• Zalo

Colombia áp lệnh giới nghiêm do biểu tình

Thế giới Thứ Bảy, 23/11/2019 21:36:00 +07:00

Giới chức thủ đô Bogota, Colombia áp lệnh giới nghiêm toàn thành phố từ 21h đến 6h khi cuộc biểu tình phản đối chính phủ biến thành bạo lực.

Lệnh giới nghiêm ban đầu có hiệu lực lúc 20h ngày 22/11 ở các quận Kennedy, Ciudad Bolivar and Bosa. Lệnh sau đó được mở rộng trên toàn thủ đô Bogota vào lúc 21h. Theo thông báo được đăng trên trang web của thị trưởng thành phố, lệnh giới nghiêm sẽ có hiệu lực đến 6h hôm sau.

Thị trưởng Bogota Enrique Peñalosa nói rằng việc áp lệnh giới nghiêm tại thủ đô là cần thiết do nạn cướp phá.

"Đây không phải đình công, tuần hành dân chủ hay biểu tình. Chúng ta đang đối mặt với số nhỏ tội phạm phá hoại thành phố, cộng đồng và tài sản riêng của người dân. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để đảm bảo hoạt động của thành phố", ông Peñalosa nói.

merlin_164811744_89ee46c5-efce-4da9-8532-7d2a36e56824-jumbo

Biểu tình bạo lự trên đường phố thủ đô Bogota, Colombia hôm 21/11. (Ảnh: AP). 

Peñalosa dự kiến từ chức vào cuối năm nay. Người thay thế ông là bà Claudia López, người đồng tính nữ đầu tiên lãnh đạo thành phố. Bà López kêu gọi người dân ở Bogota "không đập phá và ngăn chặn mọi hình thức bạo lực", nhưng bà ủng hộ các cuộc biểu tình ôn hòa.

Các cuộc biểu tình và đình công trên toàn quốc do công đoàn và các phong trào xã hội Colombia tổ chức bắt đầu nổ ra từ hôm 21/11. Tổng thống cánh hữu Ivan Duque, người nhậm chức hồi tháng 8/2018, đang phải đối mặt với sự bất mãn lan rộng vì tỷ lệ thất nghiệp tăng, các vấn đề về cải cách kinh tế và tình hình an ninh xấu đi.

10.000 đã người biểu tình ở Bogota hôm 21/11 để kêu gọi chính phủ ngăn chặn nạn tham nhũng, tăng lương tối thiểu và tăng chi tiêu cho giáo dục. Cảnh sát chống bạo động phải sử dụng vòi rồng để giải tán đám đông và giải vây cho các con phố bị người biểu tình tràn xuống ở Bogota.

Ít nhất ba người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình ở Valle del Cauca, gần Bogota. Ba cảnh sát cũng thiệt mạng và 6 người bị thương trong một vụ nổ bom xe tải bên ngoài sở cảnh sát ở Santander de Quilichao, bang tây nam Cauca hôm 22/11. Tuy nhiên, nhà chức trách cho rằng vụ nổ không liên quan đến các cuộc biểu tình.

Colombia, quốc gia Nam Mỹ với gần 50 triệu dân, là nền kinh tế lớn thứ tư Mỹ Latin với dầu mỏ là mặt hàng xuất khẩu chính. Ecuador, Chile và Bolivia đều trải qua tình trạng bất ổn xã hội lớn trong năm nay khi các chính phủ trong khu vực vật lộn để giải quyết tình trạng trì trệ về kinh tế, tham nhũng, bất bình đẳng và các vấn đề quốc gia khác.

VNexpress/CNN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin