Côn đồ đất Cảng vào Nghệ An điều hành đường dây cho vay lãi suất 'cắt cổ'

(VTC News) - Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) vừa khởi tố, bắt tạm giam kẻ từ Hải Phòng vào Nghệ An hoạt động cho vay nặng lãi.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Thiệu (SN 1988, quê ở huyện An Lão, Hải Phòng) và Nguyễn Văn Sơn (SN 1982, trú tại xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) về hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Trước đó, sau một thời gian theo dõi, các trinh sát Công an huyện Nghi Lộc phát hiện nhóm người ở thành phố Hải Phòng cấu kết với một số kẻ ở xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc tổ chức cho vay nặng lãi, gây bức xúc trong dư luận và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn nên quyết định "đánh án”. 

Con do dat Cang vao Nghe An dieu hanh duong day cho vay lai suat 'cat co' hinh anh 1

 Nguyễn Văn Thiệu và tang vật bị thu giữ. (Ảnh: BNA) 

5h30 ngày 23/5, ban chuyên án ập vào nhà trọ của Nguyễn Văn Thiệu tại xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện Thiệu, Sơn đang ngồi máy tính để thống kê số tiền thu nợ hàng ngày.

Cả hai kẻ này bị bắt giữ cùng tang vật gồm 24,3 triệu đồng, 1 xe ô tô, 3 xe máy, 8 cuốn sổ ghi chép cho vay, thu nợ... 

Tại cơ quan công an, Nguyễn Văn Thiệu thừa nhận hành vi cho vay nặng lãi của mình. Theo đó, Thiệu phân chia địa bàn cho một số đàn em hàng ngày đi thu tiền lãi và gốc, trong đó có Nguyễn Văn Sơn.

Nhóm này cho người có nhu cầu vay tiền bằng hình thức "bốc bát họ". Người đi vay khi nhận tiền sẽ phải trả trước cho Thiệu tiền lãi bằng 20% số tiền vay. Sau thời gian 50 ngày, người vay phải hoàn trả đủ toàn bộ số tiền vay thỏa thuận. 

Nếu con nợ bỏ trốn hoặc không có khả năng trả nợ thì Thiệu sẽ gọi nhóm từ Hải Phòng vào Nghệ An để đe dọa, gây áp lực cưỡng đoạt tài sản để lấy nợ, đồng thời đe dọa gia đình nạn nhân nếu tố cáo chúng. 

Với thủ đoạn này, từ tháng 8/2018 đến ngày 23/5/2019, nhóm của Thiệu cho trên 100 người vay với số tiền 9 tỷ đồng. Số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động phi pháp này là trên 300 triệu đồng. 

Hiện, Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Khởi tố chủ tiệm cầm đồ cho vay nặng lãi, dọa cắt chân tay con nợ

Khởi tố chủ tiệm cầm đồ cho vay nặng lãi, dọa cắt chân tay con nợ

Cho vay với lãi suất 30%/tháng, khi con nợ không có khả năng thanh toán, Bảo và đàn em hăm dọa nếu không trả sẽ lấy mạng hoặc xin cái chân, cái tay.
 
Nạn tín dụng đen, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê theo kiểu xã hội đen ngày càng tăng

Nạn tín dụng đen, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê theo kiểu xã hội đen ngày càng tăng

Đại biểu Quốc hội cho rằng tín dụng đen, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê diễn biến phức tạp và đề nghị Chính phủ có các biện pháp xử lý kịp thời.
TRẦN LỘC
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU