Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Coi thường cảnh báo, hơn 3,5 triệu người Iran có thể chết vì virus corona

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 19/03/2020 13:00:00 +07:00
(VTC News) -

Nếu phớt lờ hoàn toàn khuyến cáo, đỉnh dịch Covid-19 ở Iran sẽ rơi vào tháng 6 và có ít nhất 3,5 triệu người thiệt mạng.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Sharif ở Tehran cảnh báo, Iran có thể đối mặt với thảm họa Covid-19 vì người dân không tuân thủ các khuyến cáo ở nhà, tránh tụ tập nơi đông người, hạn chế đi lại. Theo đó, ít nhất 3,5 triệu người Iran có thể chết vì virus corona.

Nhóm chuyên gia đã chạy chương trình mô phỏng trên máy tính, dự báo các kịch bản khác nhau việc lây lan dịch Covid-19 trên lãnh thổ Iran.

Coi thường cảnh báo,  hơn 3,5 triệu người Iran có thể chết vì virus corona - 1

Chuyên gia cảnh báo 3,5 triệu người Iran có thể chết vì dịch Covid-19. (Ảnh: AP)

Kết quả chỉ ra rằng, nếu người Iran tuân thủ đầy đủ các quy định từ chính quyền, đỉnh dịch sẽ rơi vào tháng 4. Khi đó số người thiệt mạng sẽ dừng ở mức 12.000 người. 

Trong trường hợp người dân Iran chỉ tuân thủ "một phần" quy định, số người chết sẽ lên tới 110.000. Nếu "phớt lờ hoàn toàn" khuyến cáo, đỉnh dịch ở Iran sẽ rơi vào tháng 6 và có ít nhất 3,5 triệu người (khoảng 4,3% dân số Iran) sẽ thiệt mạng. 

Hôm 18/3, thông tin cảnh báo thảm khốc của nhóm nghiên cứu Đại học Công nghệ Sharif được phát sóng trên truyền hình Nhà nước Iran.

Chính quyền Iran trước đó ra yêu cầu tránh tụ tập nơi đông ngườikhuyến cáo người dân nên ở nhà. 

Dù được cảnh báo, nhiều tín đồ Shiite vẫn tụ tập tại 2 ngôi đền Hồi giáo ở nước này. 

Họ tụ tập tại đền thờ Imam Reza ở thành phố Mashhad và đền thờ Fatima Masumeh ở thành phố Qom (Iran) vào tối 17/3. Các tín đồ cầu nguyện, vẫn chạm và hôn lên đền thờ.

Video: Số người nhiễm virus corona chủng mới trên toàn cầu vượt mốc 200.000

Iran vừa ghi nhận thêm 147 trường hợp thiệt mạng vì nCoV hôm 18/3, đưa tổng số người chết ở nước này lên 1.135.

Hiện số người nhiễm virus corona chủng mới ở Iran là 17.300. Ít nhất 12 quan chức và cựu quan chức Iran thiệt mạng vì Covid-19, 13 người khác đang được cách ly điều trị.

Kông Anh (Nguồn: Vice)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp