Cơn ác mộng với đàn ông: Nguyên nhân gây ung thư tiền liệt tuyến

Sức khỏeThứ Bảy, 03/09/2016 21:21:00 +07:00

Ung thư tuyến tiền liệt là cơn ác mộng đối với đàn ông, nhưng nguyên nhân chính của căn bệnh này là từ đâu?

Mặc dù tiến bộ y tế luôn phát triển mỗi ngày, nhưng các nhà khoa học về y tế vẫn không thể biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến tiền liệt đang rất được hy vọng sẽ sớm đưa ra cách phòng tránh và chữa căn bệnh quái ác này của đàn ông.

xcancer4654-29-1472471175.jpg.pagespeed.ic.1P9fZApPDR

 

Theo đó, việc biến đổi không lành mạnh trong các gen BRCA1 hoặc BRCA2 có thể làm cho người đàn ông dễ bị ung thư tuyến tiền liệt. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu về gen cụ thể có thể làm cho người đàn ông dễ bị ung thư cũng như các gen có thể khiến một người đàn ông phải đối mặt với nguy hiểm từ ung thư lây lan.

Rogen, hormone của cơ thể nam giới giúp hỗ trợ tăng trưởng tuyến tiền liệt một cách bình thường, nhưng nó cũng có thể gây ra sự tăng trưởng tế bào ác tính ở tuyến tiền liệt. Một số chuyên gia tin rằng IGF hay các yếu tố sinh trưởng tương tự insulin của cơ thể, cũng có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.

xdoctorsadsadsa-29-1472471181.jpg.pagespeed.ic.uDF81i9tRZ

 

Một số nhà nghiên cứu tin rằng đàn ôn tiếp xúc với bức xạ hoặc các chất độc có thể bị ung thư tuyến tiền liệt. Tình trạng viêm cũng có thể làm tăng thêm các nguy cơ tiềm ẩn của bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Rất ít người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt trước tuổi 40, nguy cơ tăng đáng kể sau tuổi 50. Những người đàn ông hút thuốc cũng có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt cao hơn.

Nguy cơ này đặc biệt cao hơn đối với nam giới đã bị viêm tuyến tiền liệt, cắt ống dẫn tinh hay mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cho thấy rằng lycopenes hiện diện trong cà chua và isoflavone trong đậu nành có thể ngăn ngừa ung thư. Cũng có bằng chứng cho thấy vitamin D có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư tuyến tiền liệt một cách tích cực .

xprsotratecacner-29-1472471189.jpg.pagespeed.ic.3pG01FLKpa

 

Các chuyên gia y tế đang cố gắng tìm cách để phát hiện và điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Họ đặt câu hỏi về sự thật của các xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA). Xét nghiệm này có thể cho kết quả dương tính giả và âm tính. Họ đang cố gắng để đánh giá chính xác hơn PSA và phát triển các bài kiểm tra mà có thể tìm thấy các gen bất thường.

Quy trình phân tích chính xác hơn đã được mở ra. Thay vì kiểm tra bằng siêu âm thường, các bác sĩ có thể sử dụng siêu âm màu doppler  để phát hiện khối u ở tuyến tiền liệt. Các chuyên gia cũng đang cố gắng tìm phương pháp điều trị tốt hơn cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt trong khi bệnh ở trong giai đoạn đầu.

Video: Thanh niên liều mình ăn đĩa mì trộn 100 quả ớt cay nhất thế giới

Bình luận
vtc.vn