Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Cồn cát dài cả cây số nổi lên giữa biển Hội An đang bồi, xói ngày một phức tạp

Thời sự Thứ Năm, 02/05/2019 15:10:00 +07:00

Cồn cát dài cả cây số nổi lên giữa biển Hội An đã bắt đầu xói ở phía Đông Nam và bồi dần về phía Tây Nam.

Ngày 2/5, Chi cục Phòng chống thiên tai Miền Trung và Tây Nguyên cho biết, đơn vị vừa phối hợp với chính quyền địa phương tỉnh Quảng Nam thực hiện việc khảo sát lần 3 cồn cát nổi lên giữa biển Cửa Đại.

Anh-dao-cat-Hoi-An

Diễn biến cồn cát ngày 21/4 đến ngày 26/4. (Ảnh: Tổng cục phòng chống thiên tai)

Qua khảo sát, so với ngày 21/4, cồn cát tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là ở phía Nam. Khu vực này bắt đầu xói ở phía Đông Nam và bồi dần về phía Tây Nam.

Cồn cát vẫn đang tiếp tục được bồi phía Bắc. Phía Tây ít thay đổi.

Từ 8h-10h ngày 26/4, đảo cát có kích thước như sau: Diện tích phần nổi: 12,309ha, chu vi: 3,522km.

Chiều dài (2 điểm xa nhất): 1.116m (thay đổi không lớn so với thời điểm quan trắc ngày 21/4). Chiều rộng lớn nhất: 220m (cơ bản không thay đổi). Chiều cao trung bình (ước tính) so với mặt nước biển: 2m.

Anh-dao-cat-Hoi-An 2

Tình hình xói, bồi diễn biến hết sức phức tạp ở cồn cát nổi lên giữa biển Hội An. (Ảnh: Minh Quân)

Chi cục Phòng chống thiên tai Miền Trung và Tây Nguyên đã đóng 4 cọc thép tại các vị trí cọc bị mất và lên phương án đóng bổ sung cọc ở các khu vực có thay đổi lớn nhằm tăng cường hỗ trợ cho công tác quan trắc.

Trước đó, như VTC News đưa tin, một đảo cát nổi lên trước cửa hạ nguồn sông Thu Bồn từ năm 2017 với chiều dài chừng 100m khiến dư luận xôn xao. Đến thời điểm sau Tết Nguyên đán, cồn cát nổi giữa vùng biển Cửa Đại kéo dài tới cả cây số với bề rộng khoảng 200m.

Cồn cát trông như một đảo nhỏ nhìn từ trên cao này cách cảng Cửa Đại tầm 10 phút di chuyển bằng thuyền.

Anh-dao-cat-Hoi-An 3 4

 Đoàn công tác của Tổng cục phòng chống thiên tai đã cắm mốc trong phạm vi 1 cây số để theo dõi tình hình. (Ảnh: Thanh Ba)

Ngoài cồn cát đang khiến không ít người râm ran thì ở phía Nam Cửa Đại cũng đang hình thành một bãi cát khác có nguy cơ gây cản trở tàu thuyền của ngư dân ra vào cảng Cửa Đại.

Ngày 5/4, ông Trần Quang Hoài - Tổng Cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) dẫn đầu đoàn công tác đã có chuyến thực tế đảo cát.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Quảng Nam giao UBND TP Hội An tổ chức cắm biển báo cấm lên khu vực đảo cát. Đồng thời, thông báo cho các đơn vị lữ hành, chủ các tàu thuyền và người dân địa phương không tự ý tổ chức đưa người dân, du khách ra khu vực đảo cát hoặc triển khai các hoạt động tự phát trên đảo cát.

THANH BA
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin