• Zalo

Con cái sẽ thất bại, lo âu, trầm cảm nếu cha mẹ thường xuyên làm 7 việc sau

Đời sống Thứ Hai, 14/08/2017 13:00:00 +07:00

Chúng ta thường quan niệm “cha mẹ sinh con trời sinh tính” để nói về tính cách khác nhau của những đứa trẻ; tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, chính thái độ của bố mẹ với con cái mới là tác nhân trực tiếp gây ảnh hưởng đến tính cách và tương lai sau này của đứa trẻ.

Khoa học đã chứng minh, những người không thành công, thường xuyên có vấn đề về tâm lý như trầm cảm, lo âu khả năng cao là do hậu quả từ cách cư xử trong quá khứ của 7 kiểu cha mẹ sau đây:

Kiểu cha mẹ bao bọc con quá mức

Con cái sẽ thiếu tự tin và trở nên quá dựa dẫm nếu cha mẹ kìm cặp và bao bọc quá mức. Đây là kết luận của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Vanderbilt, bang Tennessey, Mỹ. Thực tế là, bạn không thể đòi hỏi con mạnh mẽ, tự lập về sau nếu bây giờ chỉ khư khư giam con trong bốn bức tường vì sợ con té ngã, va đập với xã hội.

Thời báo Trẻ em và Gia đình đã tập hợp 300 sinh viên đại học cùng làm một cuộc khảo sát về mức độ kìm cặp của bố mẹ họ. Kết quả cho thấy, những sinh viên có phụ huynh thường xuyên kiểm soát cuộc sống của mình thường có mức độ trầm cảm khá cao, cũng như không hài lòng với cuộc sống bản thân.

Bên cạnh đó, số sinh viên có bố mẹ quá kiểm soát thường không cởi mở với những cái mới, hay tự ti, nhất là rất hay dùng thuốc giảm đau, thuốc an thần.

"Thương cho roi cho vọt" nhưng nhiều cha mẹ cho con roi vọt quá nhiều

Xuất phát từ quan niệm ngày trước, phải la mắng con cái mới nên người mà có nhiều cha mẹ coi chuyện roi vọt là chuyện “thường ngày ở huyện”. Hãy suy nghĩ lại bởi theo một kết quả nghiên cứu năm 2013 của Đại học Pittsburgh, nếu cha mẹ có thói quen chửi mắng, quát tháo con, xúc phạm con bằng ngôn từ, những đứa trẻ sau khi lớn lên thường có biểu hiện cư xử không đúng mực, thậm chí còn có triệu chứng trầm cảm.

Kiểu cha mẹ không nghiêm túc khi quy định thời gian đi ngủ của con

Nghiên cứu của các khoa học gia người Anh đã chứng minh được mối liên hệ giữa thời gian ngủ bất ổn định với những biểu hiện tiêu cực của trẻ, ví dụ như tăng động, hạnh kiểm kém ở trường và khó biểu hiện cảm xúc. Ngoài ra, chính việc không cho trẻ em đi ngủ đúng giờ sẽ gây tác động xấu đến sự phát triển não ở trẻ nhỏ.

Kiểu cha mẹ lạm dụng ti vi trong ba năm đầu đời của trẻ

Điều này xuất hiện cực kì phổ biến ở nước ta. Ti vi được xem như biện pháp “thần thánh” lôi cuốn sự tập trung của trẻ, giúp chúng ăn dễ hơn, nhanh hơn, nhiều hơn cũng như giúp người lớn rảnh tay làm việc nhà mà không bị con trẻ quấy rầy.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra, cho trẻ em xem TV quá nhiều trong 3 năm đầu đời sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng từ ngữ, cũng như khiến trẻ có khả năng trở nên ngang ngược, hay bắt nạt bạn bè khi bắt đầu theo học mầm non.  Xem nhiều TV cũng là tác nhân gây ra chứng mất tập trung của trẻ, giảm khả năng tư duy Toán và khả năng đọc chính xác trong tương lai.

Tuy nhiên, vẫn có một số chương trình được chứng minh là tốt với sự phát triển của trẻ, ví dụ như các show tạp kỹ dành riêng cho trẻ em 2-2,5 tuổi có các hoạt động, bài học kích thích tư duy, phản ứng của trẻ.

Kiểu cha mẹ đặt đâu con phải ngồi đó

Trong gia đình, ý kiến bố mẹ phải được tuân theo tuyệt đối. Từ chuyện học môn gì, ăn cái gì, thi cái gì... đều phải nghe cha mẹ, không quan tâm sở thích và ý kiến của con. Như một điều hiển nhiên, những đứa trẻ phải cố gồng mình khớp vào chiếc khuôn không vừa ấy khi đi học sẽ vô cùng chật vật, khó thể hiện bản thân cũng như thiếu sự thỏa mãn trong cuộc sống.

Kiểu cha mẹ nghiện sử dụng điện thoại

Vừa về nhà sau 8 tiếng công sở là vớ ngay điện thoại. Trước giờ đi ngủ cũng ôm điện thoại lướt web. Đó là chân dung quen thuộc của nhiều bậc phụ huynh ngày nay. Một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2015 cho thấy điện thoại thông minh tiềm tàng một nguy cơ khá cao đến sự hạnh phúc và khả năng phát triển của một đứa trẻ trong tương lai. Đồng thời, nghiên cứu của Wall Street Journal cũng cho thấy có sự gia tăng khả năng thương tích ở trẻ mà nguyên nhân là ở điện thoại thông minh mà bố mẹ sử dụng.

Video: Cách rèn con trước khi vào lớp 1 của mẹ Đỗ Nhật Nam 

Kiểu cha mẹ lạnh lùng, xa cách với con cái

Điều này hiển nhiên đúng. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rõ ràng rằng những đứa trẻ không được hưởng tình thương ấm áp đầy đủ từ bố mẹ khi lớn lên thường có nhiều vấn đề về thái độ cư xử, có cảm giác không an toàn và rất khó khăn trong thể hiện cảm xúc. Chúng có xu hướng khép mình với xã hội, luôn thường trực cảm giác lo âu và tất nhiên không thể thành công sau này.

Việc làm cha mẹ không đơn giản là cho con trưởng thành về thể xác, mà đó còn là việc nuôi dưỡng lớn lên một tâm hồn đầy chân, thiện, mỹ. Không phủ nhận rằng, một con người trường thành còn có sự tác động của rất nhiều yếu tố xung quanh, từ điều kiện kinh tế xã hội nơi đứa trẻ sinh sống, môi trường sống và cả trình độ giáo dục của bố mẹ chúng nữa. Tuy nhiên, thành nhân hay thành ma, phần lớn trách nhiệm thuộc về bậc cha mẹ.

Uyên
Bạn có cảm nghĩ gì về "Con cái sẽ thất bại, lo âu, trầm cảm nếu cha mẹ thường xuyên làm 7 việc sau" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin