Báo Điện tử VTC News

Cơn địa chấn ‘làng gas’: Hơn 600 vỏ bình giá hàng trăm triệu đồng bán giá sắt vụn, ai tin?

(VTC News) - Thật khó tin khi hàng trăm vỏ bình gas có giá trị hàng trăm triệu đồng lại chỉ được bán cho người thu mua phế liệu với giá vài chục triệu đồng…

Trong khi sự việc Hiệp hội Gas Hà Nội cùng các công ty Hồng Hà Gas, An Dương Gas, Venus Gas, Dầu khí Gia Định, Công ty CP Vật tư, Thiết bị dầu khí Việt Nam, Công ty CP Dầu khí Sài Gòn Hà Nội, Công ty CP Kinh doanh Khí Miền Bắc…đồng loạt gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo việc một số công ty kinh doanh gas khác như Đại Lộc Gas, Vạn Lộc Gas…sử dụng thủ đoạn thu gom vỏ bình của hãng khác về “phù phép” thành hãng của mình nhằm thu lợi bất chính, gây nguy hiểm đến người tiêu dùng chưa lắng xuống thì thị trường gas lại đón nhận một thông tin chấn động.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, ngày 11/9/2017, Đội quản lý thị trường số 17 (Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã phát hiện một chiếc xe tải mang BKS 89C – 12219 do lái xe Trương Ngọc Tân điều khiển chở 639 vỏ bình gas mang nhãn hiệu Petro Hồng Hà có dấu hiệu vi phạm. Thời điểm kiểm tra, toàn bộ số vỏ bình gas này không còn nguyên vẹn, có dấu hiệu bị hủy hoại, các bình gas đều đã bị tháo bỏ van bình.

Video: Hàng trăm bình gas bị hủy hoại đem bán phế liệu: Quản lý thị trường lên tiếng

 

Trước sự việc trên, đoàn kiểm tra của Đội Quản lý thị trường số 17 đã yêu cầu lái xe xuất trình giấy tờ liên quan đến lô hàng. Tuy nhiên, ngoài phiếu xuất nhập hàng của Công ty CP Hải Dương Gas (địa chỉ Lô CN5B, Khu CN Lai Vu, Kim Thành, Hải Dương) ký ngày 11/9/2017 xuất lô hàng 700 vỏ bình gas với tên hàng HH bán cho khách hàng Vũ Mạnh Trường với số tiền 66.310.000 đồng, cùng phiếu cân xe với nội dung cân hàng là ''cân sắt vụn'', lái xe Tân không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của lô hàng trên.

Theo lời khai ban đầu của lái xe Tân, anh chỉ là lái xe thuê, còn chủ sở hữu thực sự của lô hàng trên là bà Phan Thị Hạnh (trú xã Xuân Trúc, Ân Thi, Hưng Yên). Anh Tân nhận lệnh của bà Hạnh chở số hàng này từ công ty CP Hải Dương Gas đến cơ sở nấu thép của Công ty Tân Minh (địa chỉ ở khu Thủy Lợi II, xã Tân Minh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

Con dia chan ‘lang gas’: Hon 600 vo binh gia hang tram trieu dong ban gia sat vun, ai tin? hinh anh 1

 Ngày 11/9/2017, Đội quản lý thị trường số 17 (Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã phát hiện chiếc xe tải mang BKS 89C – 12219 do lái xe Trương Ngọc Tân điều khiển chở 639 vỏ bình gas mang nhãn hiệu Petro Hồng Hà có dấu hiệu vi phạm.

Trong khi đó, chủ lô hàng là bà Phan Thị Hạnh cũng xác nhận sự việc trên và cho biết, đây là lần đầu tiên bà giao dịch với Công ty Hải Dương Gas và bà cũng không tự ý tháo bỏ van bình gas, khi lái xe nhận lô hàng thì toàn bộ số vỏ bình gas đã được tháo van. Sau đó, bà Hạnh có liên lạc lại với phía Công ty Hải Dương Gas nhưng bất thành.

Trong một diễn biến khác, đại diện Công ty Hải Dương Gas là ông Lê Văn Đức cũng đã xác nhận, toàn bộ phiếu cân, phiếu nhập xuất kho lô hàng nói trên là của công ty này. Ông Đức cũng khẳng định, 639 vỏ bình gas mang nhãn hiệu Petro Hồng Hà là của Công ty TNHH TM Trần Hồng Quân.

Trong quá trình trao đổi vỏ, Công ty Hải Dương Gas có điện thoại cho Công ty Trần Hồng Quân xuống nhận nhưng công ty này không nhận vì lý do van bình đã bị hỏng. Cũng chính từ đó, Công ty Hải Dương Gas đã tự ý tháo van của các bình gas này rồi bán lại cho bà Hạnh. Đại diện công ty này cũng cho biết, việc bà Hạnh mua lại số bình gas này để làm gì họ cũng không biết.

Chưa dừng lại ở đó, ngày 14/9/2017, Đội Quản lý thị trường số 7 đã phối hợp với Đội 8 PC46 (Công an Hà Nội) kiểm tra đối với Công ty TNHH sản xuất và cung ứng vật tư Hà Nội - Vạn Lộc Gas (Lô CN4, Khu công nghiệp Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội) và người đại diện pháp luật là ông Phan Văn Hùng.

Con dia chan ‘lang gas’: Hon 600 vo binh gia hang tram trieu dong ban gia sat vun, ai tin? hinh anh 2

 Thời điểm kiểm tra, toàn bộ số vỏ bình gas này không còn nguyên vẹn, có dấu hiệu bị hủy hoại, các bình gas đều đã bị tháo bỏ van bình.

Quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện công ty này đang lưu giữ 9.000 vỏ bình gas nhãn hiệu Hồng Hà của Công ty TNHH TM Trần Hồng Quân, 6.000 vỏ bình gas nhãn hiệu Sellan, Thăng Long Đất Việt, Venus của Công ty TNHH MTV gas Venus không có hóa đơn chứng từ chứng minh xuất xứ, nguồn gốc lô hàng. Đội Quản lý thị trường số 7 cũng đã tạm giữ niêm phong số vỏ bình gas nói trên để kiểm tra làm rõ.

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Văn Thức – Phó Giám đốc Công ty TNHH TM Trần Hồng Quân xác nhận, toàn bộ số bình gas nói trên thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH TM Trần Hồng Quân. Ông Thức khẳng định, Công ty TNHH TM Trần Hồng Quân không xuất bán vỏ bình gas nhãn hiệu Petro Hồng Hà cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào.

“Việc Công ty Hải Dương Gas tự ý tháo van, vỏ bình của chúng tôi là hành vi hủy hoại tài sản, vi phạm pháp luật. Mặt khác, công ty này còn bán lại vỏ bình của chúng tôi nhằm mục đích nấu thép phế liệu có dấu hiệu tẩu tán tài sản của đơn vị khác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sản xuất kinh doanh của chúng tôi. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, điều tra khởi tố những kẻ coi thường pháp luật, hủy hoại tài sản của chúng tôi” – ông Thức nói.

Con dia chan ‘lang gas’: Hon 600 vo binh gia hang tram trieu dong ban gia sat vun, ai tin? hinh anh 3

Ông Nguyễn Đắc Lộc – Phó Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội 

Trao đổi với PV VTC News, ông Nguyễn Đắc Lộc – Phó Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, qua thông tin của người tiêu dùng và trinh sát phòng cháy, Đội Quản lý thị trường số 17 đã phát hiện ra phương tiện vận chuyển khí hóa lỏng nói trên đi vào khu vực của những hộ kinh doanh thu gom rác thải cho nên đã chỉ đạo tổ chức kiểm tra.

“Trước mắt chúng tôi nhận thấy bà Hạnh có dấu hiệu kinh doanh hàng hóa không có hóa đơn chứng từ. Chúng tôi sẽ chuyển cho cơ quan thuế để xử lí vụ việc này.

Việc công ty Hải Dương Gas bán vỏ bình cho bà Hạnh cần phải làm rõ thêm. Vì đây là tài sản có giá trị trên 60 triệu đồng mà lại đưa vào bãi phế liệu. Trước mắt có thể thấy đây là một hành vi gây lãng phí.

Còn việc có dấu hiệu hình sự hay không thì chúng tôi đang xác minh để làm rõ mối quan hệ của những người trong vụ việc này. Sau khi hoàn thiện hồ sơ, chúng tôi sẽ có cuộc họp với các cơ quan khác, nếu có dấu hiệu của việc chiếm giữ tài sản trái phép thì chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý hình sự” – ông Lộc nói.

Về việc tạm giữ 15.000 vỏ bình gas của Công ty Vạn Lộc Gas, ông Lộc cho biết, sau khi có thông tin phản ánh, lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội tiếp tục phân công Đội Quản lý thị trường số 17 phối hợp với PC46 kiểm tra Vạn Lộc Gas ở Nguyên Khê (Đông Anh, Hà Nội). Đơn vị đã tạm giữ 15.000 vỏ bình gas trong đó mang nhãn hiệu Hồng Hà gas và 1 số nhãn hiệu khác. Hiện đơn vị và công an đang củng cố hồ sơ, sau đó sẽ đưa ra phương hướng xử lý khi hồ sơ hoàn thiện.

Ông Lộc cũng cảnh báo các doanh nghiệp, khi phát hiện các đơn vị sai phạm thì báo ngay cho cơ quan chính quyền địa phương để có phương án xử lí kịp thời.

Với người dân, khi đi mua vỏ bình gas thì phải xác định rõ: Gas mua ở cửa hàng nào, nhãn hiệu là gì và phải lấy hóa đơn. Đồng thời phải quan sát những chỗ dễ bị cà như thân trên của bình, đế bình… Nếu có dấu hiệu không rõ, không nét, hoặc bị mõm thì không nên mua. Vì những bình gas như thế sẽ rất nguy hiểm cho an ninh, phòng chống cháy nổ, gây ra những thiệt hại rất lớn.

Video: Kẻ nào "cắt tai, mài vỏ" bình gas, coi thường tính mạng người tiêu dùng?

>>> Đọc thêm: Hoảng hồn phát hiện hàng trăm 'quả bom gas' lậu

Tùng Lâm - Hữu Dánh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU