• Zalo

Còi vàng Dương Mạnh Hùng: Trọng tài Irmatov quá chuẩn!

Tổng hợp Thứ Bảy, 12/06/2010 01:00:00 +07:00

(VTC News) - Cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng tấm tắc ngợi khen vị “Vua sân cỏ” đến từ đất nước Uzbekistan khi có pha xử lý không thể chính xác hơn.

(VTC News) - Vỗ đùi đen đét, miệng nói oang oang: “hay, hay”, ra vẻ thán phục sau pha xử lý của người đồng nghiệp Ravshan Irmatov khi từ chối pha ghi bàn của Vela vào lưới Nam Phi ở trận đấu khai mạc World Cup 2010. Cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng cứ tấm tắc ngợi khen vị “Vua sân cỏ” đến từ đất nước Uzbekistan cùng các trợ lý của mình có pha xử lý không thể chuẩn xác hơn.

“Đúng là trọng tài được bắt trận khai mạc có khác. Tuổi còn trẻ mà chuyên môn cứng và hay thật. Khi tôi được biết cái ông bắt chính là Irmatov đã thấy khoái rồi. Cha này mới hơn 30 tuổi gì đó nhưng đã nổi như cồn trong giới cầm còi châu Á. Đó là một vinh dự cho giới trọng tài của châu lục ta.

Trọng tài Ravshan Irmatov bắt trận khai mạc World Cup là vinh dự cho giới cầm còi châu Á (Ảnh: Reuters)

Được gửi gắm niềm tin nhưng trong một trận đấu quan trọng, cả tỷ người dõi theo, đó là một gánh nặng hay nói đúng hơn là sức ép rất lớn. Chỉ một sai sót nhỏ thôi, coi như "đi tong" mọi thứ. Đó là chưa kể, một khi anh mắc sai lầm rồi thì khoảng thời gian sau đó trên sân sẽ vô cùng “cóng”, luôn luôn bị ám ảnh bởi những sai lầm mình đã mắc trước đó, nếu có. Thậm chí lơ mơ không được phân công làm nhiệm vụ ở những trận sau.

Đặc biệt một điều rất nguy hại là, khi tiếng còi của anh không chuẩn, cầu thủ, HLV các đội rất xem thường và chắc chắn sau lưng họ sẽ có những lời 'nói đểu', rất khó nghe”, “Vua” Mạnh Hùng nói về áp lực mà các trọng tài sẽ phải đương đầu khi được giao nhiệm vụ bắt trận khai mạc ở những giải đấu lớn.

Chắc hẳn là một người đầy cá tính, được dân trong nghề nể trọng và thực tế đã bắt nhiều trận “đinh” ở V.League, cựu Còi vàng Dương Mạnh Hùng đã trải qua những phút giây đứng trước những áp lực. Tuy nhiên, khi nhìn sang các đồng nghiệp đang làm nhiệm các trận cầu tại World Cup, ông Hùng cũng nói rằng sở dĩ các trọng tài luôn luôn đảm bảo tính chính xác trong các quyết định một phần do sự trợ giúp từ phương tiện máy móc hiện đại.

“Mỗi anh một cái bộ đàm gắn trên tai, đó là cách rất hay. Tôi lấy ví dụ thế này, mỗi khi bóng chuyền ra cánh, trọng tài chính vừa phải chạy, theo tình huống thì cứ phải nhìn chằm chằm về phía trợ lý đang đứng ở biên...  Mà bóng đá thế giới, ai cũng biết tốc độ nhanh cỡ nào. Nếu cứ phải phân tâm, ánh mắt liếc nhìn đủ nơi, như thế không thể tập trung 100% vào tình huống được. Có các phương tiện hỗ trợ sẽ vô cùng hiệu quả, chính xác trong quyết định”, ông Hùng bộc bạch.

Trọng tài Ravshan Irmatov đã đúng khi từ chối bàn thắng của các cầu thủ Mexico (Ảnh: Reuters)

Trong trận đấu giữa Nam Phi - Mexico, một trong những pha bóng gây tranh cãi, thắc mắc của nhiều người là tình huống Vele đưa bóng vào lưới khung thành Khune (Nam Phi) khi vẫn đứng trên 1 hậu vệ của Nam Phi.

Ông Hùng lý giải: “Trọng tài đã đúng khi không công nhận bàn thắng đó. Bình thường chúng ta cứ nghĩ rằng cầu thủ đối phương chỉ cần đứng trên 1 hậu vệ cuối cùng của đội bạn khi đưa bóng vào cầu môn là sẽ được tính. Nhưng thực tế không phải vậy. Bàn thắng chỉ được xem là hợp lệ nếu cầu thủ ghi bàn phải đứng trên thủ môn đối phương, hoặc nếu khi thủ môn băng ra rồi thì phải có 2 cầu thủ đội đó đứng dưới cùng thì bàn thắng mới được công nhận. Tình huống Vela ghi bàn, anh ta chỉ đứng trên 1 hậu vệ của Nam Phi nhưng lại đứng sau thủ môn Khune, do vậy bàn thắng không được tính.”

Thùy Nhi (ghi)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407

Đọc nhiều