'Cơm áo gạo tiền' đè nặng cuộc sống của công chúa Nhật khi lấy thường dân?

Thời sự quốc tếThứ Hai, 07/12/2020 15:43:00 +07:00
(VTC News) -

Công chúa Nhật được trợ cấp 1,46 triệu USD khi từ bỏ tước vị hoàng gia, nhưng nhiều người đặt câu hỏi liệu số tiền này có đủ để trang trải cuộc sống của cô và chồng.

Hôn lễ của công chúa Mako, con gái lớn của Thái tử Nhật Bản Akishino từng thu hút sự chú ý của dư luận Nhật Bản vì hôn phu của cô - Kei Komuro là một thường dân. Theo quy định, nếu lấy thường dân, công chúa Mako sẽ phải từ bỏ tước vị hoàng gia của mình. 

Đám cưới của Mako dự kiến diễn ra vào đầu năm 2019 nhưng bị hoãn lại sau khi xuất hiện thông tin về việc mẹ của Komuro vướng vào một cuộc tranh chấp tài sản. 

Một số nguồn tin khẳng định mẹ chồng tương lai của công chúa Nhật Bản nợ bạn trai cũ khoản tiền lên tới 38.400 USD, trong đó có cả tiền trang trải học phí cho Komuro. Mẹ của Komuro khẳng định số tiền này là quà tặng và bà không có nghĩa vụ phải trả lại.

'Cơm áo gạo tiền' đè nặng cuộc sống của công chúa Nhật khi lấy thường dân? - 1

Công chúa Mako và hôn phu Kei Komuro. (Ảnh: Reuters)

Tuần trước, Thái tử Nhật Bản Akishino chúc phúc cho đám cưới của con gái mình nhưng đề nghị nhà trai cần giải thích rõ ràng chuyện tiền bạc.

"Tôi chấp thuận việc hai đứa kết hôn... Để nhiều người thấy thuyết phục và toàn tâm toàn ý chúc phúc hôn lễ, chuyện tiền bạc của nhà Komuro phải được giải quyết phần nào đó. Theo như tôi thấy vào thời điểm hiện tại, vẫn chưa có nhiều người cảm thấy hài lòng và bị thuyết phục", ông Akishino khẳng định. 

Truyền thông Nhật Bản khẳng định dù câu chuyện về tranh chấp tài chính được đăng tải cách đây hai năm, gia đình Komuro vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc.  

Thậm chí ngay cả khi vấn đề tài chính được giải quyết, một vấn đề khác cũng có thể khiến công chúa Mako phải lưu tâm. 

Sau khi kết hôn, cô sẽ sống cuộc sống của một thường dân bên ngoài các bức tường vây kín cung điện hoàng gia ở Tokyo. 

Theo luật quy định về tài chính của hoàng gia, các thành viên nữ mất tước vị hoàng gia vì kết hôn với thường dân sẽ nhận được khoản trợ cấp một lần nhằm mục đích cung cấp nguồn tài chính giúp họ duy trì phẩm giá. 

Nhưng các nhà quan sát đặt câu hỏi liệu khoản tiền ước tính khoảng 1,46 triệu USD này có đủ để trang trải cuộc sống cho một công chúa quen sống trong nhung lụa hay không.

'Cơm áo gạo tiền' đè nặng cuộc sống của công chúa Nhật khi lấy thường dân? - 2

Công chúa Mako sẽ nhận khoản trợ cấp ước tính 1,46 triệu USD sau khi từ bỏ tước vị hoàng gia. (Ảnh: Shutterstock)

"Đó là một số tiền lớn với tôi, nhưng tôi không nghĩ đó là một số tiền lớn ở thời đại ngày nay", Jun Okumura - nhà phân tích tại Viện Meiji về các vấn đề toàn cầu cho hay. 

Thành viên hoàng gia Nhật Bản cuối cùng nhận về khoản tiền này là Công chúa Ayako, con gái út của Hoàng tử quá cố Takamado. Ayako kết hôn với một thường dân vào tháng 10/2018 và nhận được khoản trợ cấp trị giá 1,02 triệu USD. Số tiền này lớn gấp 10 lần số tiền trợ cấp hàng năm mà cô nhận được khi còn là công chúa. 

Ayako được cho là đang sống một cuộc sống bình thường ở ngoại ô cùng chồng - người đang làm việc cho công ty vận chuyển Nippon Yusen.

Trong quá khứ, khoản trợ cấp vốn được lấy từ tiền đóng thuế của người dân này từng vấp phải nhiều chỉ trích. Tuy nhiên, Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản vẫn bảo vệ chúng và các cuộc khảo sát cho thấy hầu hết người Nhật vẫn ủng hộ vì họ tôn trọng hoàng gia. 

Okumura cho biết khoản trợ cấp một lần có thể đủ cho vợ chồng Công chúa Mako bắt đầu một cuộc sống mới với điều kiện Komuro hoàn thành chương trình học tại Đại học Fordham ở New York và lấy được giấy phép hành nghề luật sư vào năm tới. Anh cũng được cho là sẽ dễ dàng kiếm được một công việc ở Mỹ.

Okumura dự đoán Komuro sẽ sống ở New York 3 - 4 năm trước khi trở về Nhật Bản. Mako cũng có thể theo chồng sang Mỹ, tránh xa ống kính soi mói của truyền thông. 

Thu nhập của Komuro có thể giúp hai vợ chồng không phải lo nghĩ quá nhiều tới việc chi tiêu, nhưng vẫn có những thắc mắc về việc ai sẽ trả tiền để đảm bảo cho sự an toàn của cựu công chúa. 

Nhiều cựu thành viên hoàng gia Nhật Bản từng trở thành mục tiêu bắt cóc trong quá khứ. Đơn cử như năm 1960, một băng nhóm tội phạm của Nhật Bản bị phát hiện nhắm mục tiêu vào Công chúa Suga, con gái út của cố Nhật hoàng Hirohito 3 năm sau khi bà từ bỏ tước vị hoàng gia. Các cuộc điều tra cho thấy nhiều người tin ngôi nhà bà Suga sống và số tiền 500.000 USD mà bà nhận được sau khi rời hoàng gia có giá trị hơn rất nhiều so với hiện nay.

Tuy nhiên, Okumura tin những trở ngại về tài chính không phải là gánh nặng quá lớn đối với vợ chồng công chúa Mako. 

"Tôi nghĩ những điều này sớm muộn cũng sẽ qua đi mà họ sẽ được truyền thông đối xử nhẹ nhàng hơn. Thật khó để tìm ra điểm khiến người khác không thích ở họ", ông Okumura cho hay. 

Về phần mình, công chúa Mako khẳng định cô và hôn phu đều coi nửa còn lại là không thể thay thế và họ sẽ là chỗ dựa của nhau cả trong những thời điểm hạnh phúc và không hạnh phúc.

Song Hy(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtc.vn