• Zalo

Con dâu khai tử bố mẹ chồng: Vụ án có dấu hiệu hình sự

Chuyện vụ án Thứ Sáu, 18/09/2020 18:04:00 +07:00

(VTC News) - HĐXX TAND TP Hà Nội nhận định việc bà Viễn làm thủ tục khai tử bố mẹ chồng đang sống để bán đất có dấu hiệu hình sự nên đề nghị cơ quan điều tra xác minh, làm rõ.

Sáng 18/9, TAND Hà Nội mở phiên xét xử vụ án dân sự về tranh chấp đòi nhà cho ở nhờ và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xảy ra tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ.

Bị đơn là bà Viễn (64 tuổi) tiếp tục vắng mặt tại phiên tòa. Nguyên đơn trong vụ án Chị T.H. (trú tại Hà Nội) có mặt tại buổi xét xử cùng 2 luật sư. Đây là lần thứ 5 TAND Hà Nội mở phiên xử để giải quyết tranh chấp dân sự nên dù bị đơn không có mặt, HĐXX vẫn làm việc.

Con dâu khai tử bố mẹ chồng: Vụ án có dấu hiệu hình sự - 1

Hai vợ chồng cụ Hợp, An trong phiên tòa sáng nay (Ảnh: Quỳnh An)

Người có liên quan đến vụ việc là ông Hợp và bà An (bố, mẹ chồng của bà Viễn) cùng một số người khác.

Sau hơn 3 tiếng tranh tụng, Chủ tọa phiên tòa nhận thấy việc bà Viễn khai tử bố mẹ chồng đang sống để bán đất nên nhận định vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự.

"HĐXX chuyển hồ sơ để đề nghị cơ quan điều tra làm rõ", chủ tọa cho hay.

Tại phiên tòa, người đại diện của vợ chồng cụ Hợp, An mong HĐXX huỷ di chúc của ông Tiến và huỷ toàn bộ giấy tờ của vợ chồng chị T.H, mua đất của bà Viễn.

Theo người đại diện này, cụ Hợp và cụ An cũng như mọi người trong gia đình đều không được biết thủ tục khai nhận di chúc của ông Tiến và bà Viễn. Chỉ khi đứa cháu nội của hai cụ lên nói mẹ là bà Viễn khai tử cụ Hợp và cụ An, mọi chuyện mới vỡ lở.

Tại phiên tòa, người mua đất của bà Viễn, yêu cầu chị Mai (con gái bà Viễn) ra khỏi nhà mà bà mua trước đó. Đồng thời, yêu cầu vợ chồng cụ Hợp trả lại ngôi nhà vợ chồng chị mua của con dâu cụ.

Theo nội dung vụ việc, vào năm 1998, ông Đỗ Văn Hợp và vợ là bà Nguyễn Thị An (cùng 88 tuổi, ở quận Tây Hồ) chia mảnh đất cho người con trai cả tên Tiến.

Đến năm 2005, ông Tiến qua đời, bà Viễn (vợ ông Tiến) cùng 2 con gái ở lại trong ngôi nhà 3 tầng xây trên mảnh đất này.

Sau đó, bà Viễn đến phòng công chứng để kê khai giấy tờ và làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế gồm một nửa quyền sở hữu nhà và một nửa quyền sử dụng đất. Dù bố mẹ chồng vẫn sống nhưng bà Viễn lại khai 2 cụ đã chết để được nhận số tài sản trên.

Ngày 4/7/2006, trong giấy tờ thông báo về việc khai nhận di sản có xác nhận thông tin của bà Viễn có ghi: “Người để lại di sản: Ông Tiến đã chết ngày 8/1/2005. Cha, mẹ đẻ của ông Tiến đã chết”.

Đến năm 2015, con gái bà Viễn thông báo cho ông Hợp về việc bà Viễn làm thủ tục nhận di sản thừa kế, sau đó làm sổ đỏ nhà đất và bán toàn bộ tài sản cho vợ chồng chị T.H.

Tháng 4/2017, vợ chồng chị T.H. làm thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp đòi nhà cho ở nhờ và yêu cầu hủy sổ đỏ trong giao dịch với bà Viễn ra TAND Hà Nội. Bởi vì, vợ chồng chị này không được vào ngôi nhà mà mình đã mua 12 tỷ đồng.

Ông Hợp và vợ cũng ủy quyền cho con gái là Đỗ Thị Huyền tham gia tố tụng với vai trò là người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án này. Ông Hợp mong muốn sẽ được hủy toàn bộ giấy tờ do cô con dâu lập ra, đồng thời trả lại số đất trên cho vợ chồng ông.

Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều