Cơn bạo bệnh đe dọa ước mơ trở thành kỹ sư của chàng sinh viên dân tộc Tày vượt khó

(VTC News) - Để có tiền học Đại học, Dũng không ngại bất cứ công việc gì, dù làm bốc vác tại công trường xây dựng hay bưng bê tại các nhà hàng nhưng không may em bị suy tim, suy gan, thận.

Bế Văn Dũng, sinh năm 1994- Hà Quảng- Cao Bằng hiện là sinh viên năm cuối Đại học Mỏ - Địa chất. Tương lai những tưởng sẽ tràn đầy hy vọng khi ngày ra trường sắp đến. Dũng sẽ tìm kiếm việc làm, trở thành kỹ sư xây dựng, đền đáp công ơn cha mẹ nghèo song số phận lại không mỉm cười với khi đau đớn  thay em bị suy tim dẫn tới suy gan, thận. Bế Văn Dũng đang được điều trị

Con bao benh de doa uoc mo tro thanh ky su cua chang sinh vien dan toc Tay vuot kho hinh anh 1

Em Bế Văn Dũng điều trị tại BV Bạch Mai

Gặp Dũng trong căn phòng bệnh đông đúc ngột ngạt, phòng C5- Viện Tim mạch- Bệnh viện Bạch Mai, lắng nghe câu chuyện rất đời thường của chàng sinh viên nghèo, phóng viên càng thấm thía hơn những hạnh phúc tưởng chừng giản dị mà nhiều người đang sở hữu song lại chưa biết trân trọng đó chính là sức khỏe.

Theo lời của chàng trai khôi ngô, hiền lành tên Dũng, em sinh ra và lớn lên trong một gia đình cả bố và mẹ đều là người dân tộc Tày. Công việc mưu sinh chính của cả gia đình là làm nương rẫy.

Tuy nhiên, cuộc sống gia đình Dũng quanh năm khốn khó do mẹ em sức khỏe yếu ớt, thường đau ốm, không có khả năng lao động, phải sử dụng thuốc thường xuyên. Vậy nên gánh nặng cơm áo dồn lên vai người cha nghèo lam lũ.

Tuổi thơ của Dũng là những tháng ngày cùng cha mẹ và anh trai lên nương làm rẫy, dù vất vả nhưng cả nhà đều thấy hạnh phúc. Và trong thâm tâm, chàng trai trẻ luôn quan niệm sẽ cố gắng học hành để sau này giúp đỡ bố mẹ, để họ phần nào vơi bớt những nhọc nhằn khốn khó của cuộc sống mưu sinh.

Ý chí của chàng trai nghèo đã được bù đắp khi em thi đỗ vào Đại học Mỏ - Địa chất chuyên ngành Xây dựng. Ước mơ của Dũng luôn cháy bỏng từ ngày còn nhỏ là học đại học xong ra trường về lại quê hương, trở thành một kỹ sư xây dựng để cống hiến dựng xây quê nhà.

Trong quá trình học do gia đình nghèo khó nên thay bằng việc được đi chơi dịp cuối tuần như nhiều bạn cùng trang lứa, Dũng phải thường xuyên đi làm thuê kiếm tiền trang trải chi phí sinh hoạt.

Dũng không ngại bất cứ công việc gì, dù vất vả nặng nhọc như bốc vác tại công trường xây dựng hay bưng bê tại các nhà hàng, quán ăn, cứ có việc là chàng sinh viên lại lao đi bất kể ngày đêm. Dũng lúc ở quê nhà “Có những ngày đi bốc vác ở công trường em có thể kiếm được 150.000 đến 200.000 đồng.

Số tiền ấy so với nhiều người có thể không đáng bao nhiêu nhưng với em đó là niềm vui, hạnh phúc khi mình có thể kiếm tiền dựa trên sức lao động của bản thân, giảm nhẹ gánh nặng cho cha mẹ”, Dũng tâm sự.

Trong suốt gần 4 năm ngồi trên giảng đường đại học, Dũng luôn từng ngày cố gắng, không một phút nghỉ ngơi, bởi em nghĩ mình còn trẻ, có sức khỏe, mình sẽ cố gắng nỗ lực hết sức để có một tương lai tốt đẹp hơn ở phía trước.

Tuy nhiên, sóng gió bất ngờ ập đến cuộc đời của chàng sinh viên hiền lành khi cách đây hơn một tháng, em thấy cơ thể mệt mỏi, chán ăn, tức ngực, khó thở, đi khám ở bệnh viện, bác sỹ thông báo Dũng bị suy tim dẫn đến suy gan, thận, cần nhanh chóng mổ tim mới mong giữ được tính mạng.

Con bao benh de doa uoc mo tro thanh ky su cua chang sinh vien dan toc Tay vuot kho hinh anh 2

 

Từ một chàng trai mạnh khỏe, thông minh hoạt bát, giờ đây sức khỏe Dũng suy giảm trầm trọng, em kiệt sức trên giường bệnh bởi những lần truyền kháng sinh liên tiếp trong ngày, song niềm tin, sự kiên cường trong ánh mắt của chàng trai trẻ khiến người tiếp xúc thêm tin tưởng.

Dũng nói: Khi biết tin bản thân mắc bệnh nặng, em thực sự rất sốc và buồn bởi bản thân nghĩ mình đang còn trẻ lại là chỗ dựa của cả gia đình. Tuy nhiên sau một thời gian em đã nhận ra một điều, dù bản thân mình mắc bệnh song bố mẹ mới là người đau khổ và vất vả hơn cả.

Xuất phát từ suy nghĩ đó, Dũng không cho phép bản thân suy sụp mà sẽ kiên cường đấu tranh chống lại bệnh tật, chờ ngày được quay trở lại giảng đường, hoàn thành khóa học, ra trường và quay trở lại quê hương làm việc.

Ước mong cháy bỏng của Dũng giờ đây không gì ngoài việc được khỏe lại, song để thực hiện được giấc mơ đó, em và gia đình còn phải trải qua hành trình dài, gian nan là lo đủ số kinh phí khoảng 150 triệu đồng cho ca mổ tim sắp tới.

Lắng nghe tâm sự của Dũng, bố của em là bác Bế Ích Cao, tôi không nén khỏi tiếng thở dài, nói: Dù phải bán nhà cửa, hay vay mượn khắp nơi gia đình cũng sẽ cố gắng hết sức để giúp Dũng điều trị.

Con bao benh de doa uoc mo tro thanh ky su cua chang sinh vien dan toc Tay vuot kho hinh anh 3

 

Tuy nhiên, sức lực của người cha già có hạn và ngôi nhà tranh vách đất mà gia đình Dũng đang sinh sống liệu có thể bán được bao nhiêu khi mà số tiền Dũng cần lên tới hàng trăm triệu. Đó là một câu hỏi lớn, một nỗi đau và sự bất lực của gia đình người nông dân khốn khó.

Được biết, trước tình trạng bệnh tật của Dũng, các thầy cô bạn bè trong lớp cũng đang tiến hành vận động ủng hộ nhằm giúp chàng sinh viên nghèo vượt qua khó khăn, viết tiếp giấc mơ còn dang dở.

Mọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, cá nhân tổ chức xin vui lòng gửi đến Tài khoản Báo điện tử VTC News. Số TK: 0021.0002.48991, Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Hà Nội. Chúng tôi sẽ chuyển đến em sớm nhất.

Nội dung chuyển tiền: Ủng hộ Bế Văn Dũng, ở Cao Bằng. 

Hữu Bằng
Bình luận