Côn đồ hành hung bác sĩ: Khi cái ác được tiếp tay lộng hành

Thời sựThứ Năm, 19/04/2018 17:36:00 +07:00

Thông tin vội vàng từ phía cơ quan điều tra, sự im lặng hay phản ứng yếu ớt của dư luận ở góc độ nào đó là sự tiếp tay, dung túng cho hành vi côn đồ, ngang ngược của kẻ xấu đối với các thầy thuốc.

Tôi đã rơi nước mắt khi nhìn thấy cảnh bác sĩ V.H.C, công tác tại khoa Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Xanh Pôn vừa trả lời phỏng vấn trên VTV1 về vụ anh bị người nhà bệnh nhân tấn công cách đây vài ngày vừa lấy tay lau nước mắt.

Trong lúc nghẹn ngào, anh vẫn khẳng định: "Dù bác sĩ có bị chèn ép sao nữa, thì họ vẫn phục vụ những người đánh họ"!

Gần đây, những vụ việc bác sĩ bị hành hung đã trở thành... chuyện cơm bữa. Nhưng, lần này nhiều người lại khá bất ngờ khi thông tin vụ việc được "định hướng" theo kiểu dù bác sĩ là nạn nhân, nhưng lại chính là người sai?

Không ít người cảm thấy sốc khi cán bộ công an phụ trách vụ việc vội vàng chia sẻ với báo chí rằng, bác sĩ bị đánh vì do nguyên tắc quá?

Câu nói ấy dù không trực tiếp khẳng định nhưng có thể khiến người ta hiểu ra rằng: Bác sĩ bị đánh là...đúng thôi. Và không chỉ kẻ này, nếu người khác ở vào tình huống tương tự cũng rất có thể hành động như vậy?

Quả thật, sau khi đọc được thông tin đó trên báo chí, tôi rất buồn. Vì tôi không nghĩ rằng cơ quan điều tra, được dư luận đặt niềm tin để đưa ra kết luận chính xác, khách quan nhất vụ việc, đòi lại công bằng cho xã hội, đem lại sự an toàn, tự tin cho đội ngũ y, bác sĩ khi hành nghề cứu người lại có thể đưa ra thông tin vội vàng như vậy.

Nhìn vào đoạn clip được đăng trên truyền thông, người ta dễ dàng thấy cảnh một ông bố hung hãn, côn đồ, bất chấp luật pháp khi vừa nói vừa vung tay đánh thẳng vào mặt bác sĩ.

Phía đối diện, bác sĩ ngồi điềm tĩnh, không có biểu hiện chống cự, người đàn ông ấy vẫn hăng máu muốn tiếp tục hành hung, kể cả khi có nhân viên khác vào can gián. Trong khi đứa bé, được người bố cho là cần cấp cứu, xử trí ngay lại đứng xem rất bình thản!

1

 Bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn bị đánh.

Sự việc sáng tỏ như vậy, không hiểu sao nhiều người vẫn bênh vực kẻ côn đồ kia. Nhiều người lên mạng xã hội đã thản nhiên kết luận: Nguyên tắc thế bị đánh là phải rồi? Phải như thế nào người ta mới đánh chứ? Hay chung chung hơn: Nói chung, nhiều bác sĩ bị đánh cũng không...oan đâu?!

Tôi cho rằng, việc bác sĩ C. xuất hiện trên truyền hình để bày tỏ thái độ của mình là việc cực chẳng đã. Nhìn anh vừa tâm sự được vài câu đã bật khóc, tôi đoán cũng giống nhiều bác sĩ khác, anh chỉ muốn làm chuyên môn, cứu chữa người bệnh, đâu muốn va chạm, dính líu đến những chuyện rắc rối, thị phi.

Ngay cả lúc chia sẻ về diễn biến sự việc và sự ngoảnh mặt của một số người trên mạng xã hội, báo chí, anh vẫn rất chừng mực, nhẹ nhàng: "Cháu bé không có tội. Cháu bé cũng không làm gì sai cả. Lỗi sai hay đúng thì cơ quan điều tra sẽ làm rõ. Tôi cũng không thể nói được là đã đúng hay sai bởi tiếc là camera ở Khoa không có thu âm. Trước dư luận xã hội, nhiều người cho rằng, không tin bác sĩ. Vì thế, tôi không muốn thanh minh với bất cứ ai...".

Nghe những lời tâm sự ấy, tôi tin rằng người như anh không thể là kẻ xảo trá, gian dối hoặc có thái độ không đúng với người nhà bệnh nhân, để đến mức họ phải hành hung mình.

DIỄN BIẾN LIÊN QUAN:

>> Chân dung tên côn đồ hành hung bác sỹ bệnh viện Xanh Pôn

>> 'Hành hung bác sĩ giữa Thủ đô mà không bị xử lý là sao'

Nhưng, điều mà anh và nhiều đồng nghiệp muốn là không thể. Trước thông tin bất lợi, đổi trắng thay đen, việc đoạn clip 20 giây ghi lại cảnh kẻ côn đồ kia đã móc ví, rút tiền ra đặt lên bàn để bày hiện trường giả, trong lúc vẫn đang nghe điện thoại đã thay cho mọi lời trần tình, phân bua.

Nó là minh chứng rõ nhất cho thấy, lời khẳng định của cán bộ điều tra rằng: "thông tin kẻ hành hung đặt tiền lên bàn bác sĩ để tạo hiện trường giả, nhằm vu cáo bác sĩ vòi vĩnh tiền là không có cơ sở" là một lời kết luận chưa thỏa đáng. Người xem video hoàn toàn có thể hiểu được bản chất câu chuyện và biết rằng mình nên tin vào đâu, cũng như lời khẳng định của cơ quan chức năng về vụ việc đáng tin đến mức nào!

Được biết, kẻ hành hung bác sĩ kia thuộc diện "có máu mặt" trong giới xã hội của khu vực. Đó là Trương Văn Thanh, quê quán Hải Phòng, hộ khẩu thường trú tại tổ 11, địa bàn 11, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội, từng có tiền án về tàng trữ trái phép chất ma túy. Phải chăng lý lịch 'bất hảo' của nhân vật này là nỗi e sợ của một số người?

Video: Tâm sự ứa nước mắt của bác sỹ bị hành hung: 'Mình nói không ai tin cả'

Còn dư luận xã hội, không hiểu vì lý do gì mà nhiều người vội vàng bênh vực kẻ côn đồ, khi mới chỉ nghe thông tin một chiều?

Trong khi, lẽ ra bác sĩ, nạn nhân của vụ việc, người đang làm nhiệm vụ cao cả là cứu người mới cần được bảo vệ, sẻ chia? Sao họ không khách quan tìm hiểu đầu đuôi sự việc và lên tiếng cho lẽ phải, bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật?

Trong sự việc này, tôi cũng thấy buồn khi các đồng nghiệp tại bệnh viện phản ứng khá chậm chạp, yếu ớt. Một số đồng nghiệp của tôi thật sự thất vọng khi đến tìm hiểu sự việc nhưng lại bị một số người né tránh, dù câu chuyện đang gây chấn động.

Phải chăng họ vì bị áp lực nào đó mà đành quay lưng với đồng nghiệp của mình? Hay là vì họ không phải nạn nhân, nên họ vẫn bàng quan?

Chính sự thiếu trách nhiệm của biết bao người kể trên đã khiến những vụ bác sĩ bị hành hung ngay tại bệnh viện ngày càng tăng. Sự im lặng, phản ứng yếu ớt của chúng ta ở góc độ nào đó là sự tiếp tay, dung túng cho hành vi côn đồ, ngang ngược của kẻ xấu đối với các thầy thuốc.

Nếu cứ phản ứng như vậy, chắc chắn, hình ảnh bác sĩ phải ôm mặt tức tưởi khóc vì bị đau đớn, tủi thân, cô đơn, sợ hãi là không hiếm nữa. Tại sao chúng ta không quyết liệt bảo vệ những bác sĩ chân chính, trong khi họ đang tìm mọi cách để bảo vệ sức khỏe và mạng sống cho mình?

Chiến Văn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !