiểm cho xã hội, coi thường pháp luật, xâm hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe của người khác.

Liên quan đến vụ nhóm côn đồ man rợ do Dương Đức Phong (tức Phong “ẩm”, SN 1978, quê xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy) cầm đầu đã đánh đập dã man anh Nguyễn Thế Anh (SN 1993, cùng huyện) tại quán karaoke Luxury, PV VTC News đã có cuộc trao đổi với Luật sư Vũ Tùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Vũ Tùng (Đoàn Luật sư TP Hải Phòng) về vụ việc này.

Con do man ro danh chu quan karaoke se bi xu ly ra sao? hinh anh 1

 Cả nhóm côn đồ lao vào đánh đập dã man khiến chủ quán karaoke Luxury ngất lịm dưới nền nhà (xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng)

Theo nhận định của luật sư Vũ Tùng, căn cứ vào thông tin trên báo chí và clip ghi lại,  nhóm đối tượng nêu trên đã có những hành vi nguy hiểm cho xã hội, có tính chất côn đồ, hung hãn, coi thường pháp luật, xâm hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe của người khác.  

Hành vi của nhóm người trên cấu thành tội Cố ý gây thương tích quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự, phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật với hàng loạt tình tiết tăng nặng như có tính chất côn đồ, có tổ chức. Khung hình phạt tùy thuộc vào giám định thương tích của nạn nhân.

Ngoài ra, một số đối tượng còn có thể bị khởi tố về tội đe dọa giết người tại Điều 103 Bộ luật Hình sự. Và nếu Cơ quan điều tra điều tra ra hành vi sử dụng súng thì có thể bị khởi tố về tội sử dụng trái phép vũ khí quân dụng theo Điều 230 hoặc sử dụng trái phép vũ khí thô sơ theo Điều 233 Bộ luật Hình sự.

Video: Nhóm côn đồ đất Cảng đánh đập dã man chủ quán karaoke ở huyện Kiến Thụy (Hải Phòng)

Đồng quan điểm trên, Luật sư Hoàng Trung Sỹ (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, tùy theo tỷ lệ thương tật của bị hại là bao nhiêu phần trăm mà áp dụng các khung hình phạt nặng hoặc nhẹ khác nhau theo điều luật này. Tuy nhiên, vì hành vi có tính chất côn đồ nên việc khởi tố không cần căn cứ vào mức độ tổn hại sức khỏe của nạn nhân (Theo điểm i điều 104 Bộ luật  Hình sự).

Trong khi đó, ngày 14/6, trả lời phỏng vấn PV VTC News, Trung tá Nguyễn Bỉnh Khánh - Trưởng Công an huyện Kiến Thụy cho biết, đến thời điểm hiện tại, do chưa có kết quả giám định thương tích nạn nhân nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Kiến Thụy chưa thể khởi tố vụ án.

Con do man ro danh chu quan karaoke se bi xu ly ra sao? hinh anh 2

  Khuôn mặt nạn nhân với nhiều vết thương bầm dập

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác (Bộ Luật Hình sự)

 1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

 a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

 b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

 c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

 d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

 đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

 e) Có tổ chức;

 g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

 h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

 i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

 k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Minh Khang
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.