Côn đồ đánh người dã man vì…. quá thối?

(VTC News) – "Việc trạm xử lý nước thải bốc mùi là chuyện không tránh khỏi. Nhưng nói mùi hôi của KCN thủy sản Thọ Quang là do Trạm xử lý là không thỏa đáng, và đánh người dã man vậy càng không thể chấp nhận được”, ông Võ Văn Hùng, Giám đốc Công ty TNHH KHCN môi trường Quốc Việt, chủ đầu tư Trạm xử lý nước thải KCN Thọ Quang cho biết.

    » Côn đồ xông vào lán trại đánh công nhân trọng thương
» Trưởng CA xã bị côn đồ vào nhà chém trọng thương
» Thêm một thanh niên đi trộm chó bị đánh đến chết

» Côn đồ xông vào lán trại đánh công nhân trọng thương » Trưởng CA xã bị côn đồ vào nhà chém trọng thương » Thêm một thanh niên đi trộm chó bị đánh đến chết

Đánh người là do... quá thối?

Thông tin liên quan đến nhóm côn đồ xông vào phá hoại tài sản và đánh tới tấp công nhân tại lán trại công nhân của Công trình Trạm xử lý nước thải KCN Thủy sản Thọ Quang (Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) tối ngày 29/8 khiến 2 người bị thương nặng đến nay vẫn chưa được cơ quan công an làm rõ.

Sáng ngày 31/8, chúng tôi đã cố gắng liên hệ với Công an phường Nại Hiên Đông (Q.Sơn Trà, TP Đà Nẵng) để tìm hiểu về nguyên nhân vụ hành hung cũng như biện pháp xử lý đối với các đối tượng côn đồ này, nhưng ông Trưởng Công an phường Nại Hiên Đông, Thượng tá Đồng Phước Đức đã từ chối làm việc với lý do bận họp (!?).

Ông Võ Văn Hùng, Giám đốc Công ty TNHH KHCN môi trường Quốc Việt, chủ đầu tư Trạm xử lý nước thải KCN Thọ Quang cho biết: “Bình thường lượng công nhân tại công trình trên 40 người, nhưng hôm xảy ra vụ việc trong lán chỉ có 7 công nhân do ngày 29/8 là Chủ nhật nên hầu hết công nhân nghỉ. Trước tình hình vụ việc, chúng tôi đã gửi văn bản yêu cầu các cơ quan Công an, Sở TNMT, Ban QL các KCN… vào cuộc điều tra làm rõ động cơ, hành vi của các đối tượng trên. Trước mắt, Cty tập trung chăm sóc và lo các chế độ cho 2 công nhân bị thương này để họ yên tâm điều trị. Đồng thời sẽ đưa các công nhân này đi giám định thương tật để phục vụ công tác điều tra, xử lý đối với các đối tượng côn đồ trên”.

  Câu hỏi nguyên nhân hành vi đánh người dã man của nhóm côn đồ và hình thức xử lý đối với các đối tượng này vẫn đang chờ cơ quan công an điều tra làm rõ.

Câu hỏi nguyên nhân hành vi đánh người dã man của nhóm côn đồ và hình thức xử lý đối với các đối tượng này vẫn đang chờ cơ quan công an điều tra làm rõ.


Được hỏi về nguyên nhân vụ hành hung công nhân, ông Võ Văn Hùng chia sẻ: “Việc trạm xử lý nước thải bốc mùi là chuyện không tránh khỏi. Nhưng nói mùi hôi của KCN thủy sản Thọ Quang gây ra cho người dân xung quanh do Trạm xử lý là không thỏa đáng, vì Trạm đang vận hành thử nghiệm và nước thải ra ngoài sau khi xử lý đã đạt yêu cầu cho phép. Và nếu hôi thối là nguyên nhân dẫn đến đánh đập công nhân dã man như vậy càng không thể chấp nhận, vì người dân có thể phản ảnh sự việc với phía Cty, Ban QL KCN và cả Sở TNMT…để xử lý. Tôi nghĩ còn nhưng nguyên nhân sâu xa khác cần được cơ quan công an làm rõ”.

"Nếu đổ tội hết cho Trạm xử lý nước thải là bất công"

Giải thích về việc KCN Thủy sản Thọ Quang bốc mùi hôi thối, ông Hùng cho biết: “Về nguyên nhân phát sinh mùi hôi tại KCN Thủy sản Thọ Quang, có thể do 2 nguyên nhân lớn nhất. Thứ nhất, mặc dù trên lý thuyết, tất cả 12/12 doanh nghiệp của KCN đã dẫn nước về Trạm xử lý, song lượng nước đo được tại Trạm chỉ có 1.500 m3/ngày đêm, trong khi lượng nước thải còn lại (khoảng 1.000m3/ ngày đêm) từ các tuyến cống vẫn đổ ra ngoài âu thuyền Thọ Quang. Thứ hai, lượng nước thải của các DN này trước khi được bơm về Trạm xử lý phải được dẫn trong hơn 1km đường ống cống của KCN Thọ Quang về trạm bơm cách nhà máy chừng 500m. Từ trạm bơm này, lượng nước thải một lần nữa được đưa về bể chứa của Trạm xử lý. Trong khi đó, hệ thống mương dẫn từ các doanh nghiệp về trạm bơm không đồng bộ với tình trạng rò rỉ nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, hố ga không có nắp…khiến lượng nước này bốc mùi, gây hôi thối. Điều này chúng tôi đã nhiều lần phản ánh, tuy nhiên vẫn chưa được các cơ quan chức năng xử lý”.

    Theo ông Võ Văn Hùng, hệ thống cống dẫn nước thiếu đồng bộ, hố ga không có nắp, nước bị rò rỉ chảy ra môi trường... đã góp phần gây hôi thối cho môi trường nơi đây. 

Theo ông Võ Văn Hùng, hệ thống cống dẫn nước thiếu đồng bộ, hố ga không có nắp, nước bị rò rỉ chảy ra môi trường... đã góp phần gây hôi thối cho môi trường nơi đây. 


Ghi nhận tại tuyến cống thu gom nước thải của các doanh nghiệp tại KCN thủy sản Thọ Quang, mặc dù nước thải của các doanh nghiệp tại KCN được dẫn về trạm bơm, rồi bơm về Trạm xử lý, song tại 2 cống chính của KCN, nước thải đục ngầu, hôi thối vẫn vô tư đổ ra khu vực âu thuyền Thọ Quang. Chưa hết, dọc suốt hơn 1km cống dẫn nước thải từ các doanh nghiệp đến trạm bơm, tình trạng hố ga không nắp, rò rỉ nước thải chưa xử lý vẫn tiếp diễn, gây bốc mùi hôi thối nồng nặc.

“Một lý do nữa, Trạm xử lý nước thải vẫn đang được xây dựng và vận hành thử nghiệm, nên nếu “đổ tội” hết cho chúng tôi về tình trạng hôi thối của KCN Thọ Quang, ảnh hưởng đến đời sống người dân thì quả là bất công”, ông Hùng cho biết thêm.


Bửu Lân
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN