Coi người Vĩnh Phúc là đối tượng phải cách ly là biểu hiện cực đoan

Tin nhanh 24hThứ Hai, 17/02/2020 14:45:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều ý kiến cho rằng việc một số địa phương khác coi tất cả người Vĩnh Phúc là đối tượng phải cách ly là biểu hiện cực đoan.

Vĩnh Phúc chỉ có dịch tại xã Sơn Lôi

Ngày 17/2, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (tên chính thức Covid-19) họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo ghi nhận vừa qua, một số địa phương vào cuộc chống dịch rất quyết liệt, đồng bộ, song đâu đó, do hiểu chưa đúng nên còn có hành vi ứng xử chưa phù hợp.

Coi người Vĩnh Phúc là đối tượng phải cách ly là biểu hiện cực đoan - 1

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Thành Trung)

Nhắc lại việc vừa qua lãnh đạo Chính phủ nhắc nhở, phê bình việc tỉnh Quảng Ninh không cho du thuyền cập cảng (dù không phải đối tượng ngăn chặn – du thuyền không đi qua vùng dịch), các đại biểu cũng nêu trường hợp một số địa phương, do hiểu chưa đúng về tình hình dịch bệnh tại xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) nên có những ứng xử chưa đúng, thậm chí còn có biểu hiện cực đoan, coi người Vĩnh Phúc là đối tượng phải cách ly.

Các đại biểu nhấn mạnh: "Hiện ở tỉnh Vĩnh Phúc chỉ có dịch tại xã Sơn Lôi, đã được khoanh vùng, kiểm soát, cách ly chặt chẽ theo quy định".

Cũng liên quan tới Vĩnh Phúc, tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hiện tỉnh này đã và đang triển khai các biện pháp phòng chống dịch đảm bảo theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các cơ quan thành viên của Ban Chỉ đạo.

"Công tác phòng chống dịch tại Sơn Lôi, Vĩnh Phúc đang triển khai tốt. Tính từ ca bệnh cuối cùng, đến nay đã 7 ngày chưa có ca bệnh mới",Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Việt Nam là đất nước an toàn

Cũng tại cuộc họp, các chuyên gia và thành viên Ban Chỉ đạo nhận định, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Song, từ tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc cho thấy đã có những tín hiệu khả quan, cả số người nhiễm mới, số ca tử vong, trường hợp nguy kịch đều có xu hướng giảm.

Tại Việt Nam, thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng, với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các bộ ngành, địa phương, sự đồng hành với ý thức trách nhiệm cao của người dân, chúng ta đã kiểm soát tốt tình hình.

Đặc biệt, theo các chuyên gia và thành viên Ban Chỉ đạo, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam là đất nước an toàn. Thực tế, sau liên tiếp nhiều ngày, tính từ thời điểm xuất hiện ca bệnh gần nhất (từ ngày 13/2) đến hôm nay nước ta không xuất hiện thêm ca nhiễm Covid-19 nào mới.

Về tình hình phòng, chống dịch bệnh, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hiện cả Thanh Hoá, Khánh Hoà và Vĩnh Phúc đã và đang triển khai các biện pháp phòng chống dịch đảm bảo theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các cơ quan thành viên của Ban Chỉ đạo.

Liên quan đến việc điều trị cho các ca bệnh dương tính với dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở y tế hiện nay, tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin hiện bệnh nhân việt kiều đang điều trị, theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sức khoẻ đã dần ổn định, 2 lần xét nghiệm đều âm tính và sẽ sớm xuất viện.

Trường hợp trẻ nhỏ 3 tháng tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương có kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần và sức khoẻ bé hiện ổn định. Riêng mẹ của bé kết quả xét nghiệm âm tính.

"Đối với các bệnh nhân đang điều trị tại phòng khám đa khoa Quang Hà và Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) sức khoẻ hiện đang ổn định, hiện có 4 trường hợp đã cho kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính (có thể tuyên bố khỏi bệnh; trường hợp còn lại đã xét nghiệm 1 lần cho kết quả âm tính. Sẽ làm xét nghiệm tiếp",Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thông tin.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết thêm, 2 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sức khoẻ hiện ổn định. Kết quả xét nghiệm 2 lần đã âm tính và sẽ sớm xuất viện.

Về công tác phòng chống dịch bệnh, trong thời gian tới, các chuyên gia và thành viên Ban Chỉ đạo đều thống nhất nhấn mạnh, dù tình hình dịch bệnh trong nước đang được kiểm soát tốt song không được chủ quan, đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện tốt các chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng về phòng chống dịch bệnh; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ đường biên giới, công tác xuất nhập cảnh để ngăn chặn rủi ro; làm tốt công tác sàng lọc, tổ chức cách ly nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ…

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 6h30 (17/2), tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp Covid-19 (nCoV) trên thế giới cụ thể như sau:

- Tổng số trường hợp mắc: 71.223, trong đó tại Trung Quốc đại lục: 70.442

- Tổng số trường hợp tử vong: 1.770, trong đó:

1. Trung Quốc đại lục: 1.765.

2. Philippine: 1

3. Hồng Kông (Trung Quốc): 1

4. Nhật Bản: 1

5. Pháp: 1.

6. Đài Loan: 1

- Tổng số trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc đại lục: 781.

- 28 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài TrungQuốc đại lục) ghi nhận 781 trường hợp mắc.

Thành Trung
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp