• Zalo

Coi chừng nhà bạn có mối mọt, sâu bọ nếu thấy những dấu hiệu này

Gia đình Thứ Tư, 12/05/2021 15:23:01 +07:00
(VTC News) -

Giấy ố vàng, tường tróc sơn, vết bẩn sẫm màu... rất có thể là dấu hiệu chứng tỏ nhà bạn đang có mối, mọt hoặc các loại bọ, côn trùng khác.

Mỗi năm, chỉ riêng loài mối đã gây thiệt hại 40 tỷ USD trên khắp thế giới. Vì thế việc phát hiện và trừ sâu bọ sớm rất quan trọng. Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết sự có mặt của sâu bọ trong nhà bạn.

Giấy ố vàng

Coi chừng nhà bạn có mối mọt, sâu bọ nếu thấy những dấu hiệu này - 1

Mọt sách thường xuất hiện trong sách và giấy. Dấu hiệu nhận biết là có các lỗ phía trong và ít bụi màu vàng trong khu vực kiếm ăn của chúng. Bạn cũng có thể tìm thấy lớp da rụng của chúng xung quanh nhà.

Tróc sơn và vụn gỗ

Coi chừng nhà bạn có mối mọt, sâu bọ nếu thấy những dấu hiệu này - 2

Mối là lý do khiến tường bị tróc sơn và gỗ bị mục. Thường có nhiều vụn gỗ rơi xuống khi bạn gõ vào gỗ và sẽ xuất hiện âm thanh rỗng. Bạn cũng có thể nghe thấy tiếng động trong tường khi chúng hoạt động. Xung quanh cũng có thể bắt đầu xuất hiện các ụ mối nhỏ, trông giống như đống muối hoặt hạt tiêu.

Các cụm lỗ trên thảm

Coi chừng nhà bạn có mối mọt, sâu bọ nếu thấy những dấu hiệu này - 3

Những con bọ này sẽ tìm kiếm bất kỳ vật liệu nào có nguồn gốc từ động vật. Bạn nên chú ý đến những chi tiết hư hỏng trên các loại vải như len, lụa, lông vũ và lông thú. Những lỗ này sẽ xuất hiện thành từng chùm và thành đường. Bạn cũng có thể nhận ra nơi chúng rụng da nếu quan sát kĩ.

Mọt trong bột mì hoặc gạo

Coi chừng nhà bạn có mối mọt, sâu bọ nếu thấy những dấu hiệu này - 4

Một số loại mọt có thể xâm nhập tủ đựng thức ăn, thường được gọi là mọt gạo. Thông thường, bạn sẽ dễ phát hiện ra nếu nhìn thấy vỏ ấu trùng khô trong bột mì hay gạo. Bạn cũng sẽ thấy những lỗ hổng trên gạo, nơi mọt đẻ ra ấu trùng.

Gián trong tủ đựng đồ

Coi chừng nhà bạn có mối mọt, sâu bọ nếu thấy những dấu hiệu này - 5

Nhờ những khối bột mà bạn có thể xác định được trong tủ nhà mình có gián hay không. Bạn cũng có thể thấy các cụm trứng màu xám hoặc trắng được đẻ trên gói thức ăn như trái cây khô, các loại hạt, ngũ cốc, bột mì, gia vị và thức ăn cho vật nuôi.

Vết bẩn sẫm màu trên bề mặt

Coi chừng nhà bạn có mối mọt, sâu bọ nếu thấy những dấu hiệu này - 6

Mọt có thể ăn hàng hóa được cất giữ trong những khu vực yên tĩnh như tầng hầm nhà bạn. Bạn có thể nhận thấy dấu hiệu xuất hiện của chúng trên thảm, hộp carton và thậm chí trên cả gỗ.

Vết đỏ nhỏ trên lá cây

Coi chừng nhà bạn có mối mọt, sâu bọ nếu thấy những dấu hiệu này - 7

Khi ăn cây, mọt cỏ ba lá để lại những vệt đỏ nhỏ trên lá. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy thiệt hại khi cỏ héo, có màu nâu, nhất là khi số lượng của chúng tăng lên.

Cây trồng trong nhà bị vàng và héo

Coi chừng nhà bạn có mối mọt, sâu bọ nếu thấy những dấu hiệu này - 8

Loại mọt này sẽ để lại lớp sương mù trên lá cây của bạn cũng như nấm mốc đen. Nếu nhìn dưới lá, bạn sẽ thấy những đám rệp màu vàng hoặc xanh lá cây bám vào cây của bạn để hút nhựa.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp