Cơm 3 miếng thịt mỡ của bệnh nhân tâm thần: 'Quá thiếu thốn và khó khăn'

(VTC News) - Cơ quan quản lý của Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An đã lên tiếng về những về khẩu phần ăn chỉ 3 miếng thịt mỡ, bệnh nhân tâm thần chỉ mặc mỗi quần đùi.

Những ngày qua, trên mạng xã hội chia sẻ một số hình ảnh về suất ăn của bệnh nhân tâm thần tại Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An, với chỉ 3 miếng thịt mỡ được chia đều vào các khẩu phần ăn. Không những thế, các bệnh nhân ở đây ngồi ăn chỉ có chiếc quần duy nhất quấn trên cơ thể.
Hình ảnh về bữa cơm của bệnh nhân tâm thần được chia sẻ trên mạng những ngày qua  

Hình ảnh về bữa cơm của bệnh nhân tâm thần được chia sẻ trên mạng những ngày qua  

Sự lan tỏa của những bức ảnh đã nhận những thông tin trái chiều với hàng ngàn lượt bình luận, đa phần tỏ ra phản ứng dữ dội vì nghi vấn khẩu phần ăn của các bệnh nhân đã bị "bớt".

Liên quan đến sự việc, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thế Tường - Phó Giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An về vấn đề này. Ông Tường thừa nhận hình ảnh lan truyền trên mạng là của trung tâm nhưng về bản chất sự việc ông lại cho rằng chưa thực sự khách quan.

Theo đó, khẩu phần ăn của các bệnh nhân ngoài cơm và thức ăn còn có canh. Vậy nhưng hình ảnh không thể hiện hết.
"Đó đúng là bữa cơm được chụp tại trung tâm của chúng tôi. Nhưng thực tế thì bức ảnh này họ chụp chưa hết, chụp thiếu. Thường bệnh nhân ăn xong thì cán bộ mới phát canh, vì thế trong hình chỉ mới có cơm và thức ăn" - ông Tường nói.

Về ý kiến dư luận nghi vấn khẩu phần ăn đã bị "cắt xén", ông Tường mong được mọi người thấu hiểu bản chất. Ở trung tâm có người già cả neo đơn không nơi nương tựa, mỗi tháng chỉ được trợ cấp 360 ngàn đồng. Người bị bệnh tâm thần được hỗ trợ 450 ngàn đồng/người/tháng.

Cả trung tâm có 112 bệnh nhân tâm thần và 18 người thuộc hoàn cảnh không nơi nương tựa, gọi chung là đối tượng xã hội. Số tiền trên chỉ tính vào khẩu phần ăn và chưa tính tiền thuốc ốm đau bệnh tật.

“Mọi người có thể thấy thực tế, số tiền trợ cấp từ 360 nghìn đến 450 nghìn đồng/1 người chia cho 3 bữa ăn hàng ngày thì theo giá cả thị trường có thể 3 miếng hoặc 4 miếng thịt hoặc là thức ăn khác theo người lên thực đơn.

Mỗi bữa ăn đều được lên thực đơn rõ ràng, nhưng theo giá cả và đối ứng với số tiền thực tế thì rất khó khăn. Vậy nên trong vấn đề mua thực phẩm, trung tâm đã lựa chọn giá cả mua thật hợp lý để làm sao có lợi nhất cho các đối tượng” - ông Tường cho biết thêm.
Ông Tường và một số cán bộ Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An trao đổi với phóng viên ngày 25/8 

Ông Tường và một số cán bộ Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An trao đổi với phóng viên ngày 25/8 

Với những chia sẻ trên, vị Phó Giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An nói rằng thực tế bữa cơm của mỗi suất ăn dành cho đối tượng xã hội là thiếu thốn và khó khăn.

Khi phóng viên đặt câu hỏi, từ năm 2010 chế độ dành cho đối tượng xã hội đã được điều chỉnh lên 810 ngàn đồng/người/tháng theo Nghị định 136. Tuy nhiên, ông Tường nói trung tâm chưa nhận được số tiền này chính vì vậy mà mọi người vẫn đang sử dụng chế độ từ năm 2014 về trước.

Chia sẻ về khẩu phần ăn, bà Nguyễn Thị Hồng Nhung - Bếp trưởng phục vụ việc nấu ăn cho các bệnh nhân tại trung tâm nói, với số tiền trợ cấp của bệnh nhân tâm thần, mỗi ngày mỗi người bệnh sẽ được ăn 15 nghìn đồng chia làm 3 bữa ăn với mỗi ngày thực đơn riêng biệt.

Trong đó suất sáng 3 ngàn đồng, có thể ăn bánh mì, xôi, bánh mướt. Số tiền còn lại là 12 nghìn đồng sẽ được chia cho 2 bữa chính trưa và tối có thể là thịt, cá, trứng kèo theo cơm và canh rau.

"Trừ ăn sáng còn 12 ngàn chia làm 2 bữa chính, số tiền này không phải chỉ có cơm, thức ăn, canh. Nó được chia ra cho gia vị nấu, củi đun...." - bà Nhung lý giải.
Bà Nguyễn Thị Thu Phương - Phó Giám đốc trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An cũng nói rằng, khẩu phần ăn được chia như nhau nên với những người ăn nhiều hơn sẽ không đảm bảo về lượng chứ chưa nói đến chất. Nhiều người bệnh tật không đảm bảo dinh dưỡng sẽ khiến bệnh tật ngày càng nặng hơn.

Còn vấn đề bệnh nhân trần truồng với chiếc quần đùi, bà Phương cho biết, do đặc thù bệnh tình của bệnh nhân tâm thần nên nếu có mặc quần áo đầy đủ họ cũng xé rách.
"Mỗi năm người bệnh sẽ được cấp phát 2 bộ quần áo gồm 1 bộ mùa hè và 1 bộ mùa đông. Tuy nhiên, nhiều người bệnh tâm thần không ôn định nên khi mặc vào họ sẽ xé rách rồi lại trần truồng.

Các bệnh nhân ở đây phải bốc ăn mà không có thìa, đũa. Nếu sử dụng thìa, đũa, môi, khi bệnh nhân lên cơn thì có thể dùng đó để đánh nhau và sẽ gây thương tích" - bà Phương nhận định.

Hồng Thắng - Lâm Vũ
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN