Con cháu vua Mèo được chia bao nhiêu phí tham quan dinh thự họ Vương?

Tin nóngThứ Bảy, 22/02/2020 10:21:30 +07:00
(VTC News) -

60% tiền bán vé của khu dinh thự họ Vương được nộp vào ngân sách nhà nước, 20% trong số còn lại được chia cho con cháu vua Mèo.

UBND huyện Đồng Văn (Hà Giang) vừa trao bản quy chế quản lý khu di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia dinh thự họ Vương (xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn) cho hậu duệ vua Mèo. 

Theo quy chế, tiền thu từ bán vé tham quan khu di tích sẽ được trích nộp một phần vào ngân sách nhà nước, duy trì hoạt động di tích, phần còn lại chia cho hậu duệ vua Mèo. Tỉ lệ trích nộp ngân sách là 60% theo quy định hiện nay của tỉnh Hà Giang. Tuy nhiên, tỉ lệ này có thể thay đổi khi địa phương ban hành quy định mới. 

Trong 40% còn lại, các chủ sở hữu dòng họ Vương hưởng 20%; 80% dùng để duy trì hoạt động khu dinh thự, phục vụ duy tu, sửa chữa thường xuyên. 

Các nguồn thu từ khu dinh thự được công khai hàng năm. Huyện Đồng Văn chi trả mỗi năm hai lần cho các hậu duệ vua Mèo vào tháng 1 và tháng 7. Đại diện chủ sở hữu khu dinh thự (hậu duệ vua Mèo) đã nhận bản quy chế và đồng ý với nội dung liên quan.

Con cháu vua Mèo được chia bao nhiêu phí tham quan dinh thự họ Vương? - 1

Dinh thự họ Vương.

Ngày 21/7/2018, ông Vương Duy Bảo làm đơn gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tòa dinh thự họ Vương.

Vào năm 1993, tòa dinh thự hơn 100 năm tuổi của Vua Mèo Vương Chí Sình (ông nội ông Vương Duy Bảo) được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Tuy nhiên, đến năm 2002, gia đình họ Vương mới biết quyết định này và bị yêu cầu di dời ra ngoài để trùng tu và làm bảo tàng.

Đến năm 2012, tỉnh Hà Giang cấp sổ đỏ mảnh đất này cho Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đồng Văn để phụ trách quản lý đất đai và di tích.

Ông Bảo đại diện gia tộc họ Vương gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng về việc này và được Bộ trưởng Bộ Văn hóa kết luận, quyết định không quốc hữu hóa dinh thự, không tước quyền sở hữu của những người trong gia đình họ Vương.

Video: Sổ đỏ dinh thự vua Mèo cấp sai luật

Ngày 16/8/2018, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch báo cáo quá trình giải quyết kiến nghị của ông Vương Duy Bảo.

Ngày 23/8/2018, ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết, sẽ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà Sở Tài nguyên và Môi trường cấp cho Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đồng Văn năm 2012.

Sở Tài nguyên Môi trường Hà Giang sau đó thu hồi sổ đỏ khu dinh thự họ Vương đã cấp cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn.

Ngày 20/5/2019, UBND huyện Đồng Văn (Hà Giang) trao lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dinh thự vua Mèo cho người đại diện gia tộc họ Vương là ông Vương Duy Bảo.  

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp