Coi chừng bị ung thư da khi xuất hiện những dấu hiệu này

Ung thư da là căn bệnh có tỉ lệ người mắc ngày càng tăng do ảnh hưởng của tầng khí quyển bị hủy hoại, do tác động từ môi trường và cách sinh hoạt của con người.

Mỗi năm, trên thế giới có hàng triệu người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da ở các giai đoạn khác nhau. Do đó, việc mọi người cần biết các dấu hiệu để phát hiện sớm bệnh ung thư da là điều vô cùng quan trọng.

Coi chung bi ung thu da khi xuat hien nhung dau hieu nay hinh anh 1

Mỗi năm, trên thế giới có hàng triệu người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da ở các giai đoạn khác nhau. 

Ung thư da thường xuất hiện trên những vùng da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời như da đầu, da mặt, môi, tai, cổ, ngực, cánh tay, bàn tay… Tuy nhiên, ung thư da vẫn có thể xuất hiện ở những vùng da còn lại, như lòng bàn tay hoặc da vùng cơ quan sinh dục. Hầu hết các ung thư da đều gây ra những biến đổi trên một vùng da khu trú.

Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư da

Da thay đổi bất thường

Sự thay đổi trên da là một trong những triệu chứng của bệnh ung thư da dễ gặp nhất. Lúc đầu, da sẽ bắt đầu xuất hiện một vài nốt mụn hay vết loét đau gây chảy máu, đóng vẩy trên bề mặt, lành nhưng ngay sau đó lại loét ngay trở lại vị trí này.

Xuất hiện nốt ruồi lạ, cảm giác đau và chảy máu

Khi bỗng dưng trên da xuất hiện một số nốt ruồi lạ hay các nốt ruồi bẩm sinh chảy máu và có cảm giác đau thì chúng ta nên kiểm tra kỹ vì đó có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư da.

Coi chung bi ung thu da khi xuat hien nhung dau hieu nay hinh anh 2

Khi trên da xuất hiện những nốt ruồi lạ chúng ta nên chú ý vì đây có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư da.

Nhiều người bỏ qua dấu hiệu chảy máu trên da vì nhầm tưởng với vết máu được hình thành khi nặn mụn trên mặt. Sự khác biệt cơ bản giữa hai yếu tố này là vết thương do ung thư da thường chảy máu nhiều lần và tập trung ở nốt ruồi, các vết ban đỏ.

Xuất hiện các vùng da sần lên đột biến

Nếu phát hiện thấy các vùng da ở tại đầu gối, khuỷu tay, mu bàn tay… sần lên bất thường thì cần đến các bác sĩ chuyên khoa để được khám và chẩn đoán bệnh chính xác. Theo các bác sĩ, các vết chàm này là các vết chàm bội nhiễm trên da và là dấu hiệu của ung thư da giai đoạn đầu.

Coi chung bi ung thu da khi xuat hien nhung dau hieu nay hinh anh 3

  Các vết chàm có thể là các vết chàm bội nhiễm trên da và là dấu hiệu của ung thư da giai đoạn đầu.

Chứng đỏ mặt

Nếu các vùng da xung quanh mũi, trán, má và mắt trở lên đỏ và có cảm giác rát bỏng kéo dài không hết, kèm theo các mạch máu bắt đầu xuất hiện dưới da cũng là dấu hiệu của bệnh ung thư da.

Video: kinh hãi cơ sở sản xuất tương ớt hôi thối, lúc nhúc dòi ở Bình Dương.

Thúy Nga (Tổng hợp)
Bình luận